Nguyên nhân gây ợ chua nóng cổ khi mang thai

Ợ chua nóng là tình trạng các axit dạ dày quay trở lại thực quản, gây ra cảm giác chua đắng ở miệng và cháy nóng ở cổ họng. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do thói quen ăn uống hằng ngày không hợp lý, vì thế mà chúng có thể xảy ra với bất cứ đối tượng nào. Tuy nhiên, phổ biến và thường gặp nhất vẫn là bà bầu.

Bà bầu bị ợ chua nóng cổ là tình trạng rất thường gặp, đặc biệt trong giai đoạn thai nghén đầu tiên - Ảnh minh họa: Internet

Thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày cùng chế độ ăn uống được xem là biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả nhất để điều trị ợ chua nóng cổ khi mang thai.

Chia bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ: Thai nhi ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc dạ dày mẹ cũng bị thu hẹp một phần đáng kể. Vì vậy mà khi nạp vào lượng lớn thức ăn sẽ khiến cho tình trạng bị ợ chua nóng cổ của bà bầu thêm nghiêm trọng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để giải quyết tình trạng bà bầu bị ợ chua nóng cổ đồng thời vẫn bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi thì nên chia 3 bữa ăn chính thành 6 bữa ăn nhỏ. Cách này phần nào giúp bao tử hoạt động ổn định hơn.

Chia khẩu phần ăn thành nhiều bữa nhỏ được xem là một trong những phương pháp hiệu quả giúp cải thiện tình trạng ợ chua nóng cổ - Ảnh minh họa: Internet

Giới hạn thực phẩm: Những thực phẩm khiến chứng trào ngược dạ dày của mẹ thêm trầm trọng như cà chua, cam, quýt, nước uống có ga, món ăn nhiều dầu mỡ,... cần được hạn chế tối đa trong các bữa ăn.

Tuy nhiên với những loại trái cây chứa nhiều axit nhưng giàu vitamin C như họ nhà cam chanh thì bạn không nên giới hạn triệt để. Thay vào đó, mẹ có thể uống vào thời điểm thích hợp như sau bữa ăn sáng và trưa từ 15 đến 20 phút, hạn chế uống vào buổi tối.

Tăng cường thực phẩm dạng lỏng: Thức ăn dạng lỏng sẽ giúp mẹ dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn so với những thực phẩm dạng rắn. Một vài món chứa hàm lượng protein cao phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của mẹ như: súp, cháo, sinh tố, sữa chua, sữa lắc,...

Ngủ "thông minh": Buổi tối ăn nhiều thường rất khó tiêu, dễ gây ra tình trạng ợ nóng, do đó bà bầu không nên ăn thêm bất cứ món gì trong khoảng 2 đến 3 giờ trước khi đi ngủ. Thêm vào đó, khi ngủ, nên đặt gối dưới đầu và nghiêng người về bên trái để hạn chế axit dạ dày trào ngược lên cổ họng.

Tư thế ngủ thông minh cũng giúp mẹ cải thiện được tình trạng trào ngược axit lên thực quản - Ảnh minh họa: Internet

Điều trị từ bác sĩ chuyên môn: Trong trường hợp tình trạng bà bầu bị ợ chua nóng cổ nghiêm trọng hơn, mẹ nên đến bệnh viện để được tư vấn và điều trị kịp thời. Nếu muốn dùng những loại thuốc hỗ trợ tiêu hóa cần có sự cho phép của bác sĩ, tuyệt đối không tự mua về dùng.

Thường xuyên theo dõi cân nặng: Những người béo phì, thừa cân thường rất dễ mắc tình trạng ợ nóng, theo thống kê có đến 35% người thừa cân gặp tình trạng này. Do đó trong suốt quá trình thai kỳ bạn nên thường xuyên theo dõi cân nặng để kịp thời điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Tránh nằm sau khi ăn: Sau khi ăn, phụ nữ mang thai tránh nằm ngay mà nên đi bộ khoảng 30 phút để thức ăn được tiêu hóa tốt hơn. Phương pháp này không chỉ giúp ngăn ngừa tình trạng ợ nóng mà còn tốt cho quá trình vượt cạn sau này.

Sau khi ăn, mẹ nên đi tản bộ để tốt cho hệ tiêu hóa - Ảnh minh họa: Internet

Không mặc quần áo quá chật: Mặc quần áo quá chật, đặc biệt là chật ở vùng eo không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi mà còn gây chèn ép lên dạ dày, dẫn đến tình trạng bà bầu bị ợ nóng cổ. Do đó, trong suốt thai kỳ, bạn nên ưu tiên mặc váy bầu hoặc quần áo rộng.

