Nói không quá khi cho rằng rau muống chính là loại rau “quốc dân” của người Việt Nam. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại rau này ở bất cứ mâm cơm nào của người Việt. Đặc biệt là vào mùa hè, khi mà thời tiết nóng bức, thịt thà, hải sản đã ngán, người ta chỉ mong có một bát rau muống luộc chấm tương ăn cùng mấy quả cà pháo là đã tuyệt vời. Tuy nhiên đây không phải là một loại rau “lành tính” như nhiều người vẫn thường nghĩ.

Người bình thường đã không nên ăn quá nhiều rau muống thì chắc chắn bà bầu lại càng cần phải lưu ý. Cùng đi tìm đáp án cho câu hỏi bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về việc bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không? - Ảnh minh họa: Internet

Bà bầu ăn rau muống được không?

Rau muống là một loại thực phẩm được trồng phổ biến ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng có tên khoa học là Ipomoea aquatic hay còn có tên khác là Water Spinach. Loại rau này rất dễ ăn và ngon miệng vì vậy mà trong thời kỳ mang thai, mẹ gặp khó khăn trong việc ăn uống thì đây có thể coi là một ưu tiên hàng đầu trong lựa chọn thực phẩm.

Nhưng nhiều người lại cho rằng bà bầu ăn rau muống là không tốt, nó khiến cho mẹ bầu trở nên mệt mỏi hơn và có thể bị suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mẹ bầu không cần phải quá lo lắng, vì loại rau này mang đến rất nhiều lợi ích nếu bạn ăn uống điều độ.

Mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn rau muống - Ảnh minh họa: Internet

Mang thai 3 tháng đầu ăn rau muống được không?

Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không? 3 tháng đầu của thai kỳ là thời điểm khá nhạy cảm và cần phải được chăm sóc thật cẩn thận. Những loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe mẹ và bé cần phải được loại bỏ. Nếu mẹ bầu có thể trạng không được tốt thì tuyệt đối không nên ăn rau muống. Dù là một loại rau dễ trồng, sinh trưởng phát triển tốt, tự nhiên nhưng hiện nay loại cây này cũng bị phun thuốc nhiều. Thêm nữa, nhựa rau muống cũng không thực sự tốt cho con người.

Trong trường hợp bà bầu thèm ăn rau muống hay còn gọi là “nghén” thì hãy tìm nguồn rau an toàn, đảm bảo vệ sinh. Ngâm nước muối thật kỹ, rửa sạch trước khi sử dụng. Bà bầu ăn rau muống sống được không? Tốt nhất là không nên ăn sống mà hãy chế biến thành các món như rau muống luộc hoặc rau muống xào tỏi.

Mẹ bầu không nên ăn rau muống sống - Ảnh minh họa: Internet

Lợi ích của rau muống đối với bà bầu

Đối với mẹ bầu, khi ăn rau muống sẽ mang đến những lợi ích:

  • Bổ sung vitamin cho cơ thể. Trong rau muống có chứa các loại vitamin B, C, sắt, canxi, amino axit… Khi ăn sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng cho cơ thể của mẹ.
  • Khi mang thai, một trong những vấn đề mà các mẹ bầu có thể gặp phải đó là thiếu máu. Rau muống có hàm lượng sắt cực kỳ dồi dào. Vì vậy, ăn rau muống sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu một cách rất hiệu quả. Khi luộc rau, bạn cho thêm một chút muối và chỉ luộc trong thời gian ngắn là vớt ra. Như vậy có thể đảm bảo giữ lại chất dinh dưỡng. Đây cũng là bài thuốc dân gian được nhiều người áp dụng.
Chế biến thành nhiều món ăn với rau muống - Ảnh minh họa: Internet
  • Phòng ngừa bệnh tiểu đường ở mẹ bầu. Nhiều mẹ khi mang thai dù trước đó không có dấu hiệu lượng đường cao, cũng không ăn nhiều đồ ngoại nhưng vẫn có nguy cơ mắc tiểu đường. Khi đi khám mới phát hiện ra. Để phòng ngừa căn bệnh này, mẹ bầu hãy bổ sung rau muống vào thực đơn của mình. Vì trong rau có chứa chất tương tự như là insulin cực kỳ hiệu quả để điều trị tiểu đường thai kỳ.
  • Kích thích tiêu hóa, điều trị táo bón hiệu quả. Hàm lượng chất xơ trong rau muống rất cao từ đó có tác dụng trong việc kích thích tiêu hóa. Mẹ bầu khi bị táo bón có thể sử dụng rau muống để điều trị.
Luộc rau kỹ trước khi ăn - Ảnh minh họa: Internet

Tác hại nếu mẹ bầu ăn rau muống không đúng cách

Sở dĩ nhiều người phân vân có bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không là bởi những tác hại mà loại rau này mang đến nếu như mẹ bầu sử dụng không đúng cách. Bạn cần phải chú ý đến những điểm sau khi ăn rau muống:

  • Mẹ bầu bị đau nhức, viêm khớp, bị gout, viêm đường tiết niệu, huyết áp cao thì không ăn rau muống để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Đun chín kỹ rau muống để tiêu diệt các loại ký sinh trùng đặc biệt là sán lá ruột gây đau bụng và khó tiêu cho bà bầu.
  • Không ăn quá nhiều, chọn nguồn rau an toàn vì loại rau này có hàm lượng thuốc trừ sâu cao ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ thai nhi.
  • Rửa sạch rau và ngâm trong nước muối loãng khoảng 30 phút trước khi chế biến. Và chế biến thành nhiều món khác nhau để bà bầu dễ ăn. Ví dụ như rau muống xào tỏi, xào thịt bò. Thắc mắc bà bầu có nên ăn rau muống xào tỏi hay bà bầu ăn thịt bò xào rau muống được không? Thì câu trả lời là hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên nên ăn có chừng mực điều độ.
Rau muống xào tỏi là một món ăn hấp dẫn - Ảnh minh họa: Internet

Như vậy là bầu 3 tháng đầu ăn rau muống được không đã có câu trả lời thỏa đáng. Dù là rau muống hay bất cứ loại thực phẩm gì, khi mẹ bầu chọn ăn cũng cần lưu ý chọn loại thực phẩm sạch, rõ nguồn gốc và ăn uống điều độ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.