Ăn cà chua nhiều có thật sự tốt? Cùng chuyên gia điểm mặt 4 tác dụng phụ của loại quả tưởng chừng 'vô hại'
Cà chua đem lại nhiều vitamin và một số khoáng chất đầy dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nó mang đến nhiều lợi ích như việc làm đẹp da, giảm cân, tăng cường hoạt động trao đổi chất, tốt cho tim mạch.
Nhưng khi ăn quá mức sẽ gây hại đến sức khỏe có thể xuất hiện một số biến chứng xấu. Và bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số điều không có ích của cà chua mà bạn cần nên biết và sử dụng đúng cách.
1. Trào ngược axit (ợ chua)
Trong cà chua chứa nhiều axit citric và axit malic khi ăn quá nhiều những chất này sẽ tiếp xúc tích tụ vào trong cơ thể khi đó dạ dày sẽ sản xuất dịch vị dư thừa. Các cơ quan chứa chất này sẽ gây ra tình trạng ợ nóng và trào ngược axit những ai bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ làm bệnh càng nghiêm trọng hơn.
Hơn nữa trong cà chua có chứa một chất lycopene ăn quá nhiều chất này sẽ làm cho da có bạn có thể đổi màu. Vì vậy nên dùng một lượng vừa đủ mà chế biến đúng cách để sức khỏe được đảm bảo.
2. Các vấn đề về thận
Cà chua cung cấp một lượng lớn canxi và oxlate khi tích tụ nhiều trong cơ thể khoáng chất này sẽ chuyển hóa và gây ra tình trạng bị sỏi thận. Lưu ý những người đang mắc bệnh thận mãn tính hay những vấn đề liên quan đến thận tránh ăn cà chua hay những thực phẩm có nguyên liệu từ cà chua vì nó chứa khá nhiều nước và kali không tốt cho bệnh.
3. Gặp vấn đề về tiêu hóa
Những ai đang bị hội chứng ruột kích thích khi ăn quá nhiều cà chua sẽ làm bạn gặp phải những triệu chứng như đầy hơi, tiêu chảy, chuột rút và táo bón.
Không chỉ vậy cà chua còn gây tác hại về bàng quang chẳng hạn là viêm bàng quang hay các vấn đề liên quan. Thậm chí là tiểu không tự chủ, ảnh hưởng đến tiết niệu do tính axit của cà chua gây nên. Bạn cần nên tránh hoặc hạn chế dùng chúng trong quá trình ăn uống hằng ngày.
4. Đau nhức cơ thể
Cà chua là một phần nguyên nhân gây đau nhức cơ thể, một hợp chất có tên là histanmine khi tiếp xúc với cơ thể nó sẽ làm các mô bị giải phóng dẫn đến các tình trạng như đau, nhức hay sưng ở các khớp xương.
Đồng thời còn chứa chất solanine nó tích tụ canxi khi dư thừa sẽ gây viêm cho cơ thể. Và nồng độ axit uric của cà chua sẽ nhiều hơn bình thường nếu ăn quá mức gây ra chứng bệnh gút.
Gói trọn dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe gia đình một cách trọn vẹn
Khi nhịp sống hiện đại khiến thời gian dành cho gia đình dần ít đi. Sự hỗ trợ đến từ những thực phẩm đồ uống dinh dưỡng tiện lợi trở nên cần thiết. Điều này giúp mọi người thể hiện yêu thương, chăm sóc sức khỏe những người thân yêu một cách trọn vẹn.
Rong biển có lợi gì mà được gọi là "siêu thực phẩm"? Vì sao ăn quá nhiều rong biển ảnh hưởng tới tuyến giáp?
Rong biển có tốt cho bạn không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về lợi ích, dinh dưỡng và giải đáp thắc mắc thường gặp về việc sử dụng rong biển.
5 món rau giúp "tẩy dầu mỡ" tốt, ăn đúng giúp siết eo, giảm cân nhưng có loại ăn nhiều lại gây hại
Ăn rau xanh là cách tốt nhất giúp cung cấp chất xơ và các chất dinh dinh dưỡng có trong thực phẩm này cho cơ thể. Nhưng ăn rau như thế nào để đốt cháy lượng mỡ trong cơ thể khi muốn giảm cân, giữ dáng thì ít người biết.
Loại quả xưa không ai biết đến, nay thành đặc sản dân thành phố "săn lùng", nổi tiếng khắp nơi
Dù có vẻ bề ngoài không bóng bẩy, không đẹp mã nhưng loại cà chua cổ này rất được ưa chuộng trên thị trường.