Ăn quả thanh mai có tác dụng gì đối với sức khỏe của bạn?
Vào ngày hè, quả thanh mai trở nên phổ biến được nhiều người ưa thích bởi hương vị thơm ngon và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy quả thanh mai có tác dụng gì? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và có cách sử dụng sao cho hợp lý nhất nhé.
Quả thanh mai là quả gì?
Quả thanh ma có màu tím nhẹ, chín mọng nước, to bằng quả mận bắc, vỏ ngoài sần sùi như quả dâu tằm. Đây là một loại đặc sản của núi rừng mà không phải ở đâu cũng có. Nó thường thấy ở vùng Lâm Đồng hay Quảng Bình. Người ta thường dùng quả thanh mai để ngâm rượu, làm mứt để giải khát, tẩm bổ cho cơ thể.
Tác dụng của quả thanh mai
Trong Đông Y, quả thanh mai có vị chua và hơi ngọt, có tính bình, chứa nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe.
Quả thanh mai giúp cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Người ta thường ăn quả thanh mai nhằm mục đich hỗ trợ tiêu hóa, chữa rối loạn tiêu hóa hiệu quả.
Đồng thời, loại trái cây này còn giúp giảm ho, chữa viêm loét, các bệnh về da. Không chỉ vậy sử dụng quả thanh mai đúng cách còn giúp tăng cường lưu thông máu, tốt cho sức khỏe đôi mắt, làm đẹp da, chống lão hóa cực hiệu quả.
Quả thanh mai có khá nhiều công dụng và thông thường ta sử dụng nó để thanh nhiệt, giải độc ngày hè là chủ yếu. Tuy nhiên cách này cũng góp phần đem lại các lợi ích khác mà nên sử dụng đều đặn.
Quả thanh mai ăn như thế nào là tốt nhất?
Vào mùa hè, người ta thường phơi thanh mai cho khô rồi tách vỏ khô đem sắc nước uống mỗi ngày để chữa đau bụng. Hoặc lấy thanh mai ngâm rượu uống để hỗ trợ chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tốt nhất.
Ngoài ra, việc ăn tráng miệng quả thanh mai tươi hay dùng làm mứt cũng khá phổ biến. Nó có vị chua vì vậy chỉ nên ăn sau bữa cơm khoảng 15 – 20 phút để hỗ trợ tăng cường trao đổi chất, tốt cho hệ tiêu hóa.
Phô mai đem ngâm đường rồi pha nước uống để giải nhiệt mùa hè khá tốt. Bạn chỉ cần bóc vỏ rồi ngâm chung với đường cho đến khi đường tan chảy hoàn toàn là có thể sử dụng. Lúc pha hãy chế thêm nước lọc và chút nước cốt chanh hoặc mật ong để tạo độ thơm ngon hơn.
Một số lưu ý khi sử dụng quả thanh mai
Khi mua quả thanh mai về, bạn đừng nên ăn vội vì trong nó có chứa bụi bẩn và cả sâu nữa. Do vậy, để đảm bảo vệ sinh, bạn hãy ngâm quả này với nước muối pha loãng khoảng 30 phút để loại bỏ bụi bẩn, sâu ra ngoài nhé.
Quả thanh mai rừng chứa nhiều axit amin do đó không nên lạm dụng và ăn khi đang đói, như vậy sẽ gây cào ruột, khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày của bạn.
Tại nước ta, quả thanh mai được dùng chủ yếu là thức uống giải nhiệt mùa hè. Còn một số nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ còn khai thác triệt để loại trái cây này và dùng làm thuốc chữa bệnh khá công hiệu.
Qua bài viết này, bạn đã biết được quả thanh mai trồng ở đâu và những công dụng tuyệt vời của nó. Vậy hãy thêm vào thực đơn ăn uống của gia đình loại trái cây này để chăm sóc sức khỏe gia đình tốt hơn và hỗ trợ làm đẹp da từ bên trong nhé.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...