Bác sĩ Nhi khoa chia sẻ câu chuyện bé gái 11 tuổi tử vong vì nghẹn hạt trân châu trà sữa
Ngày 7/8, một bác sĩ Nhi khoa tại TPHCM đã chia sẻ một câu chuyện đau lòng. Theo bác sĩ này, dù không muốn gây tổn thương cho người mẹ trẻ một lần nữa, nhưng vì muốn cảnh báo cho cộng đồng về một nguy cơ tai nạn liên quan đến một món ăn mà trẻ em thường rất thích để tránh được tai nạn tương tự nên vị bác sĩ này đã kể lại một câu chuyện mà anh biết.
Đó là câu chuyện mà một nữ đồng nghiệp của bác sĩ này, vừa bị mất cô con gái 11 tuổi. Bé đang khoẻ mạnh, tung tăng và chơi cùng mẹ. Mẹ là bác sĩ chuyên khoa II về hô hấp. Bé mất đột ngột vì hóc, nghẹn hạt trân châu khi uống trà sữa.
"Để những bà mẹ khác không phải đau khổ như vậy...
Cảm nhận được sự quan trọng này, tôi xin lỗi bạn tôi vì đã gợi lại nỗi đau để làm bài học cho nhiều người khác.
Sự việc xảy ra khi hai mẹ con vui vẻ cùng tự tay làm món trà sữa trân châu. Món ngon cả hai mẹ con cùng thích. Hạt trân châu bằng bột, dẻo dẻo, dai dai, dính dính. Nước trà sữa ngọt ngào, thơm ngon. Chiếc ống hút to bự đưa từng ngụm trà sữa cùng những hạt trân châu vào miệng. Nhai dai dai, dẻo dẻo. Trong quá trình uống trà sữa, một hạt trân châu kẹt trong ống nên bé hút mạnh và hạt trân châu bay thẳng vào cuống họng của bé làm tắc đường thở! Bé chới với vì nghẹn thở. Bé không thể hít vào hay thở ra.
Là một bác sĩ, đầy kinh nghiệm nhưng khi đó, mọi phương pháp giải thông đều vô hiệu. Nghiệm pháp Heimlich vô hiệu. Hạt bột dính chứ không trơn như hột me hay hòn bi. Người mẹ bác sĩ chuyên khoa II về hô hấp không thể làm gì trong cơn hoảng loạn đó.
Khi đưa bé đến bệnh viện thì bé không còn cơ hội sống!
Có lẽ nỗi đau này sẽ còn kéo dài đến vô tận cho người mẹ. Tôi có lỗi khi chạm vào nỗi đau của bạn tôi nhưng tôi sẽ có lỗi nhiều hơn khi không cảnh báo cho mọi người về tai nạn chết người này.
Hãy cảnh giác với ống hút và hạt bột trân châu".
"Bỏ quê lên phố" tuổi xế chiều
Từng dành cả cuộc đời gắn bó với ngôi nhà, mảnh vườn nơi quê hương, nhiều người cao tuổi nay...
Ăn tiết canh, cụ bà 69 tuổi nhập viện vì nhiễm trùng đường ruột
Sau khi ăn tiết canh, cụ bà 69 tuổi ở Thanh Hóa bị nhiễm trùng đường ruột, mất nước và...
Thanh Hóa lấy mẫu ADN hơn 1.000 mộ liệt sĩ chưa rõ danh tính
Thanh Hóa lấy mẫu sinh phẩm tại hơn 1.000 phần mộ liệt sĩ chưa xác định được danh tính ở...
Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ 2026: Vì một khởi đầu bền vững
Tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm 2026 (từ ngày 1 - 7/8) nhấn mạnh vai trò...