9 nhóm thực phẩm không nên nấu chung với cháo cho trẻ, mẹ cần lưu ý
Thịt và đậu nành
Thịt và đậu nành là hai nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng đạm rất cao. Nếu kết hợp với nhau sẽ làm hàm lượng đạm trong cháo dư thừa khiến trẻ dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Tốt nhất mẹ không nên nấu thịt cùng với đậu nành cho trẻ dưới 2 tuổi ăn.
Óc lợn với lòng đỏ trứng gà
Óc lợn và lòng đỏ trứng gà là những thực phẩm có lượng cholesterol cao. Kết hợp chúng với nhau càng làm tăng hàm lượng cholesterol gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.
Cải bó xôi và đậu phụ
Mặc dù cải bó xôi có chứa nhiều canxi và các hàm lượng dưỡng chất khác tốt cho trẻ nhưng nếu bạn nấu cùng với đậu phụ thì rất hại. Nguyên do là bởi đậu phụ chứa nhiều magie clorua và canxi sunphat, kết hợp với axit oxalic trong cải bó xôi sẽ tạo ra magie oxalate và canxi oxaltate. Hai chất kết tủa không tiêu này có thể ảnh hưởng tới sự hấp thụ canxi của bé cũng như gây ra sỏi thận.
Thịt lợn và thịt bò
Theo Đông y, thịt bò có tính ôn còn thịt lợn có tính hàn. Hai loại thịt này kỵ nhau. Nếu nấu chung thì các giá trị dinh dưỡng cần thiết của cả hai loại thịt sẽ không còn.
Lá hẹ và đậu phụ
Canxi trong đậu phụ có thể kết hợp với axit oxalic trong cây hẹ và tạo ra chất kết tủa canxi oxalate gây cản trở việc hấp thụ canxi của trẻ, gây nên nguy cơ còi xương ở trẻ.
Cà rốt và củ cải
Trong củ cải có nhiều vitamin, nếu nấu cùng cà rốt thì sẽ bị các enzyme trong cà rốt phá hủy. Trẻ ăn cháo cà rốt kết hợp củ cải sẽ không thể hấp thụ hết lượng vitamin C, gây ảnh hưởng xấu đến làn da.
Thịt bò và lươn
Lươn và thịt bò đều chứa một hàm lượng đạm vô cùng lớn. Nếu kết hợp chung với nhau sẽ khiến hàm lượng đạm trong cháo vượt mức cho phép. Sự dư thừa chất đạm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của trẻ và gây nguy cơ tiêu chảy.
Thịt gà và cá chép
Thịt gà và cá chép là hai thực phẩm kỵ nhau. Nếu nấu chung chúng trong một bát cháo sẽ khiến trẻ ăn vào bị nổi mụn nhọt, đầy bụng.
Thịt bò và hải sản
Vì thịt bò có chứa thành phần phốt pho còn các loại hải sản lại chứa nhiều canxi nên nếu nấu chung với nhau, phốt pho sẽ gây kết tủa khiến trẻ khó hấp thu canxi.
5 lợi ích vô cùng tuyệt vời mà ngô đem lại cho sức khỏe bạn không nên bỏ qua
Ngô (hay bắp) ít chất béo và giàu chất xơ rất tốt cho việc kiểm soát cân nặng. Do chứa nhiều vitamin E nên ngô còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú và ung thư phổi. Hãy cùng tìm hiểu thêm nhiều lợi ích khác của ngô trong bài viết dưới đây nhé.
Luộc gà xong chớ vội ăn ngay, hãy làm thêm bước này để da giòn thịt chắc, không bị nát
Luộc thịt gà tưởng là một việc đơn giản nhưng thực tế lại không phải như thế. Muốn thịt gà giòn chắc, thịt trắng tinh bạn đừng bỏ qua mẹo luộc gà ngon này.
Hướng dẫn cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi lâu cực đơn giản
Nắm được cách bảo quản rau trong tủ lạnh sẽ giúp bạn không chỉ thoải mái dự trữ rau củ lâu hơn, mà còn tránh phải vứt bỏ những thực phẩm khác trong thời gian dài.
Cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực ngon laok siêu dễ
Pate gan gà có nhiều công thức chế biến đa dạng nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là Pate gan gà kiểu Pháp. Dưới đây là cách làm pate gan gà kiểu Pháp cực đơn giản!