Quảng Ninh là điểm du lịch nổi tiếng ở miền Bắc. Nơi đây còn níu chân khách du lịch bởi nhiều loại đặc sản hấp dẫn, nhất là các loại hải sản tươi sống. 

Trong các loài hải sản ở Quảng Ninh không thể không nhắc đến ngán. Ngán biển có bề ngoài giống con ngao nhưng kích thước lớn hơn và được đánh giá là bổ dưỡng hơn, chúng chỉ có tại khu vực cửa sông Bạch Đằng. 

 Con ngán to hơn con ngao, bên trong ruột có màu tím

Người dân địa phương cho biết ngán vào mùa từ tháng 3 đến hết tháng 10 âm lịch hàng năm. Việc khai thác loài nhuyễn thể này không hề dễ dàng bởi chúng lẩn sâu trong cát, rất khó kiếm, nhất là vào mùa đông. Bởi vậy, ngư dân thường khai thác ngán vào mùa hè và mùa thu, trong khoảng thời gian thủy triều xuống.

Trên thị trường, ngán có giá vô cùng đắt đỏ. Tùy vào kích thước mà chúng có giá thành khác nhau, dao động từ 550.000 - 800.00.000 đồng/kg (loại 8-10 con/kg). Với loại nhỏ hơn, chừng 15 - 20 con/kg có giá 250.000 - 400.000 đồng/kg. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất protid, glucid, lipid, nhiều vitamin và những chất khoáng cần thiết cho cơ thể. 

Con ngán vô cùng bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon

Đến Quảng Ninh, du khách có thể tìm mua ngán ở các khu chợ hải sản truyền thống như chợ Hạ Long,… hoặc thưởng thức đặc sản này tại các nhà hàng, quán ăn ven biển, trong trung tâm thành phố.

Từ con ngán có thể làm thành nhiều món ăn như:

Cháo ngán: Nếu đã một lần được thưởng thức cháo ngán, thực khách chắc chắn không thể quên cảm giác nhai phần ruột ngán giòn sần sật, ngọt lừ trong miệng và vị tiết ngán bùi thơm. Chỉ cần ăn một thìa cháo, ta đã thấy trọn vẹn cái mềm, giòn và bùi của món ăn nổi tiếng đất Quảng Ninh này. 

Ngán nướng thơm phức, nhiều nhà hàng ở Quảng Ninh đưa vào thực đơn để đãi khách

Ngán nướng, ngán hấp: Khi hấp hay nướng, ngán thường được buộc chặt vào để tránh mất nước bên trong và chỉ hấp sơ qua, nếu hấp chín quá sẽ không còn ngon nữa và cũng không cần thêm quá nhiều gia vị.

Rượu ngán là đặc sản "trứ danh" ở Quảng Ninh

Rượu ngán: Rượu ngán cũng là đặc sản Quảng Ninh được thực khách yêu thích. Tiết ngán nằm trong con ngán có màu đỏ thẫm, khi tách bầu tiết ra khỏi thân ngán phải nhẹ nhàng, không được để bầu tiết vỡ. Cho bầu tiết vào trong một chiếc cốc thủy tinh, đổ rượu trắng vào cốc, dùng dụng cụ đánh trứng để đánh tan bầu ngán. Tiết ngán được hòa tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay, ngọt và mùi thơm đặc trưng.