Bí đao – món ăn thanh phế mát vị, tốt cho người bệnh COVID
Bí đao còn gọi bí phấn, bí xanh, bạch đông qua. Bí đao nấu canh tôm, tép, hay nấu canh với xương thịt, làm nộm, xào, luộc, chế mứt, ép nước giải khát… Bí đao ăn mềm dễ tiêu, rất tốt với người già và trẻ em.
Theo Đông y, bí đao có vị ngọt, tính mát, không độc. Tác dụng thanh phế mát vị, sinh tân, hoá đàm, lợi đại tiểu tiện… Dùng tốt cho người mắc COVID-19 mệt mỏi, ho khan, nóng ruột, phiền khát, tiểu rắt buốt.
Bí đao còn là thực phẩm lý tưởng cho người già, người có bệnh nền và trẻ em. Còn trị táo bón, mụn nhọt, rôm sẩy, da khô sần, nám mặt, tiêu khát, huyết áp cao…
Thành phần dinh dưỡng: 100g bí đao cung cấp 19 calo, khoảng 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg photpho, 0,3mg sắt. Ngoài ra còn có nhiều loại vitamin như caroten, B1, B2, B3, C... đều là dưỡng chất rất có lợi cho sức khỏe.
Món ăn thuốc từ bí đao tốt cho người mắc COVID-19
Chữa chứng nóng nhiệt phiền khát mệt mỏi bứt rứt: Bí đao 200g, thịt vịt 100g gia vị vừa đủ. Nấu canh ăn.
Chữa nóng nhiệt tiểu buốt gắt, tiểu vàng đục: Bí đao (có thể dùng cả vỏ) luộc hoặc sắc nước uống
Dùng cho người bệnh COVID-19 đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì: Bí đao luộc hoặc phối hợp thịt vịt, thịt gia súc gia cầm nấu canh ăn đều ngon.
Chữa nóng sốt, nhức đầu, khó ngủ (can hỏa): Bí đao, đậu ván, ngó sen mỗi vị 100g khô. Sắc uống.
Chữa mụn nhọt: Hạt bí đao, trần bì, hoa đào mỗi vị 10g sấy khô tán bột. Uống ngày 3 lần (theo sách của Tuệ Tĩnh). Bài này còn giúp khí huyết lưu thông, da tươi sáng, mịn màng.
Bí đao còn chữa các chứng bệnh:
Cảm nắng sốt, vã mồ hôi: Bí đao giã nát vắt nước, thêm ít gừng tươi uống.
Chữa vết nám trên mặt: Một quả bí đao già nấu với 1 lít rượu, vắt nước bỏ bã, cho vào bình. Trước khi đi ngủ xoa vào vết nám.
Phù toàn thân: Bí đao, hành củ, cá chép lượng vừa đủ. Nấu canh ăn tuần vài lần.
Bỏng ngoài da: Vỏ bí đao sao vàng tán nhỏ, trộn dầu mè bôi ngoài.
Bí đao giàu vitamin, vi lượng, là món ăn rất tốt vào mùa hè nóng bức, cho người mệt mỏi. Ngoài ra bí đao còn là thực phẩm tốt cho người béo phì.
Lưu ý:
Bí đao có vì ngọt tính mát, không dùng cho những người tì vị hư hàn, hay lạnh bụng tiêu chảy. Người cảm lạnh ho đờm loãng nếu dùng cho thêm gia vị cay ấm như gừng hành tiêu.
Không dùng cho người mắc chứng tâm dương hư gặp lạnh hay hồi hộp (tâm quý). Người bị dị ứng mẩn ngứa khi gặp gió lạnh (biểu hàn) cũng không nên dùng.
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ làm thành món đặc sản đắt khách dịp Tết, chị em thành...
Từ loại quả quê không ai mang ra mua bán, những năm gần đây, những món ăn vặt từ trái cà na ở miền Tây trở thành đặc sản nổi tiếng, nhiều người ưa chuộng.
Loại quả xưa không ai ngó ngàng, giờ thành món đặc sản dân thành phố "ưa chuộng", hương vị lạ...
Loại quả này khi chín có màu đen sì, được bóc vỏ, chế biến thành món rim đường muối ớt các chị em thành phố thích mê.
Đặc sản chỉ có ở Kiên Giang, xưa không ai ăn nay dân thành phố "săn lùng" về thưởng thức,...
Có tên gọi lạ và hương vị thơm ngon, hấp dẫn, cà xỉu - đặc sản nổi tiếng của Kiên Giang giờ được nhiều người tìm mua về thưởng thức.
Đặc sản độc nhất vô nhị chỉ có ở Bắc Giang, xưa không ai biết đến nay dân thành phố...
Những chiếc chân mọc lông, phần càng có bám rêu tạo nên điểm nhận dạng riêng biệt của loại đặc sản này.