Bí đao – món ăn thanh phế mát vị, tốt cho người bệnh COVID
Bí đao còn gọi bí phấn, bí xanh, bạch đông qua. Bí đao nấu canh tôm, tép, hay nấu canh với xương thịt, làm nộm, xào, luộc, chế mứt, ép nước giải khát… Bí đao ăn mềm dễ tiêu, rất tốt với người già và trẻ em.
Theo Đông y, bí đao có vị ngọt, tính mát, không độc. Tác dụng thanh phế mát vị, sinh tân, hoá đàm, lợi đại tiểu tiện… Dùng tốt cho người mắc COVID-19 mệt mỏi, ho khan, nóng ruột, phiền khát, tiểu rắt buốt.
Bí đao còn là thực phẩm lý tưởng cho người già, người có bệnh nền và trẻ em. Còn trị táo bón, mụn nhọt, rôm sẩy, da khô sần, nám mặt, tiêu khát, huyết áp cao…
Thành phần dinh dưỡng: 100g bí đao cung cấp 19 calo, khoảng 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0,3mg sắt. Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin như caroten, B1, B2, B3, C... đều là dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe.
Món ăn thuốc từ bí đao tốt cho người mắc COVID-19
Chữa chứng nóng nhiệt phiền khát mệt mỏi bứt rứt: Bí đao 200g, thịt vịt 100g gia vị vừa đủ. Nấu canh ăn.
Chữa nóng nhiệt tiểu buốt gắt, tiểu vàng đục: Bí đao (có thể dùng cả vỏ) luộc hoặc sắc nước uống
Dùng cho người bệnh COVID-19 đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì: Bí đao luộc hoặc phối hợp thịt vịt, thịt gia súc gia cầm nấu canh ăn đều ngon.
Chữa nóng sốt, nhức đầu, khó ngủ (can hỏa): Bí đao, đậu ván, ngó sen mỗi vị 100g khô. Sắc uống.
Chữa mụn nhọt: Hạt bí đao, trần bì, hoa đào mỗi vị 10g sấy khô tán bột. Uống ngày 3 lần (theo sách của Tuệ Tĩnh). Bài này còn giúp khí huyết lưu thông, da tươi sáng, mịn màng.
Bí đao còn chữa các chứng bệnh:
Cảm nắng sốt, vã mồ hôi: Bí đao giã nát vắt nước, thêm ít gừng tươi uống.
Chữa vết nám trên mặt: Một quả bí đao già nấu với 1 lít rượu, vắt nước bỏ bã, cho vào bình. Trước khi đi ngủ xoa vào vết nám.
Phù toàn thân: Bí đao, hành củ, cá chép lượng vừa đủ. Nấu canh ăn tuần vài lần.
Bỏng ngoài da: Vỏ bí đao sao vàng tán nhỏ, trộn dầu mè bôi ngoài.
Bí đao giàu vitamin, vi lượng, là món ăn rất tốt vào mùa hè nóng bức, cho người mệt mỏi. Ngoài ra bí đao còn là thực phẩm tốt cho người béo phì.
Lưu ý:
Bí đao có vì ngọt tính mát, không dùng cho những người tì vị hư hàn, hay lạnh bụng tiêu chảy. Người cảm lạnh ho đờm loãng nếu dùng cho thêm gia vị cay ấm như gừng hành tiêu.
Không dùng cho người mắc chứng tâm dương hư gặp lạnh hay hồi hộp (tâm quý). Người bị dị ứng mẩn ngứa khi gặp gió lạnh (biểu hàn) cũng không nên dùng.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ việc cải thiện tâm trạng cho đến giúp ích cho trái tim của bạn.
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, một số người nên hạn chế hoặc tuyệt đối không nên ăn rau ngót, nếu không muốn "rước họa vào thân”