Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu quen thuộc dưới đây khi nấu thịt bò tại nhà để cho ra được những món thịt bò mềm, đậm vị và thơm ngon.

Trà

Trà có chứa tannin, là một chất làm mềm tự nhiên. Bạn hãy pha 1-2 tách trà đen đậm đặc, để nguội, sau đó ngâm thịt bò vào dung dịch trong tối đa 24 giờ. Bạn để thịt bò ướp càng lâu thì thịt bò sẽ càng mềm.

Cà phê

Cà phê thêm hương vị và hoạt động như một chất làm mềm tự nhiên. Hãy pha một ấm cà phê đậm đặc, để nguội rồi ngâm thịt bò vào ngâm tối đa 24 giờ trước khi nấu.

Coca

Hàm lượng axit của coca làm cho nó trở thành một chất làm mềm tuyệt vời. Ướp thịt bò trong coca tối thiểu 30 phút hoặc tối đa 24 giờ.

Dứa, đu đủ, sung, kiwi

Tất cả các loại trái cây này đều có papain, một loại enzyme được sử dụng trong các sản phẩm làm mềm thương mại. Giống như axit và muối, enzym này phá vỡ các sợi cơ dai.

Đắp các lát trái cây này hoặc trái cây đã nghiền lên thịt bò và để trong vài giờ. Sử dụng trái cây có tác dụng tốt nhất khi áp dụng cho các miếng thịt mỏng.

Gừng

Gừng là một nguyên liệu phổ biến nhờ hương vị cay độc đáo của nó và thực tế là nó có chứa một loại enzyme phân giải protein giúp phân hủy protein trong thịt một cách tự nhiên.
Cho những lát gừng hoặc gừng băm nhuyễn lên bề mặt thịt bò và để tối thiểu 2 giờ.

Baking soda

Baking soda là một sản phẩm thần kỳ. Bạn có thể dùng nó để làm sạch bề mặt, lau nhà, đánh răng,…và bạn cũng có thể sử dụng nó để làm mềm thịt. Baking soda phá vỡ protein trong thịt khi nó được hấp thụ. Hay rắc baking soda lên bề mặt thịt bò, xoa đều rồi để yên (trong tủ lạnh) trong vài giờ. Bạn cũng có thể tạo hỗn hợp sệt từ soda và nước, phủ lên thịt bò và để ướp trong vài giờ. Nhớ rửa sạch thịt bò trước khi nấu để món bít tết của bạn không có mùi vị của baking soda.

Giấm

Axit axetic trong giấm sẽ phá vỡ các thớ thịt và làm cho chúng mềm và thơm hơn.

Thêm một muỗng canh giấm trắng vào nồi đang nấu hoặc ngâm thịt trong giấm trước khi nấu. Bạn nên trong nồi thủy tinh hoặc chảo chống dính vì gang và một số kim loại khác có thể phản ứng bất lợi với axit.

Bia hoặc rượu vang

Rượu vang và bia có chứa axit và tannin, cả hai đều là chất làm mềm thịt tự nhiên. Bia và rượu vang cũng sẽ tăng thêm hương vị tuyệt vời cho các món thịt của bạn.

Bạn có thể ngâm thịt bò trong bia hoặc rượu vang ít nhất một giờ trước khi nấu.

Sữa lên men (buttermilk) hoặc sữa chua

Sữa lên men và sữa chua có tính axit và cũng chứa canxi, giúp kích hoạt các enzym trong thịt giúp phân hủy protein.

Tương tự như bia và rượu, bạn hãy ngâm thịt bò trong sữa lên men hoặc sữa chua trong vài giờ và rửa sạch lại thịt trước khi nấu.

Nếu dùng chất lỏng chứa axit như giấm, rượu hoặc nước cốt chanh, bạn không ngâm thịt lâu hơn 2 giờ. Mặc dù ban đầu axit làm mềm thịt, nhưng theo thời gian, chúng thực sự sẽ bắt đầu làm thịt trở nên dai hơn.