Trong quá trình mang thai, bà bầu cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng phong phú và đầy đủ dưỡng chất thiết yếu. Một chế độ dinh dưỡng đủ chất, khoa học sẽ giúp mẹ có một thai kỳ khoẻ mạnh và góp phần quan trọng trong sự phát triển thể chất và trí não của thai nhi.

Lợi ích của hải sản đối với bà bầu

Hải sản là loại thực phẩm được ưa chuộng nhất trên thế giới cũng như mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ con người. Đặc biệt, hải sản đóng vai trò cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Ai cũng biết rằng, nhóm thực phẩm hải sản chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, nhất là canxi, omega – 3, DHA rất tốt cho sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ.

Bà bầu ăn hải sản giúp con phát triển khoẻ mạnh và thông minh hơn - Ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu năm 2002 được công bố trên tạp chí Y học Anh phát hiện ra rằng phụ nữ mang thai ăn cá trong tam cá nguyệt thứ nhất giúp giảm nguy cơ bị sinh non và nhẹ cân.

Cũng theo nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, nếu bà bầu ăn hải sản liên tục trong thời kỳ mang thai sẽ giúp trẻ giảm 72% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Như vậy có thể thấy rằng, bà bầu ăn hải sản không những bổ sung nguồn dưỡng chất dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể mà còn kích thích bé phát triển khoẻ mạnh hơn, thông minh hơn về sau này nữa.

Bà bầu ăn hải sản gì là tốt và ăn bao nhiêu là đủ?

Tuy hải sản mang lại lợi ích cho bà bầu, tuy nhiên khi ăn hải sản chúng ta cũng cần lưu ý đến đến những loại hải sản nên và không nên ăn trong thời kỳ mang thai.

Do trong hải sản có chứa thuỷ ngân nên khi ăn chúng ta cần lựa chọn những hải sản có hàm lượng thuỷ ngân thấp để bổ sung vào thực đơn hằng ngày, tránh trường hợp bị ngộ độc thuỷ ngân gây nguy hiểm cho thai nhi.

Dù hải sản có tốt thế nào đi chăng nữa, việc ăn quá nhiều, lạm dụng hải sản cũng đều không tốt, bà bầu chỉ nên ăn 340g hải sản/ngày.

Có rất nhiều loại hải sản, tuy nhiên không phải loại nào cũng tốt cho bà bầu - Ảnh minh họa: Internet

Ngoài hải sản, bà bầu cần bổ sung thêm các thực phẩm khác như rau xanh, trái cây, thịt,… để cân bằng dưỡng chất.

Cùng điểm qua các loại hải sản bà bầu có thể ăn thường xuyên trong thời kỳ mang thai mà không lo sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.

Tôm

Một trong những hải sản chị em nên ưu tiên lựa chọn trong thời kỳ mang thai đó là tôm.

Tôm là một loại hải sản chứa nhiều khoáng chất canxi, photpho rất tốt cho sự hình thành, phát triển của hệ xương và răng của bé sau này.

Vitamin B12 trong tôm cũng hỗ trợ sản xuất các tế bào hồng cầu, giúp bổ sung máu, phòng chống thiếu máu cho mẹ trong suốt thời kỳ mang thai.

Hơn nữa, trong tôm cũng chứa một lượng lớn axit béo omega-3 giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh liên quan tới tim mạch.

Tôm là loại hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với phụ nữ mang thai - Ảnh minh họa: Internet

Cua, ghẹ biển

Nếu đang phân vân bà bầu ăn hải sản gì tốt thì cua là lựa chọn mà chị em không thể bỏ qua.

Trong cua biển có chứa 500 mg – 1000 mg chất béo, đặt biệt là rất nhiều omega – 3 rất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

Ngoài ra, trong cua biển còn chứa canxi, magie, sắt… giúp hạn chế dị tật, chậm phát triển ở thai nhi.

Cách đơn giản nhất để chế biến cua là bạn có thể luộc hoặc hấp, khi chín có thể sử dụng ngay. Nếu bạn vẫn còn bị dị ứng với mùi tanh của hải sản, có thể biến tấu với các món như miếng cua, cua rang me, cua nấu canh khổ qua …vừa lạ miệng, vừa bổ dưỡng.

