Ăn như cơm bữa mà chẳng mấy người biết rau càng cua có tác dụng gì
Rau càng cua có tác dụng gì? Vào hàng gà ăn gỏi, về nhà ăn canh chua…tuần vài ba bữa, ăn như một thói quen mà không hề biết rau càng cua có tác dụng gì. Đó là tình trạng chung chẳng biết gì của rất nhiều người về loại cây này hiện nay.
Vậy rau càng cua có tác dụng gì? Hãy cùng chúng tôi khám phá qua bài viết này.
Rau càng cua là gì?
Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia pellucida thuộc họ hồ tiêu Piperaceae. Đây là một loại cỏ dại, mọc ở nhiều nơi trong vùng nhiệt đới có tuổi đời khoàng 1 năm.
Ở Việt Nam, rau càng cua còn có nhiều tên gọi khác như: Rau tiêu hay còn có tên là đơn kim, đơn buốt, cúc áo, quỷ châm thảo, thích châm thảo, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo.
Rau càng cua có phần nhánh cao khoảng 20 – 40cm, thân trông mọng nước, nhỏ và nhẵn, nhựa nhớt. Lá hình trái tim nhọn có màu xanh trong mọc so se. Cuống, phiến dạng màng, trong suốt, hình tam giác - trái xoan, hình tim ở gốc, hơi tù và nhọn ở chóp, dài 15-20mm, rộng gần bằng đài. Hoa mọc thành chùm dài ở đầu cây hợp thành bông dạng sợi có cuống ở ngọn, dài gấp 2-3 lần lá. Quả rau càng cua mọng hình cầu, đường kính 0,5mm, có mũi nhọn cứng ngắn ở đỉnh.
Khi còn nhỏ rau mọc thẳng đứng, khi lớn thì bò lan ra mặt đất, thân chia ra thành nhiều nhánh nhỏ. Rễ chùm phát triển mạnh trong diều kiện môi trường sống ẩm ướt, mát mẻ.
Cây càng cua thuộc nhóm cây thân cỏ, thích hợp sống ở những nơi ẩm ướt, ẩm thấp như mương rạch, vách tường, dưới chân tường, trên đá…
Cây càng cua thường nở hoa vào tháng giêng hoặc tháng 8 âm lịch. Nó có sức sống mạnh, hạt rất nhỏ nên dễ phân tán nơi xa và lan rộng khi gặp điều kiện thích hợp.
Giá trị dinh dưỡng rau càng cua
Theo Tây y, rau có vị mặn, ngọt, chua, lẫn giòn, dai… có chứa nhiều loại dược tính tốt cho con người đặc biệt là thành phần beta-caroten (tiền vitamin A). Ngoài ra, rau càng cua còn chứa nhiều chất sắt, kali, magiê... vitamin C, carotenoid.
Theo nghiên cứu khoa học, cứ trong 100g rau càng cua có chứa 92% nước, phosphor 34mg, kali 277mg, canxi 224mg, magiê 62mg, sắt 3,2mg carotenoid 4.166 UI, vitamin C 5,2mg, cung cấp cho cơ thể 24 calori.
Theo Đông y, rau càng cua vị đắng, tính bình, có rất nhiều tác dụng cho việc bồi bổ và chữa bệnh.
Rau càng cua thường được chế biến thành nhiều món ăn dân dã bổ dưỡng như trộn chung với các loại rau khác như rau sam, rau thơm..., chấm với nước cá kho hay thịt kho.
Rau càng cua thường được người dân Việt Nam hái làm rau tươi bóp giấm, đặc biệt món rau ăn sống với ếch chiên, thịt bò xào tái, lươn om, ăn ngon lạ miệng, bổ mát…
Rau càng cua rửa sạch, chấm với các món kho hoặc mắm; làm gỏi bằng cách trộn với tép bạc tươi, thịt ba chỉ luộc, đậu phộng rang giã dập và rau húng quế, làm món xà lách với thịt bò, dầu giấm, trứng luộc; với cá mòi đóng hộp và hành tây…, đều là những món giúp lợi tiểu, thanh nhiệt, giải khát.
Rau càng cua có tác dụng gì?
Rau càng cua trị bệnh gì? Theo Đông y, rau càng cua có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khu phong, hoạt huyết, tan máu ứ, thường dùng để chữa các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, viêm họng, viêm ruột thừa, viêm gan truyền nhiễm, viêm dạ dày - ruột, tiêu hóa kém, đau nhức xương khớp, sốt rét.
Bên cạnh đó, nó còn được dùng ngoài chữa rắn cắn, nhọt lở, chấn thương sưng đau.
Rau càng cua tuy cung cấp nhiều chất nhưng lại ít năng lượng, nên rất thích hợp cho người giảm béo, còn được dùng làm vị thuốc.