Một số thực phẩm tốt cho bà bầu bị ợ chua nóng cổ

Việc thay đổi chế độ dinh dưỡng hằng ngày quyết định rất lớn đến tình trạng ợ chua nóng cổ của bà bầu. Dưới đây là một số thực phẩm giúp giảm tình trạng ợ chua mà bạn nên biết:

Cá hồi: Đây là một trong những thực phẩm giàu protein và Omega 3 tốt cho hệ tiêu hóa. Thêm vào đó, thường xuyên bổ sung cá hồi trong suốt thai kỳ còn giúp não bộ của thai nhi phát triển tốt. Khi sử dụng loại thực phẩm này, bạn nên lựa chọn cách hấp hoặc làm salad, hạn chế chiên kho nhiều dầu mỡ gây áp lực cho dạ dày.

Thực phẩm nhiều chất xơ: Bổ sung thực phẩm nhiều chất xơ được xem là một trong những biện pháp hữu hiệu khi điều trị chứng ợ chua nóng ở phụ nữ mang thai. Loại chất xơ này giúp quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi, thức ăn không còn bị ứ đọng và lên men trong dạ dày.

Những thực phẩm giàu chất xơ rất có lợi cho bà bầu bị ợ chua nóng cổ - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, chất xơ có trong rau xanh còn giúp làm sạch đường tiêu hóa, loại bỏ những chất độc hại bên trong ống tiêu hóa ra ngoài cơ thể. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại rau xanh đều tốt, bạn nên chọn loại có tính kiềm cao để kiểm soát nồng độ acid trong dạ dày. Một số loại rau bạn có thể tham khảo gồm: bắp cải, súp lơ xanh, cải ngồng, cải xoăn, cải xanh,...

Các loại nước ép hoa quả: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước ép của các loại rau củ quả như cà rốt, bơ, chuối, đu đủ chín,... có khả năng loại bỏ chứng khó tiêu, ợ chua nóng hiệu quả. Trong các loại rau củ này không chỉ giàu chất xơ mà còn dồi dào vitamin và một lượng lớn enzyme, thành phần tự nhiên có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn tốt.

Các loại đậu: Đây là thực phẩm tuyệt vời dành cho bà bầu bị ợ chua nóng cổ. Trong đậu có chứa nhiều chất xơ hòa tan giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn đồng thời còn cung cấp thêm nhiều khoáng chất cần thiết khác cho cơ thể.

Những món chế biến từ đậu như chè đậu đỏ, chè đậu xanh, cháo đậu đen,... vừa hỗ trợ điều trị tình trạng ợ chua tốt vừa bổ sung dinh dưỡng cho thai nhi.

Bột yến mạch: Một chén yến mạch vào buổi sáng không chỉ cung cấp năng lượng hoạt động trong ngày mà còn giúp cơ thể hấp thu lượng lớn axit có trong dạ dày, từ đó giảm các triệu chứng ợ chua, nóng cổ.

Ngoài ra, yến mạch còn được biết đến là loại ngũ cốc có tác dụng làm đẹp hiệu quả, kiểm soát cân nặng và hạ huyết áp tốt.

Bột yến mạch không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn giúp cơ thể hấp thu lượng lớn axit có trong dạ dày - Ảnh minh họa: Internet

Dưa hấu: Trong dưa hấu có chứa hàm lượng lớn vitamin A, C, các axit amin và chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Thêm vào đó, loại quả này còn có lượng nước lớn giúp cơ thể trung hòa được axit có trong dạ dày, từ đó ngăn ngừa tình trạng trào ngược axit.

Gừng: Dùng gừng pha trà uống hoặc làm gia vị trong các món ăn hằng ngày là phương pháp điều trị chứng ợ chua nóng hiệu quả. Bên cạnh đó, trong loại củ này còn chứa một số thành phần kháng viêm giúp làm lành vết thương tốt nên thường được dùng để điều trị bệnh viêm loét dạ dày.

Bà bầu bị ợ chua nóng cổ là tình trạng rất thường gặp, chúng xuất phát từ nhiều nguyên nhân nhưng phổ biến nhất là do ăn uống không đúng cách. Do đó, việc thay đổi chế độ dinh dưỡng hằng ngày là điều cốt yếu đầu tiên có thể cải thiện được tình trạng này.