Cua biển cung cấp lượng canxi cần thiết cho bà bầu và bé - Ảnh minh họa: Internet

Cá hồi

Đây được xem là loại hải sản “vua” trong các loại hải sản. Bởi loại hải sản này có chứa hàm lượng DHA và Omega-3 cực kỳ nhiều, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.

Bên cạnh đó, trong cá hồi cũng chứa nhiều Vitamin khác như A, B, D cùng các khoáng chất khác như Kali, sắt, kẽm…. đây đều là những chất rất cần thiết trong quá trình mang thai. Bà bầu ăn hải sản đừng quên bổ sung cá hồi trong thực đơn hằng ngày của mình.

Ngoài cá hồi, chúng ta cũng có thể lựa chọn các loại cá nước ngọt khác như cá chim, cá chép, cá diếc... cũng cực kỳ nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho mẹ và bé.

Hàu

Trong hàu có chứa protein, axit béo omega – 3, vitamin D, các vi chất… rất cần thiết cho quá trình phát triển của thai nhi cũng như hạn chế nguy cơ tiền sản giật, dị tật bẩm sinh và sinh non.

Tuy nhiên, khi bà bầu ăn hàu nên chú ý phải lựa chọn hàu còn tươi và được nấu chín hoàn toàn, tuyệt đối không ăn hàu tái hoặc còn sống. Hàu chưa được chế biến kỹ có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cao, có thể dẫn tới ngộ độc thực phẩm thậm chí là nguy hiểm đến thai nhi.

Bà bầu phải đảm bảo hàu đã được nấu chín mới sử dụng - Ảnh minh họa: Internet

Theo lời khuyên của các đầu bếp chuyên nghiệp, chúng ta nên nấu các loại ốc, trong đó bao gồm cả hàu ở nhiệt độ trên 60 °C mới loại bỏ hết được vi khuẩn và ký sinh trùng.

Ngoài hàu, bà bầu cũng có thể ăn các loại ốc, nghêu, sò, hến… cũng có giá trị tương tự như hàu mà không phải lo ngại về việc con sẽ bị chảy nước dãi như lời đồn thổi dân gian.

Bà bầu ăn hải sản cần lưu ý những gì?

Tránh ăn cá biển chứa nhiều thủy ngân: Như đã nói trên, thuỷ ngân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và sự phát triển của thai nhi, nếu bạn nạp một lượng lớn thuỷ ngân vào cơ thể có thể gây ngộ độc thuỷ ngân.

Các loại cá thường có hàm lượng thuỷ ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá ngừ mắt to, cá cờ, cá tráp…

Không ăn các món sống, tái, gỏi: Tất cả các loại hải sản chưa được nấu chín đều tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn E.coli và sán cực cao. Do khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bị suy yếu nên có khả năng bị ngộ độc thực phẩm khi ăn đồ sống là rất cao.

Không ăn nội tạng cá hay các loại dầu gan cá: Tại sao vậy? Bởi trong các loại dầu gan cá, nội tạng cá có chứa hàm lượng Vitamin A cực cao. Và khi cơ thể nạp quá nhiều Vitamin A cũng có thể gây hại cho mẹ và bé.

Đảm bảo nguồn thực phẩm sạch, an toàn vệ sinh thực phẩm là điều mẹ bầu cần lưu ý - Ảnh minh họa: Internet

Nên chọn mua hải sản tươi: Hải sản là thực phẩm rất dễ hư hỏng khi không được bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Vì vậy, nếu bạn thấy hải sản đã có mùi hoặc có màu sắc lạ thì tốt nhất không nên sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ.

Bà bầu ăn hải sản bị dị ứng rất dễ xảy ra. Vì vậy, nếu bản thân đã bị dị ứng các loại hải sản trước khi mang thai thì mẹ bầu nên hạn chế sử dụng các loại hải sản đó. Còn nếu bạn bị dị ứng hải sản do thay đổi trong thời kỳ mang thai thì nên đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị, tuyệt đối không được tự ý sử dụng thuốc tây để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Với những lợi ích tuyệt vời mà hải sản mang lại, mong rằng đã giải đáp được thắc mắc "bà bầu ăn hải sản tốt không" của đa số chị em. Bà bầu cũng cần lưu ý về tính cân đối và hợp lý của các loại thực phẩm để có chế độ dinh dưỡng đa dạng, đầy đủ dưỡng chất trong thai kỳ.