Tác dụng của các loại sữa hạt với bà bầu

Theo chuyên gia dinh dưỡng, sữa có chứa nhiều canxi, vitamin D cùng những dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Vì vậy, các chuyên gia đã khuyến cáo các mẹ bầu nên “nạp” ít nhất 2 ly sữa mỗi ngày.

Các loại sữa hạt cung cấp nhiều chất đạm, các loại chất béo của thực vật tốt cho sức khỏe - Ảnh minh họa: Internet

Nhiều người thắc mắc bà bầu uống sữa hạt có tốt không và có thể thay sữa bầu không? Sự thật là không nhất thiết trong thời gian mang bầu bạn chỉ chung thủy với sữa bầu mà có thể thay thế những loại sữa khác, chỉ cần hợp khẩu vị mà vẫn cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cho cơ thể như các loại sữa hạt: sữa hạnh nhân, sữa hạt sen, sữa ngô, sữa hạt óc chó, sữa đậu nành…

Các loại sữa hạt cung cấp nhiều chất đạm, các loại chất béo của thực vật tốt cho sức khỏe. Vì vậy, sữa hạt không chỉ có giá trị bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp cho bà bầu phòng tránh được bệnh tật như tim mạch, loãng xương, đái tháo đường thai kỳ. Đặc biệt là giúp các mẹ bầu đỡ “ngán”, thay đổi khẩu vị để đối phó tình trạng ốm nghén khó chịu do thai kỳ mang lại.

Bà bầu uống sữa hạt nào tốt?

Dưới đây sẽ là 3 công thức chế biến sữa hạt đơn giản mà cung cấp dinh dưỡng phong phú cho các mẹ bầu:

Sữa ngô

Một chén ngô cung cấp hơn 10% giá trị dinh dưỡng trong ngày, bao gồm vitamin C, niacin, magie, kali, pantothenic acid, mangan và phốt pho. Ngoài ra còn các chất dinh dưỡng khác gồm vitamin A, vitamin E, B6, K, riboflavin, canxi, đồng, kẽm, sắt, selenium và choline.

Ngô có lượng folate cao, một chén ngô có chứa 75.4 mcg hay 19% lượng khuyến cáo tiêu dùng hàng ngày. Thiamin cũng có lượng lớn trong ngô, cung cấp đến 24% theo mức hàng ngày. Ngô là một thực phẩm vàng dành cho các bà bầu.

Nguyên liệu:

  • 4 bắp ngô nếp sống
  • 1 bắp ngô Mỹ sống
  • 1 chén đường cát trắng và nước

Cách làm:

Bắp ngô bỏ vỏ, râu ngô rồi rửa dưới vòi nước sạch. Dùng dao lạng hết hạt bắp đến sát cùi. Hạt ngô cho vào máy xay, đổ nước xăm xắp rồi xay nhuyễn mịn. Lọc lại hỗn hợp này qua rây. Cho phần nước còn lại vào hỗn hợp vừa lượt mịn, rồi khuấy cho tan đều sau đó bắt lên bếp nấu với lửa lớn. Lưu ý: Dùng đũa khuấy liên tục và đều tay để sữa không bị tách lớp, vón cục ở đáy nồi.

Khi sắp sôi, thì sữa sẽ từ từ đặc lại. Lúc này bật nhỏ lửa, rồi tiếp tục khuấy đều và mạnh tay. Nếu thích sữa loãng, bạn có thể thêm nước nhưng nhớ là chỉ nên dùng nước sôi để tránh làm nguội sữa.

Khi sữa đạt độ đặc vừa ý thì thêm đường cho vừa miệng. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sữa sôi bùng lên một lần nữa rồi tắt bếp. Sữa sau khi đã hoàn thành cho vào chai chờ nguội hẳn rồi cho vào trong tủ lạnh.

Sữa hạt sen

Đối với phụ nữ mang thai thì hạt sen được xem là một thần dược quý - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu có nên uống sữa hạt sen không? Đối với phụ nữ mang thai thì hạt sen được xem là một thần dược quý, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh, ngoài ra còn cực tốt cho thai phụ.

Theo Đông y và các chuyên gia, hạt sen rất giàu chất đạm, phospho, canxi… có tác dụng ích tâm, an thần, bổ thận, kiện tỳ. Nhờ đó giúp phát triển trí não, tế bào hệ thần kinh, đồng thời tăng khả năng tư duy cho bé. Hạt sen còn được coi là một vị thuốc giúp cải thiện giấc ngủ, an thai cho mẹ bầu.

Nguyên liệu:

  • 250g hạt sen
  • 500ml sữa tươi
  • 1/3 lon sữa đặc có đường
  • 100g đường trắng (gia giảm tùy khẩu vị)
  • 1.5 lít nước

Cách làm:

Tách hạt sen ra khỏi đài sen, bóc bỏ phần vỏ xanh. Tách tim sen để món sữa không có vị đắng ngái. Tâm sen có thể sử dụng để hãm trà sen hoặc là phơi khô sắc thuốc bắc uống sẽ rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Rửa sạch hạt sen, để ráo rồi cho hạt sen vào máy xay thật kỹ với 1 lít nước.

Lót một miếng vải sạch vào một chiếc rây nhỏ, rồi đổ phần sen đã xay qua đó lọc, sau đó vắt kiệt để thu lấy nước cốt. Phần bã còn lại thì dùng màng lọc bóp kỹ thêm lần nữa với phần nước còn lại để lấy hết dưỡng chất có trong hạt sen.

Đổ nước sen vào nồi đun với lửa vừa, trong quá trình đun nhớ khuấy nhẹ tay. Khi nước sen sôi thì hạ nhỏ lửa rồi đun tiếp khoảng 3 phút, cho đường và sữa đặc vào khuấy tan. Cuối cùng rót sữa tươi vào rồi tắt bếp để tránh sữa bị tách nước. Để nguội và cho vào bình thủy tinh hoặc bình nhựa chuyên dụng, bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.

