Nếu bạn cố gắng giảm cân, trước tiên bạn sẽ được khuyên nên cắt giảm lượng carbohydrate nạp vào cơ thể. Carbohydrate là một trong những nguyên nhân chính gây tăng cân.

Tuy nhiên, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng mì ống, một loại thực phẩm chứa carbohydrate điển hình ở phương Tây, không những không gây tăng cân mà ngược lại còn giảm được một lượng rất nhỏ.

Ảnh minh họa: Internet

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện St. Michael ở Toronto, Canada, đã phân tích tổng hợp 32 thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên trên 2488 người để xác định ảnh hưởng của việc tiêu thụ mì ống lên trọng lượng cơ thể. Độ tuổi trung bình của các đối tượng là 50 tuổi và chỉ số khối cơ thể (BMI) là 30,4 thuộc loại béo phì.

Các đối tượng ăn mì ống khoảng 3,3 lần một tuần thay vì các loại carbohydrate khác trong khi vẫn duy trì chế độ ăn có GI thấp. Mì ống là thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp, làm tăng chỉ số đường huyết chậm hơn so với các loại thực phẩm chứa carbohydrate tinh chế khác như bánh mì trắng.

Trong 12 tuần, các đối tượng giảm khoảng 1 pound (0,45 kg) và chỉ số BMI của họ cũng thấp hơn một chút. Tiến sĩ John Sibenfeiper thuộc nhóm nghiên cứu cho biết: “Mỳ ống không dẫn đến tăng cân hay tăng mỡ trong cơ thể".

Ông nói: “Nghiên cứu này cho thấy rằng ăn mì ống với các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp khác không ảnh hưởng xấu đến trọng lượng cơ thể".

Ảnh minh họa: Internet

Nhà dinh dưỡng học người Anh Leon Lambert nói: "Khi giảm cân, việc không ăn carbohydrate là một hướng dẫn hoàn toàn sai lầm. Tốt hơn hết là ăn một lượng vừa phải và tập thể dục đốt cháy nhiều calo hơn là hấp thụ."

Kết quả nghiên cứu này được công bố vào ngày 3 tháng 4 trên tạp chí khoa học kỹ thuật số (A systematic Review và meta-analysis of randomised controlled trials).