Cá béo

Giàu axit béo omega-3, các loại cá béo như cá hồi, cá thu và cá mòi có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Omega-3 giúp giảm viêm trong cơ thể, từ đó giảm đau khớp và cứng khớp.

Cá rất giàu axit béo omega-3, có đặc tính chống viêm. Ảnh: GETTY IMAGES

Quản mọng

Các loại quả mọng như dâu tây, quả việt quất và quả mâm xôi chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, có đặc tính chống viêm. Việc bổ sung những loại trái cây đầy màu sắc này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm viêm và đau khớp.

Nghệ

Củ nghệ có chứa một hợp chất gọi là curcumin, có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ. Thêm bột nghệ vào bữa ăn của bạn hoặc sử dụng nó như một chất bổ sung có thể giúp giảm đau khớp và cứng khớp.

Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và cải Thụy Sĩ rất giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có thể giúp giảm viêm và tăng cường sức khỏe khớp. Việc kết hợp những loại rau xanh đậm đặc chất dinh dưỡng này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm đau khớp theo thời gian.

Các loại hạt

Các loại hạt như hạnh nhân, quả óc chó, hạt lanh và hạt chia là nguồn cung cấp chất béo, chất xơ và chất chống oxy hóa lành mạnh tuyệt vời. Những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm viêm và hỗ trợ sức khỏe khớp khi được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng.

Gừng

Gừng chứa gingerol, một hợp chất hoạt tính sinh học có đặc tính chống viêm và giảm đau mạnh mẽ. Tiêu thụ gừng dưới nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như củ gừng tươi, trà gừng hoặc gừng bột, có thể giúp giảm đau khớp và cải thiện khả năng vận động.

Quả anh đào

Quả anh đào chứa nhiều chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, có đặc tính chống viêm. Tiêu thụ quả anh đào hoặc nước ép anh đào thường xuyên có thể giúp giảm đau khớp và viêm liên quan đến các tình trạng như viêm khớp.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một loại rau họ cải giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, bao gồm cả sulforaphane. Sulforaphane có tác dụng chống viêm và có thể giúp bảo vệ chống lại tổn thương khớp và viêm.

Trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol, đặc biệt là catechin gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG), có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh. Uống trà xanh thường xuyên có thể giúp giảm đau khớp và viêm, tăng cường sức khỏe tổng thể của khớp, theo Times Now.