Sữa hạnh nhân

Hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, rất tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Hạnh nhân còn là một nguồn cung cấp hàm lượng Omega 3 dồi dào, tốt cho sức khỏe mẹ và bé. Giúp cho bé thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Hạt hạnh nhân có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bà bầu và thai nhi - Ảnh minh họa: Internet

Nguyên liệu:

  • 200g hạnh nhân
  • 1/2 muỗng cà-phê va-ni
  • 1.2 lít nước

Cách làm:

Hạnh nhân ngâm với nước  để qua đêm, lột bỏ vỏ nâu, rồi rửa sạch lại với nước lạnh. Cho hạnh nhân, vani, nước vào máy xay và xay nhuyễn. Hỗn hợp sau khi xay xong cho vào vải mỏng vắt lấy nước. Sữa bắt lên bếp đun sôi rồi cho thêm đường vào cho vừa miệng.

Một số công thức làm sữa hạt kết hợp với nguyên liệu khác

Ngoài các cách chế biến sữa từ 1 loại hạt đơn thuần, các mẹ bầu còn có thể kết hợp thêm vào những nguyên liệu khác nhau để tăng sự thơm ngon, hấp dẫn của sữa.

Kết hợp những nguyên liệu khác nhau để tăng sự thơm ngon của sữa - Ảnh minh họa: Internet

Sữa đậu nành lá dứa thơm lừng

Nguyên liệu:

  • 600gr hạt đậu nành
  • 1 nắm lá dứa
  • 3 lít nước
  • Một ít muối

Cách làm:

Đậu nành làm sạch vỏ, bỏ hạt hỏng rồi ngâm trong nước khoảng 4-5 giờ, sau đó rửa lại với nước và để ráo.

 Lưu ý mẹ không để sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt - Ảnh minh họa: Internet

Tiếp đó cho đậu nành vào máy xay nhuyễn, chia đều cứ khoảng 2 chén đậu cho xay cùng 5 chén nước. Xay tốc độ vừa phải cho đến khi được hỗn hợp nhỏ, mịn thì cho hỗn hợp vào miếng vải lọc và vắt lấy sữa.

Phần sữa cho vào nồi, thêm lá dứa đã rửa sạch, đun sôi khoảng 30 phút với lửa nhỏ. Trong khi nấu sữa, mẹ nên khuấy đều, thường xuyên vớt bọt sữa trên bề mặt. Khi sữa đã sánh, thơm vàng thì tắt bếp, vớt lá dứa ra, lọc lại qua rây và thêm đường tùy ý.

Sữa bảo quản trong chai để dùng dần. Lưu ý mẹ không để sữa đậu nành trong bình giữ nhiệt vì sẽ làm biến chất sữa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể thêm siro bạc hà vào sữa trước khi uống cho lạ miệng.

Sữa óc chó - hạnh nhân - đậu đen giúp con thông minh

Để giúp bé phát triển đầy đủ và thông minh hơn, các mẹ không nên qua loại sữa hạt này. Bổ sung sữa từ 3 loại hạt này sẽ giúp tổng hợp tối đa các dưỡng chất cần thiết để đáp ứng nhu cầu của cơ thể mẹ và giúp trẻ phát triển hệ xương và não bộ.

Bổ sung sữa từ 3 loại hạt sẽ giúp tổng hợp tối đa các dưỡng chất cần thiết - Ảnh minh họa: Internet

Với sự kết hợp của ba nguyên liệu, sữa hạt óc chó, đậu đen, hạnh nhân không chỉ thơm ngon cho mẹ mà còn giúp bé khỏe mạnh, thông minh.

Nguyên liệu:

  • 200gr hạt óc chó
  • 200gr hạnh nhân
  • 200gr đậu đen

2 lít nước.

Cách làm:

Các loại hạt sau khi rửa sạch cần ngâm ít nhất 3 giờ. Sau đó xay riêng từng loại đến khi nhuyễn thì cho nước vào. Dùng vải lọc và lọc bỏ bã.

Hòa 3 loại sữa hạt và cho lên bếp đun đến khi sữa sôi thì cho nhỏ lửa, thỉnh thoảng khuấy đều tay. Sữa sôi khoảng 30 phút thì thêm đường, đun sôi lại và tắt bếp. Bà bầu uống sữa hạt có tốt không còn phụ thuộc vào việc để lạnh và uống dần trong ngày để đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh.

Sữa hạt sen khoai lang mật

Hạt sen thơm bùi kết hợp với khoai lang mật dẻo ngọt thật sự hấp dẫn và cũng bổ sung dinh dưỡng tốt không kém sữa hạt sen đơn thuần.

Nguyên liệu:

  • 100gr hạt sen
  • 200gr khoai lang mật
  • 1 lít nước.

Cách làm:

Ngâm hạt sen khoảng 1 giờ trước khi nấu. Khoai lang gọt vỏ, cắt khoanh.

Cho hạt sen cùng nước lên đun, đến khi sôi khoảng 15 phút thì cho khoai vào nấu cùng. Khi khoai và hạt sen hơi mềm thì tắt bếp và cho hết vào máy xay xay nhuyễn. Sữa mịn và đặc sánh, có vị ngọt bùi của khoai lang, rất dễ uống.

Trên đây là các công thức chế biến sữa hạt cũng như tác dụng của sữa hạt đối với bà bầu. Bài viết này có lẽ đã phần nào giải đáp được thắc mắc bà bầu uống sữa hạt có tốt không của không ít chị em phụ nữ đang mang thai.