Được xếp vào danh mục những loại “siêu thực phẩm” cần thiết cho thai phụ, trứng gà là nguồn cung cấp rất nhiều loại chất dinh dưỡng cho cả mẹ lẫn bé trong quá trình mang thai bao gồm chất béo, khoáng chất, protein, vitamin A và D.

Lợi ích của trứng gà

Phát triển thai nhi: Mỗi tế bào của bào thai đang phát triển được tạo thành từ protein. Trong khi đó, trứng có chứa đúng lượng protein cần thiết cho sự phát triển của bào thai mỗi ngày. Vì vậy, sử dụng trứng với số lượng vừa đủ sẽ rất hữu ích.

Xây dựng cho trẻ một hệ thống thần kinh và não bộ khỏe mạnh: Trứng có chứa acid béo omega-3, lutein, kẽm và choline, rất cần thiết cho sức khoẻ của não và sự tăng trưởng tổng thể. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện các khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.

Cân bằng lượng chất béo bão hòa trong cơ thể mẹ: Các chuyên gia khuyên nên ăn một đến hai quả trứng mỗi ngày sẽ giúp cân bằng lượng chất béo bão hòa trong cơ thể thai phụ nếu họ có mức cholesterol bình thường. Với những người có mức cholesterol cao, nên tránh ăn lòng đỏ.

Cung cấp năng lượng: Thai phụ nên “nạp” thêm ít nhất 200-300 calories mỗi ngày so với bình thường nhằm mục đích nuôi dưỡng cả mẹ lẫn bé. Và mỗi quả trứng đã cung cấp 70 calories, chiếm 1/3 mức năng lượng tối thiểu cần “nạp” thêm.

Hạn chế các tình trạng bệnh liên quan đến thiếu vitamin D: Trong thời kỳ mang thai, hàm lượng vitamin D trong trứng đặc biệt quan trọng bởi vitamin D là loại không có sẵn trong quá nhiều thực phẩm và thai phụ không thể dễ dàng bổ sung chúng, dẫn đến tình trạng thiếu Vitamin D. Tình trạng này trong thai kỳ có thể dẫn đến nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường ở mẹ cao hơn, tỷ lệ thở khò khè và bệnh truyền nhiễm ở trẻ sơ sinh cao hơn.

Hạn chế các dị tật bẩm sinh: Tương tự như omega-3 và cholin, folate trong trứng cũng là yếu tố quan trọng trong thời kỳ mang thai đối với sự phát triển bình thường của ống thần kinh, thông qua đó góp phần làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh.

Quản lý cân nặng của thai phụ: Tình trạng thừa cân béo phì rất phổ biến ở nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước phát triển. Những thai phụ thừa cân trong quá trình mang thai có nguy cơ cao xuất hiện các biến chứng sản khoa. Protein chất lượng cao được tìm thấy trong trứng đã được chứng minh là tốt cho sức khỏe và góp phần cải thiện cân nặng của thai phụ thông qua việc làm tăng cảm giác hài lòng của thai phụ đối với phần ăn của mình.

Với những giá trị dinh dưỡng nổi bật như vậy, trứng thực sự cần được bổ sung vào chế độ ăn của thai phụ.

Trứng cũng đem đến một số nguy cơ bên cạnh những lợi ích của mình. Ảnh: T.H.

Lưu ý khi bà bầu ăn trứng

Lòng đỏ trứng có 185-213 miligam cholesterol. Trong một ngày, người lớn nên tiêu thụ ít hơn 300 miligam cholesterol. Ăn hai quả trứng mỗi ngày sẽ đặt một phụ nữ có thai trong trạng thái “nạp” quá lượng cholesterol khuyến nghị. Trong khi đó, ngoài trứng, chúng ta còn rất nhiều loại thực phẩm khác có chứa cholesterol trong bữa ăn hàng ngày.

Hơn nữa, một phụ nữ bị thừa cân hoặc có mức cholesterol cao trong thời kỳ mang thai có thể tăng nguy cơ xuất hiện các biến chứng nếu ăn trứng mỗi ngày. Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ khuyến cáo hạn chế lòng đỏ trứng trong phần ăn chỉ còn 3-4 lần mỗi tuần. Do đó, lựa chọn tốt nhất là ăn lòng trắng trứng nếu bạn muốn ăn nhiều hơn một quả mỗi ngày.

Bên cạnh đó, trứng sống hoặc trứng không đảm bảo vệ sinh có thể là nguy cơ gây lây nhiễm salmonella. Mặc dù salmonella không gây hại trực tiếp cho trẻ nhưng có thể khiến thai phụ bị đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt, đau đầu.

Ăn trứng sẽ giúp da con trắng?

Trứng đóng vai trò trong việc hình thành nên các tế bào của thai nhi, bao gồm da của trẻ. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, chưa có nghiên cứu được công bố rộng rãi khẳng định rằng ăn trứng trong thai kỳ sẽ giúp da của trẻ trắng hơn cũng như chưa có nghiên cứu nào khẳng định trứng có khả năng ảnh hưởng đến sắc tố da của thai nhi.

Nhiều người cũng cho rằng ăn trứng con sẽ rất thông minh. Thực tế, trứng gà có chứa omega-3, choline, kẽm, lutein và folate giúp xây dựng cho trẻ một hệ thống thần kinh khỏe mạnh và hạn chế các dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó, choline cũng được chứng minh là có khả năng giúp trẻ ghi nhớ tốt hơn.