Dinh dưỡng của quả đu đủ

Đu đủ chứa chất chống oxy hóa lành mạnh được gọi là carotenoids. Hơn thế nữa, cơ thể bạn hấp thụ các chất chống oxy hóa có lợi này từ đu đủ tốt hơn so với các loại trái cây và rau củ khác.

Các nghiên cứu cho thấy rằng đu đủ lên men có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở người lớn tuổi, những người bị tiền tiểu đường, suy giáp và bệnh gan.

Một quả đu đủ nhỏ (152 gram) chứa:

Calo: 59

Carbohydrate: 15 gram

Chất xơ: 3 gram

Protein: 1 gram

Vitamin C: 157% RDI

Vitamin A: 33% RDI

Folate (vitamin B9): 14% RDI

Kali: 11% RDI.

Tuy nhiên, bạn có biết hạt đu đủ cũng là một phần của quả mang lại vô vàn lợi ích bất ngờ.

Những lợi ích của hạt đu đủ chẳng ai ngờ tới

- Trị giun và các bệnh nhiễm ký sinh trùng

Hạt đu đủ chứa hàm lượng cao chất enzyme papain, có tác dụng phân giải protein nhằm loại bỏ ký sinh trùng đang "ẩn náu" bên trong cơ thể, chẳng hạn như các loại giun sán gây bệnh tiêu hóa. Ngoài ra, papain còn hòa tan màng sinh học và trứng của giun sán ký sinh trên thành ruột của bạn, từ đó loại bỏ sạch sẽ.

- Giảm nguy cơ mắc ung thư

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, nhựa từ hạt đu đủ có thể ngăn chặn ung thư nhờ chất acetogenin có trong đó. Ở Nhật Bản, người dân thường uống trà lá đu đủ kèm thêm một chút hạt lên trên để kéo dài tuổi thọ và ngừa ung thư. Một thí nghiệm khác còn cho thấy chiết xuất hạt đu đủ giúp chặn sự tăng trưởng của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

- Bảo vệ thận, ngừa bệnh thận mãn tính

Hạt đu đủ có tác dụng bảo vệ thận chống lại stress oxy hóa – thủ phạm hàng đầu gây ra bệnh thận mãn tính. Chúng cũng sở hữu đặc tính chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ giúp giải độc thận. Trường Đại học Karachi (Pakistan) còn phát hiện loại hạt này giống như phương thuốc phòng ngừa bệnh suy thận hiệu quả.

- Cải thiện các vấn đề về da, đẩy lùi nếp nhăn

Loại hạt này rất giàu các axit amin khác nhau như glycine, leucine… giúp giảm thiểu tác động của quá trình lão hóa, duy trì vẻ đẹp của làn da. Ngoài ra, hạt đu đủ cũng giúp cải thiện tình trạng da bị mụn khi nội tiết tố không ổn định. Phụ nữ nếu biết cách sử dụng hạt đu đủ sẽ nâng cao ngoại hình một cách tự nhiên.

- Chống nhiễm trùng hệ tiêu hóa do vi khuẩn

Như đã nói, hạt đu đủ có tác dụng chống viêm và kháng khuẩn mạnh mẽ nên giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa. Theo nhiều nghiên cứu, chiết xuất từ hạt đu đủ sẽ hỗ trợ hiệu quả trong việc tiêu diệt E.coli, Salmonella cùng các loại vi khuẩn khác. Loại hạt này cũng giúp điều trị bệnh ngộ độc thực phẩm hiệu quả.