Nhiều người cho rằng rau có vị đắng sẽ giúp giải nhiệt, mang lại lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải rau củ nào cũng có tác dụng như vậy, thực tế, ở một số loại rau củ, vị đắng không phải tự nhiên mà có mà rất có thể là nó ẩn chứa độc tố. Khi ăn vào cơ thể sẽ bị trúng độc. Bệnh viện đã tiếp nhận không ít những trường hợp như vậy.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại quả họ bầu bí trong điều kiện nhất định sẽ sản sinh ra chất cucurbitacin, một loại chất độc có vị đắng. Chất này có hơn 20 loại loại khác nhau nhưng chúng đều có điểm chung là độc tính mạnh, gây ngộ độc nhanh sau khi nuốt phải với biểu hiện thường gặp nhất là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chảy máu đường tiêu hóa, gan và thận. Các triệu chứng có thể nặng hơn, thậm chí gây tử vong.

Cucurbitacin được tìm thấy trong nhiều loại cây họ bầu bí như bí ngô, bầu, dưa chuột… Hai loại cucurbitacin phổ biến nhất là cucurbitacin B và cucurbitacin E. Cucurbitacin B cực kỳ độc hại khi ăn, loại E không độc như vậy nhưng vẫn gây hại cho cơ thể nếu nuốt phải.

Bầu

96% trọng lượng quả bầu là nước. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất như magie, canxi... Thường xuyên ăn quả bầu giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, cải thiện sức đề kháng.

Cần lưu ý rằng, nếu quả bầu có vị đắng, bạn tuyệt đối không được ăn. Vị đắng trong quả bầu là do chúa nhiều cucurbitacin. Đây là một chất độc hại, dễ gây nôn mửa, tiêu chảy và các bệnh đường tiêu hóa. Vì vậy, nếu thấy quả bầu có vị đắng bất thường, hãy bỏ đi ngay lập tức.

Bí đao

Bí đao thường được dùng để nấu canh, nấu nước uống, có tác dụng thanh nhiệt cho cơ thể. Bí đao có thể để được rất lâu nhưng nếu bảo quản không đúng cách bí sẽ bị đắng. Những quả bí có vị đắng là do chứa nhiều alkaloid glycosides. Tương tự như mướp có vị đắng, nếu tiêu thụ quá nhiều bí đao bị đắng, cơ thể có thể xuất hiện các phản ứng ngộ độc nghiêm trọng, thậm chí gây nguy hiểm tính mạng.

Mướp

Thông thường, mướp có vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ. Nếu bạn thấy mướp có vị hơi đắng thì tốt nhất không nên ăn mà hãy bỏ đi. Vị đắng của quả mướp được sinh ra từ chất kiềm glycoalkaloids - mọt chất hóa học độc hại thuộc nhóm alkaloids.

Ăn quá nhiều alkaloids dễ khiến cơ thể bị ngộ độc. Vì vậy, khi thấy mướp xuất hiện vị đắng bất thường, tốt nhất bạn không nên ăn.