Ăn nhanh hay ăn chậm tốt hơn?
Nhiều người băn khoăn không biết nên ăn nhanh hay nên ăn chậm. Vậy, ăn nhanh hay ăn chậm tốt hơn và ảnh hưởng của những thói quen ăn uống này tới sức khoẻ thế nào?
Ăn nhanh hay ăn chậm tốt hơn?
Theo thông tin trên website Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, một số nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhanh thường ăn nhiều hơn vì cơ thể họ không có thời gian để biết được rằng lượng thực phẩm họ ăn vào đã đủ. Nghĩa là, ăn chậm có vẻ tốt hơn cho sức khỏe của bạn.
Các nhà nghiên cứu theo dõi hơn 1.000 tình nguyện viên lứa tuổi trung niên. Kết quả cho thấy, những người ăn nhanh hơn nguy cơ cao gấp 5,5 lần mắc các hội chứng liên quan đến chuyển hóa, ví dụ như béo phì và tăng huyết áp, tăng đường máu và tăng cholesterol máu.
Ăn chậm hơn có thể là sự thay đổi quan trọng, dự phòng hội chứng chuyển hóa và làm bạn khỏe mạnh hơn.
Ngoài ra, khi bạn ăn chậm, bạn sẽ chú ý tới thực phẩm hơn và thưởng thức chúng, kết quả là sẽ cảm thấy hạnh phúc và giảm căng thẳng.
Việc ăn chậm sẽ giúp bạn nhai nát thực phẩm, cải thiện tiêu hóa. Khi khả năng tiêu hóa được cải thiện, bạn sẽ ít gặp phải các rắc rối về tiêu hóa.
Hệ luỵ của việc ăn nhanh
Dưới đây là những hệ luỵ của việc ăn nhanh đối với sức khoẻ:
Khó tiêu
Theo một nghiên cứu gần đây, ăn nhanh có thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày - bệnh liên quan đến khó tiêu và gây đau ở lồng ngực. Trong trường hợp nghiêm trọng, bệnh này có thể dẫn đến hẹp thực quản, có thể gây khó nuốt. Một số vấn để khác liên quan đến thói quen ăn nhanh là đầy hơi và nấc.
Ăn quá nhiều
Bài viết của bác sĩ Nhật Nguyệt trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, khi bạn ăn nhanh, về cơ bản là bạn nhồi nhét thức ăn vào bụng. Dạ dày không đủ thời gian để chuyển tín hiệu tới não là bạn đã ăn đủ và nên dừng lại.
Theo đó, bạn có xu hướng ăn quá nhiều. Mặt khác, ăn chậm giúp bạn có thể thời gian cần để dạ dày gửi tín hiệu tới não thông báo thức ăn đã đủ. Vì vậy, bạn hấp thu ít calo hơn khi ăn chậm
Không kịp thưởng thức thực phẩm
Một bữa ăn vội vã có thể không mang đến cho bạn cảm giác được thưởng thức mùi vị, màu sắc của thực phẩm. Bạn có thể ăn nhanh vì thói quen, hoặc tại một số thời điểm thời gian hạn hẹp hoặc khi lái xe, bận việc…Dù là với lý do nào, bạn cũng nên giảm tốc độ và thưởng thức bữa ăn.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Ăn nhanh hay ăn chậm tốt hơn?" rồi phải không. Hãy ăn đúng cách để cơ thể nhận được những lợi ích tốt nhất nhé.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...