Bật mí tác dụng của sữa ong chúa tươi đối với sức khỏe
Nội dung bài viết
Sữa ong chúa tươi được ví như thần dược làm đẹp mà nhiều chị em phụ nữ tin dùng. Đây là sản phẩm được tiết ra từ hàm của ong thợ trên 7 ngày tuổi dùng để nuôi ong chúa và ấu trùng của ong chúa. Loại sữa này có màu vàng quánh rất đẹp mắt.
Theo các nghiên cứu khoa học, sữa ong chúa có đến hơn 20 loại axit amin, vitamin và nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy mà tác dụng của sữa ong chúa tươi rất đa dạng và phong phú.
Tác dụng của sữa ong chúa tươi nguyên chất
Tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng
Trong sữa ong chúa tươi có chứa nhiều vitamin và các nguyên tố vi lượng giúp củng cố và tăng cường sức khỏe. Đây được xem là một trong những phương thuốc bổ dưỡng đối với người già, người bị suy nhược cơ thể hoặc thiếu máu.
Làm đẹp và chống lão hóa da
Một trong những tác dụng của sữa ong chúa tươi với da mặt là ngăn ngừa sự lão hóa. Loại sữa này có chứa một lượng lớn các axit amin, lipid và nhiều vitamin giúp bảo vệ sức khỏe, cải thiện làn da. Đặc biệt, các enzym hoạt tính trong sữa ong chúa tươi còn giúp tái tạo tế bào da, giảm thâm nám và tàn nhang.
Sữa ong chúa giúp cải thiện tình trạng mụn, nám, sạm da
Bên cạnh chống lão hóa, công dụng của sữa ong chúa tươi còn là cải thiện làn da bị mụn hoặc nám. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh, hai thành phần trong sữa ong chúa là protein và peptid có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn, tái tạo những tế bào da đang bị hư tổn hoặc viêm nhiễm.
Đặc biệt, trong sữa ong chúa còn chứa các chất chống oxy hóa giúp làm vô hiệu hóa tác động của các gốc tự do. Nhờ vậy mà chúng có khả năng chống lại các tác nhân từ môi trường bên ngoài như ô nhiễm, ánh nắng mặt trời,...
Ngoài ra, sữa ong chúa tươi còn có tác dụng trong việc an thần, ngừa tai biến mạch máu não, xơ cứng mạch, điều trị các bệnh về đường ruột, dạ dày và cân bằng trọng lượng. Đặc biệt, các hoạt chất và vitamin có trong sữa ong chúa còn giúp tăng cường nhãn lực, ổn định sự rối loạn kích thích tố sinh lý ở cả hai giới,...
Cách dùng sữa ong chúa tươi nguyên chất
Hiện nay, trên thị trường có hai dạng sữa ong chúa phổ biến là sữa ong chúa tươi nguyên chất và viên nang chứa sữa đông khô. Sữa ong chúa ở dạng viên nang thường rất đa dạng, có loại viên nang cứng dạng bột, có loại là viên nang mềm thường được trộn với dầu thực vật hoặc kết hợp cùng với nhân sâm, nhung hươu,...
Sữa ong chúa ở dạng viên nang rất dễ bảo quản nhưng hiệu quả lại không cao. Ngược lại sữa ong chúa tươi nguyên chất tuy khó bảo quản nhưng lại giàu dinh dưỡng hơn.
Cách dùng sữa ong chúa để cải thiện sức khỏe
Nếu dùng để cải thiện sức khỏe, bạn có thể pha 3 gram sữa ong chúa với nước sôi để nguội, thêm 1 đến 2 muỗng cà phê mật ong cho dễ uống. Lưu ý, tuyệt đối không nên dùng nước sôi vì trong sữa ong chúa có một vài hoạt chất sinh học rất quý giá nhưng lại không bền vững, rất dễ bị phá hủy ở nhiệt độ cao.
Sữa này nên dùng vào buổi sáng trước khi ăn 30 phút và buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 15 phút. Uống vào hai thời điểm này sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt và sữa ong chúa cũng sẽ phát huy được hết tác dụng.