Trong rau chứa nhiều chất sắt, còn giúp bổ sung cho người thiếu máu do thiếu sắt. Các chất kali, magiê trong rau tốt cho tim mạch và huyết áp cũng như góp phần trong việc chữa bệnh đái tháo đường, táo bón, cao huyết áp...
Do có tính sinh tân, giải nhiệt, nhiều chất bổ, vị hơi chua chua và mọng nước, rau càng cua có tác dụng giải khát tuyệt vời
Ngoài ra, rau càng cua còn có tác dụng chữa trị bệnh ngoài da rất tốt, nhất là bệnh ghẻ lở…
Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ rau càng cua
Rau càng cua có tác dụng gì? Rau càng cua có rất nhiều tác dụng tốt nhưng nổi bật nhất là các tác dụng trong các bài thuốc trị bệnh dưới đây:
Rau càng cua trị viêm họng
Nguyên liệu: Rau càng cua 50 - 100g
Cách thực hiện: Rửa sạch rau càng cua, ngâm sơ muối rồi vớt ra cho ráo. Dùng nhai ngậm, hoặc xay nước uống hàng ngày. Dùng liền 3-5 ngày.
Rau càng cua trị tiểu đường
Nguyên liệu: Rau càng cua 100g; giấm; 1 con ếch
Cách thực hiện: Rau càng cua rửa sạch, để ráo rồi đem bóp giấm (có thể dùng chanh); ếch lột da, làm sạch bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột, rán chín vàng. Sau đó đem ếch chặt miếng trộn với rau càng cua để ăn. Tuần ăn 2-3 lần.
Rau càng cua trị bệnh thiếu máu
Nguyên liệu: Rau càng cua 100g; thịt bò 100g,
Cách thực hiện: Rau càng cua đem rửa sạch, ngâm sơ muối rồi vớt ra bóp giấm; Thịt bò cho gia vị vừa đủ xào chín tới rồi đem hai nguyên liệu trộn đều để ăn nóng với cơm. Một tuần ăn 3 lần.
Rau càng cua giúp lợi tiểu
Nguyên liệu: Rau càng cua 150-200g,
Cách thực hiện: Rau càng cua đem rửa sạch, cho 300ml nước đun sôi rồi chia 2 lần uống trong ngày. Uống liền 5 ngày.
Rau càng cua chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận)
Nguyên liệu: Rau càng cua
Cách thực hiện: Đem rau càng cua rửa sạch rồi sắc lấy nước uống mỗi ngày 50 - 100g.
Rau càng cua trị mụn (sưng tấy, chưa vỡ mủ)
Nguyên liệu: Rau càng cua 100 – 150g
Cách thực hiện: Cho 250ml nước, đun sôi chia 2 lần uống trong ngày. Dùng bã đắp ngoài.
Trị mụn bằng rau càng cua
Nguyên liệu: Rau càng cua 150g
Cách thực hiện: Rửa sạch rau càng cua, ngâm sơ muối rồi vớt ra dùng để ăn sống, hoặc xay nước uống.
Rau càng cua trị zona, vết thương ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành
Nguyên liệu: Rau càng cua tươi
Cách thực hiện: Đem rửa sạch rau càng cua rồi dùng ăn sống, hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài.
Rau càng cua hỗ trợ giảm cân
Nguyên liệu: Rau càng cua
Cách thực hiện: Chế biến thành các món gỏi ăn với cơm hàng hàng
Rau càng cua bổ máu, khoẻ tim
Nguyên liệu: Rau càng cua; thịt bò
Cách thực hiện: Rau càng cua rửa sạch, ngâm sơ muối vớt ra trộn với giấm, đậu phộng, dầu oliu. Thịt bò đem xào chín rồi trộn với rau càng cua thành món salad bò để dùng ăn trong bữa cơm.
Rau càng cua trị bỏng
Nguyên liệu: Rau càng cua tươi
Cách thực hiện: Rau càng cua rửa sạch, vò nát đắp ngoài vết bỏng
Rau càng cua trị táo bón
Nguyên liệu: Rau càng cua tươi
Cách thực hiện: Đem rửa sạch, ngâm sơ muối rồi vớt ra để ráo sau đó đem giã nát hoặc xay lấy nước để uống hàng ngày.
Các lưu ý khi dùng rau càng cua
+ Không nên dùng rau càng cua cho người bị sỏi thận
+ Rau càng cua là rau ngon giòn, bổ mát, lạ miệng, là nguồn bổ sung nhiều vitamin vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, rau có tính hàn, người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.
+ Vì đặc tính mọc ở những nơi ẩm ướt, gần các rãnh nước nên có nhiều các loại ký sinh trùng bám trên thân. Do vậy, nên rửa thật sạch và ngâm với nước muối trước khi chế biến, nhất là với các món ăn sống.
Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi rau càng cua có tác dụng gì nhằm bổ sung vào thực đơn ăn uống hàng ngày đồng thời biết cách sử dụng thật hiệu quả.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...