Bất ngờ với tác dụng của quả đậu bắp đối với cơ thể
Nội dung bài viết
Đậu bắp là loại rau quả quen thuộc đối với mâm cơm của mọi gia đình. Tác dụng của quả đậu bắp đặc biệt tốt đối với hệ tiêu hóa, hệ miển dịch của cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu công dụng của thực phẩm này qua những thông tin dưới đây.
Tác dụng của đậu bắp đối với sức khỏe
Ăn đậu bắp tốt cho xương khớp
Hàm lượng lớn vitamin K và folate có trong đậu bắp là lý do nhiều người gọi thực phẩm này là thần dược đối với xương khớp. Hay nói cách khác đậu bắp chữa bệnh khớp rất tốt.
Ngăn ngừa thiếu máu
Những người thiếu máu, thường xuyên cảm thấy đau đầu, chóng mặt khi ngồi xuống đứng lên nên uống nước ép đậu bắp. Vì đậu bắp rất giàu vitamin K, vitamin B, sắt, kali, kẽm, canxi, mangan và magie… giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu trong cơ thể.
Đậu bắp trị bệnh tiểu đường
Các chuyên gia dinh dưỡng đã công nhận đậu bắp trị tiểu đường rất tốt. Các tính chất của đậu bắp giống như insulin giúp giảm lượng đường trong máu cho những người bị bệnh tiểu đường.
Tuy vậy, người bệnh cũng không nên lạm dụng quá mức mà hãy điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ để bệnh tình tốt hơn.
Đậu bắp chữa bệnh viêm phụ khoa
Nhiều chị em truyền tai nhau bài thuốc đậu bắp chữa viêm phụ khoa và nâng cao sức đề kháng, liệu có đúng không. Đậu bắp dồi dào lợi khuẩn probiotic sẽ giúp chị em phụ nữ đẩy lùi vi khuẩn gây ra bệnh phụ khoa. Cùng với đó, acid folic sẽ làm lành các thương tổn dễ gặp ở vùng âm hộ của phụ nữ.
Đậu bắp cải thiện sinh lý phái mạnh
Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và các thành phần dinh dưỡng có lợi. Đây là lý do ăn đậu bắp giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục nam, gây cương cứng. Nam giới nên bổ sung thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện sinh lý, lấy lại phong độ.
Đậu bắp giúp giảm mức cholesterol trong máu
Ngoài việc đậu bắp hạ đường huyết rất tốt cho những người bị huyết áp cao thì chúng còn giàu chất xơ hòa tan. Chất xơ này có thể giúp cơ thể giảm mức cholesterol trong máu. Mỗi ngày một cốc nước ép đậu bắp sẽ làm giảm mức cholesterol trong máu và bảo vệ trái tim của bạn.
Chữa ho và viêm họng
Nước ép đậu bắp dùng để điều trị đau họng và ho rất hiệu quả. Một người bị đau họng và ho hãy chăm chỉ uống nước ép đậu bắp mỗi ngày để tình trạng thuyên giảm. Đặc tính kháng khuẩn và khử trùng của đậu bắp sẽ rất hữu ích trong trường hợp này.
Hỗ trợ cho hệ tiêu hóa
Một lần nữa, chất xơ có trong đậu bắp lại "ghi điểm" nhờ hiệu quả đối với hệ tiêu hóa. Với hàm lượng chất xơ cao, quá trình tiêu hóa trong đường ruột của bạn cũng diễn ra thuận lợi hơn, tác dụng của quả đậu bắp đối với hệ tiêu hóa chính là ngừa táo bón. Điều này không chỉ giúp giữ cho trọng lượng của bạn ổn định mà còn làm cho bạn khỏe mạnh hơn.
Chống ung thư
Chất chống oxy hóa có trong quả đậu bắp có thể cung cấp các hỗ trợ rất cần thiết cho các tế bào trong cuộc chiến đấu khỏi các gốc tự do - yếu tố có thể dẫn đến ung thư. Ngoài việc ăn rau xanh hàng ngày, bạn cũng nên bổ sung đậu bắp vào thực đơn để phòng chống bệnh ung thư.
