Xôi chim Câu

Nguyên liệu:

  • Hành tím
  • Gạo nếp
  • Chim bồ câu
  • Nước cốt dừa
  • Gia vị: 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng dầu ăn, 1/2 muỗng tiêu bắc

Cách làm:

-  Hành tím đem bóc vỏ rồi thái mỏng.
- Vo gạo nếp trong chậu, dùng tay chà xát nhẹ nhàng để gạo loại bỏ bụi bẩn rồi ngâm nước trong khoảng 3-4 tiếng. Sau đó vớt gạo ra rổ, để ráo nước, cho thêm 2 muỗng cà phê muối, xóc đều cho muối ngấm vào gạo.
- Dàn đều gạo ra bằng tay hoặc đũa, sau đó lấy muỗng tạo khoảng 5-6 lỗ thông hơi để hơi nước được bốc lên giúp xôi không bị nát ở phần đáy.
- Đem xôi đi hấp với lửa vừa khoảng 30 phút
- Chim bồ câu đem đi làm sạch lông sau đó thui rơm cho vàng, rửa sạch chim bồ câu với chút gừng và rượu để khử mùi hôi, xả sạch lại với nước và để ráo.
- Chặt bỏ đầu và cẳng chân chim đi, lọc phần thịt ức ra chặt thành miếng nhỏ và băm nhuyễn, thêm vào 1 ít hành tím, lá lốt, lá mần tưới, ớt.
- Sau khi băm nhuyễn thì cho vào bát để ướp gia vị, trộn đều cho ngấm gia vị vào thịt chim và ướp khoảng 30 phút.
- Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi đổ dầu ăn vào, sau đó cho hành vào phi đến khi vàng giòn. 
- Đảo chín phần chim bồ câu băm nhỏ và cho vào 1/3 số hành tím đã phi thơm. Khi thịt chim chín thì tắt bếp.
- Xôi sau khi hấp xong thì rưới vào 1/2 chén nước cốt dừa rồi dùng đũa đảo tơi đều xôi lên, sau đó đun thêm khoảng 10 phút. Khi xôi đun xong thì cho phần thịt chim đã xào vào xôi và đảo đều tay.
 
 
 
Thành quả:
 
Chúc mọi người làm thành công!
 
 
 
Nguồn: Fb Duc Luong
Tin liên quan