Bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ khi mới mang thai. Đây là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người, đặc biệt là nhiều mẹ còn “nghiện” sầu riêng vì vị thơm ngon, béo ngậy. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này thì hãy theo dõi ngay giải đáp trong bài viết dưới đây.

Có thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? - Ảnh minh họa: Internet.

Mang thai 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không?

Bà bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được không? Nhiều người cho rằng bà bầu 3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm, sầu riêng là loại quả tính nóng nên không được ăn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, sầu riêng là loại quả rất giàu dưỡng chất cho mẹ bầu trong giai đoạn đầu mang thai;

  • Lượng vitamin C khá lớn trong sầu riêng sẽ giúp mẹ và thai nhi tăng sức đề kháng, hạn chế bệnh tật.
  • Vitamin B trong sầu riêng giúp tăng cường hoạt động của trí não, giảm các triệu chứng đau đầu, mệt mỏi, căng thẳng.
  • Sầu riêng cung cấp đến 9% lượng axit folic hạn chế tối đa tình trạng dị tật ở thai nhi, đặc biệt là các bệnh về dị tật thần kinh.
Sầu riêng chứa axit Folic giảm dị tật thai nhi - Ảnh minh họa: Internet.
  • Trong sầu riêng có chứa một lượng lớn chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu, khi mang thai bà bầu thường hay bị táo bón, ăn sầu riêng sẽ hỗ trợ cải thiện tình trạng này rất hiệu quả.
  • Lượng chất béo trong sầu riêng là chất béo tự nhiên, khác với các loại cholesterol bão hòa nên mẹ có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn sầu riêng sẽ không bị mỡ trong máu. Ngược lại, chất béo trong sầu riêng còn cung cấp cho mẹ nguồn năng lượng dồi dào.
Sầu riêng có chứa nhiều chất béo tự nhiên - Ảnh minh họa: Internet.
  • Sắt, mangan, đồng, magie là những chất có lợi trong sầu riêng, rất bổ máu cho mẹ và thai nhi.
  • Lượng Kali trong sầu riêng giúp mẹ và bé tổng hợp canxi tốt hơn và tránh thất thoát canxi.
  • Photpho trong sầu riêng giúp răng và nướu được chắc khỏe hơn.

Bà bầu ba tháng đầu ăn sầu riêng được không? Câu trả lời chắc chắn là nên ăn khi mẹ sức khỏe bình thường. Sầu riêng không hề có hại mà còn rất lợi cho mẹ bầu. Sầu riêng sẽ giúp mẹ bầu bổ sung rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé.

Mẹ bầu ăn sầu riêng cần lưu ý những gì?

Sầu riêng rất tốt cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu mang thai, nhưng đó là trường hợp sức khỏe mẹ hoàn toàn bình thường. Vậy trong những trường hợp nào thì mẹ cần cẩn trọng với sầu riêng, và mẹ cần lưu ý gì khi ăn loại quả nhiệt đới này?

Những trường hợp phụ nữ có thai không nên ăn sầu riêng

Phụ nữ mang thai có ăn được sầu riêng trong tất cả các trường hợp hay không? Mẹ bầu cần lưu ý ngay những trường hợp không nên ăn sầu riêng dưới đây:

  • Mẹ bầu đang mắc bệnh tiểu đường, đái tháo đường: Sầu riêng có chứa nhiều đường, sẽ khiến tình trạng của mẹ nghiêm trọng hơn. Kể cả mẹ có tiền sử tiểu đường cũng nên tránh vì rất dễ làm bệnh tái phát.
Mẹ bầu bị tiểu đường không nên ăn sầu riêng - Ảnh minh họa: Internet.
  • Mẹ bầu đang bị nóng trong: Sầu riêng là loại quả nhiệt đới, có tính nóng. Nếu mẹ đang bị nóng trong thì tốt nhất nên tránh ăn sầu riêng.
  • Mẹ bầu đang bị béo phì: Khi đó sầu riêng sẽ khiến cân nặng của mẹ càng khó kiểm soát hơn.
Mẹ bầu bị béo phì không nên ăn sầu riêng - Ảnh minh họa: Internet.
  • Mẹ bầu đang bị các bệnh về thận không nên ăn sầu riêng.. Lượng Kali trong sầu riêng cao có thể khiến mẹ bị loạn nhịp tim, khó kiểm soát được tình trạng bệnh, dễ gây những biến chứng xấu.

Mẹ bầu 3 tháng đầu ăn bao nhiêu sầu riêng là đủ?

Tuy sầu riêng rất tốt nhưng có chứa khá nhiều đường và lượng carbohydrate cao. Mẹ ăn quá nhiều sầu riêng có thể gây tăng cân đột biến và có thể gây nóng trong, do thân nhiệt của mẹ bầu luôn cao hơn người bình thường.

Mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 150g sầu riêng một ngày - Ảnh minh họa: Internet.

Vì vậy, lượng sầu riêng thích hợp mẹ nên ăn trong một ngày là khoảng 100g -150g. Mẹ hãy lưu ý rằng mới mang thai thì ăn sầu riêng rất tốt nhưng trong 3 tháng cuối thì mẹ nên tránh vì giai đoạn này mẹ bị khó tiêu nhiều, ăn sầu riêng sẽ gây táo bón nặng hơn.

Ăn sầu riêng đúng cách cho bà bầu 3 tháng đầu

Sầu riêng là loại quả có tính nóng nên nếu mẹ bầu ăn thì nên kết hợp với một số loại quả mát như: bưởi, dưa, cam,... để trung hòa, giảm bớt khả năng gây nóng trong cho mẹ bầu. Ngoài ra, mẹ bầu nên kết hợp uống nhiều nước để vừa đỡ khát khi ăn sầu riêng, vừa làm mát cơ thể.

Mẹ bầu nên tránh kết hợp sầu riêng với các đồ ăn, thức uống nóng như: đồ uống có cồn, có gas, đồ ăn cay, chứa nhiều tiêu, ớt,... Bởi các loại này có thể khiến cho cơ thể mẹ bị nóng đột biến, gây phát ban, mẩn đỏ,...

Tuyệt đối không ăn sầu riêng với rượu, bia - Ảnh minh họa: Internet.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi: Bầu 3 tháng đầu ăn sầu riêng được khôngCâu trả lời là mẹ bầu 3 tháng đầu có thể ăn, nhưng ăn với lượng hợp lý. Ngoài ra, mẹ bầu nên lưu ý các trường hợp không nên ăn sầu riêng để tránh và nên ăn sầu riêng đúng cách để hấp thụ dinh dưỡng tối đa.