Ăn đậu bắp đẹp da
Hàm lượng vitamin C tìm thấy trong quả đậu bắp giúp trẻ hóa tế bào da và collagen cho chị em phụ nữ. Vì vậy, không có lý do gì để phủ nhận tác dụng của quả đậu bắp trong việc chăm sóc làn da trông mịn hơn, trẻ hơn và khỏe mạnh hơn.
Luôn cảm thấy no
Điều này rất tốt cho những người muốn giảm cân mà không tốn quá nhiều chi phí mà vẫn tốt cho sức khỏe. Nghe thấy tác dụng này nhiều người thắc mắc ăn đậu bắp có giảm cân không? Và vì sao lại như vậy?
Đậu bắp có chứa chất xơ giống như trái mướp nên có thể khi ăn món ăn này bạn sẽ cảm thấy no lâu hơn. Chế biến đậu bắp thành món ăn vặt, bạn sẽ giảm được nguy cơ ăn các món dễ bị béo. Do vậy, bạn sẽ không phải lo đến khả năng ăn quá calo cho phép.
Tốt cho thận
Với tác dụng lợi tiểu, nếu ăn đậu bắp hàng ngày sẽ giúp cơ thể giải độc và giảm cân nhờ đào thải được một lượng nước dư thừa. Đậu bắp cũng là thứ "vũ khí" hoàn hảo mà bạn có thể sử dụng để loại bỏ tình trạng đầy hơi, đầy bụng.
Bà bầu ăn đậu bắp tốt cho cả mẹ và con
Nhiều mẹ khi mang bầu thắc mắc ăn đậu bắp có tốt cho bà bầu không? Vì những thực phẩm dùng khi mang bầu cần được lựa chọn cẩn thận để không ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
Chắc chắn mẹ sẽ bất ngờ khi biết tác dụng của quả đậu bắp với bà bầu. Hàm lượng chất xơ và chất nhầy có trong quả đậu bắp có tác dụng điều chỉnh đường huyết, thúc đẩy hấp thụ các chất dinh dưỡng từ ruột non. Bên cạnh đó, thực phẩm này sẽ giúp cơ thể mẹ thải độc và tái hấp thu nước.
Hơn thế nữa, đậu bắp giúp nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa và kích ứng ruột. Chất dinh dưỡng có trong đậu bắp không chỉ nuôi dưỡng vi sinh vật có lợi, tăng cường hấp thu dưỡng chất mà còn ngăn chặn hiệu quả chứng táo bón và đầy hơi thường gặp ở bà bầu.
Mẹ bầu ăn đậu bắp đúng cách vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho thai nhi mà lại kiểm soát cân nặng cho mẹ vì đậu bắp chứa rất ít calorie. Vì lý do đó, nếu các mẹ muốn nhanh chóng lấy lại cân nặng của mình sau khi sinh mà vẫn đảm bảo nguồn sữa cho con, chẳng còn lý do gì để bỏ qua loại thực phẩm này.
Nửa chén đậu bắp chín có chứa tới 36.5g axit folic. Hàm lượng axit folic có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh cho thai nhi, đặt biệt là trong ba tháng đầu thai kỳ.
Cần chú ý gì khi ăn đậu bắp?
Tuy đậu tác dụng của quả đậu bắp rất tốt và lành tính nhưng bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều thực phẩm này để tránh những tác hại không đáng có. Những người sau tránh ăn đậu bắp:
Người có vấn đề về đường ruột, đặc biệt người mắc hội chứng đường ruột dễ bị kích ứng đường ruột không nên ăn quả đậu bắp. Như đã biết ở trên, quả đậu bắp chứa lắm chất fructan là một dạng carbohydrate gây tình trạng bị tiêu chảy hay là bị đầy hơi.
Người mắc bệnh sỏi thận cũng nên tránh dùng quả đậu bắp. Nguyên nhân do lượng oxalate lớn dễ tạo nên sỏi thận với dạng calcium oxalate.
Hàm lượng chất solanine có ở đậu bắp cũng làm cho 1 số người nhạy cảm quá với đậu bắp dễ bị đau khớp, viêm khớp
Có thể thấy, biết được những tác dụng của quả đậu bắp sẽ giúp bạn bổ sung thực phẩm này vào thực đơn ăn uống hàng ngày thường xuyên hơn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...