Sữa ong chúa tươi nguyên chất thường có vị chua và hơi gắt, nếu uống trực tiếp sẽ rất khó, do đó bạn có thể kết hợp chúng với mật ong, nước cam hoặc sữa chua. Sau khi dần quen với mùi vị này, bạn hãy tập cách ngậm sữa ong chúa dưới đầu lưỡi, phương pháp này giúp các niêm mạc lưỡi hấp thụ tốt hơn là khi uống.
Cách dùng sữa ong chúa làm đẹp da
Trộn hỗn hợp sữa ong chúa và mật ong theo tỉ lệ 1:2, tức là 1 muỗng cà phê sữa ong chúa sẽ tương ứng với 2 muỗng cà phê mật ong. Sau đó, rửa sạch mặt bằng nước ấm, nếu kĩ hơn bạn có thể tẩy tế bào chết rồi mới thoa hỗn hợp lên vùng da mặt và vùng da cổ.
Thư giãn khoảng 20 phút rồi rửa sạch lại bằng nước ấm. Thực hiện mỗi tuần từ 3 đến 4 lần, sau nửa tháng sẽ thấy làn da sáng và mịn màng hơn.
Những người không nên uống sữa ong chúa
Tác dụng của sữa ong chúa tươi tuy rất lớn nhưng không phải ai cũng có thể dùng. Với một vài trường hợp nhất định, nếu dùng loại sữa này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Người dị ứng phấn hoa: Người bị dị ứng phấn hoa hoặc có tiền sử dị ứng với mật ong sẽ có khả năng phản ứng nghiêm trọng với sữa ong chúa tươi nguyên chất. Trong trường hợp nặng có thể bị sốc phản phệ và nguy cơ tử vong nếu không được chữa trị kịp thời.
Người bị huyết áp thấp: Trong sữa ong chúa có một vài hoạt chất cản trở hoạt động của tim, khiến động mạch huyết quản giãn gây hạ huyết áp.
Người đau bụng đi ngoài: Chất độc của nọc ong trong sữa ong chúa tươi chưa được xử lý tốt có thể gây rối loạn chức năng của đường ruột. Do đó, với người đang bị đau bụng đi ngoài thì không nên dùng sản phẩm này.
Đặc biệt, trong Đông y, những người đang bị sốt hoặc mắc bệnh truyền nhiễm cùng không nên sử dụng sữa ong chúa nguyên chất. Vì thông thường trong giai đoạn này, việc cần thiết và quan trọng nhất của người bệnh là giải nhiệt, không nên tăng thêm các chất bổ dưỡng khiến cơ thể rối loạn.
Người đang mang thai: Mặc dù sữa ong chúa rất giàu dinh dưỡng nhưng bản thân chúng lại chứa các hoạt chất có tác dụng kích thích sự co bóp của tử cung. Nếu mẹ bầu sử dụng sản phẩm này trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Cách bảo quản sữa ong chúa tươi nguyên chất
Sữa ong chúa là sản phẩm giàu dinh dưỡng nên những yêu cầu trong khâu bảo quản đòi hỏi rất cao. Với sữa ong chúa tươi, bạn cần đặt trong ngăn đá tủ lạnh để tránh tình trạng oxy hóa, đồng thời giúp bảo quản được lâu hơn. Còn với sữa ong chúa dạng nang viên, khi đã mở nắp sử dụng nên để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản, tránh tình trạng bị đổi màu.
Đặc biệt, để sữa ong chúa phát huy tối đa tác dụng, bạn không nên đựng chúng trong những đồ vật bằng kim loại, thay vào đó là hộp nhựa cứng hoặc lọ thủy tinh.
Tác dụng của sữa ong chúa tươi rất lớn, chúng không chỉ giúp điều trị bệnh, tăng cường sức khỏe mà còn cải thiện làn da bị thâm sạm, lão hóa. Tuy nhiên, loại thực phẩm này còn chứa nhiều hoạt chất không có lợi với một vài trường hợp, vì thế cần biết cách sử dụng để tránh xảy ra những tác dụng phụ không mong muốn.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...