Tiểu đường là một căn bệnh mạn tính. Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ giúp người mắc bệnh tiểu đường cải thiện sức khỏe, đồng thời, kiểm soát bệnh tốt hơn.

Trứng, hạt chia, cá, bông cải xanh, sữa chua...là những thực phẩm giàu chất xơ, protein, ít carbohydrates người bị tiểu đường nên ăn, giúp người bệnh giữ lượng đường trong máu ổn định và phòng ngừa được nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Những thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường nên ăn

Cá giàu axit béo là thực phẩm khuyên dùng cho người bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa: Internet

Cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm và cá thu là nguồn tuyệt vời chứa nhiều axit béo omega-3, DHA và EPA mang lợi ích lớn cho sức khỏe tim mạch. Việc cơ thể nạp đủ nguồn chất béo cần thiết trên sẽ rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường và người có nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ.

DHA và EPA giúp bảo vệ các tế bào máu, làm giảm triệu chứng viêm và cải thiện hoạt động của động mạch sau khi ăn. Một số nghiên cứu cho thấy rằng, những người thường xuyên ăn cá giàu axit béo có nguy cơ bị suy tim thấp hơn. Ngoài ra, cá còn là kho protein dồi dào, giúp cơ thể cảm thấy no lâu hơn và tăng tỷ lệ trao đổi chất cho cơ thể.

Trứng

 Trứng có tác dụng giảm viêm, tăng mức cholesterol tốt (HDL) cho cơ thể. Ảnh minh họa: Internet

Trứng có tác dụng giảm viêm, tăng mức cholesterol tốt (HDL) cho cơ thể, đồng thời, giảm cholesterol xấu (LDL). Protein có trong trứng còn là nguồn cung cấp đủ 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể và rất dễ hấp thu.

Hàm lượng tinh bột trong trứng thấp, chỉ khoảng 2% tổng giá trị dinh dưỡng của 1 quả trứng nên rất phù hợp với chế độ ăn kiêng tinh bột của người bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, trứng còn là một trong những thực phẩm chứa đủ lutein và zeaxanthin, đây là 2 chất chống oxy hóa tốt, bảo vệ mắt khỏi nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

Hạt Chia

Hạt chia là thực phẩm tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường vì hàm lượng chất xơ cao. Ảnh minh họa: Internet

Hạt chia là thực phẩm tuyệt vời cho người bệnh tiểu đường vì hàm lượng chất xơ rất cao nhưng lại ít carbohydrate (carbs). Chất xơ nhớt trong hạt chia có thể làm giảm lượng đường trong máu hiệu quả. Mặt khác, hạt chia còn có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh và giảm lượng calo cơ thể hấp thụ từ những thực phẩm khác khi cùng được tiêu thụ trong 1 bữa ăn.

Bạn có thể pha hạt chia uống cùng với nước lọc hoặc kết hợp nước ép trái cây để tạo thành 1 bữa ăn phụ tuyệt vời cho người bị tiểu đường. Ngoài ra, hạt chia còn có thể thêm vào các món cháo, soup, salad hay canh để tăng thêm giá trị dinh dưỡng và hương vị cho món ăn.

Sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa: Internet

Sữa chua Hy Lạp đã được chứng minh về khả năng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch vì nhờ vào lợi khuẩn probiotic có nhiều trong đó. Hơn nữa, sữa chua Hy Lạp chỉ chứa 6-8gram carbohydrate trong mỗi khẩu phần ăn, hàm lượng này thấp hơn so với sữa chua thông thường.

Bông cải xanh

 Bông cải xanh có thể giảm lượng insulin và bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do gây hại. Ảnh minh họa: Internet

Một chén nhỏ bông cải xanh đã nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3g carbs cùng nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác hư vitamin C và magiê.

Các nghiên cứu thực tế trên người bệnh tiểu đường đã phát hiện ra rằng, bông cải xanh có thể giảm lượng insulin và bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do gây hại được tạo ra trong quá trình trao đổi chất.

Dầu ôliu

Dầu ô-liu là nguồn giàu chất chống oxy hóa polyphenol. Ảnh minh họa: Internet

Dầu ô-liu có chứa axit oleic, một loại chất béo không bão hòa đã được chứng minh là cải thiện chất béo trung tính và cholesterol xấu (HDL). Health Line thông tin thêm, dầu ô-liu cũng là nguồn giàu chất chống oxy hóa polyphenol. Chúng có tác dụng giảm viêm, bảo vệ tế bào lót trong các mạch máu và giữ cho các cholesterol tốt không bị hư hại do quá trình oxy hóa, đồng thời, giảm huyết áp hiệu quả.

Hạt lanh

Hoạt chất lignans trong hạt lanh có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh minh họa: Internet

Hoạt chất lignans trong hạt lanh có khả năng giảm nguy cơ bệnh tim mạch và kiểm soát lượng đường trong máu. Theo một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã dùng lignans trong 12 tuần có sự cải thiện đáng kể chỉ số hemoglobin A1c trong hồng cầu.

Giấm táo

Giấm táo có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Ảnh minh họa: Internet

Hàm lượng đường trong táo được lên men thành axit axetic và sản phẩm thu được chỉ chứa xấp xỉ 1gram carbs trên mỗi muỗng cà phê. Do đó, giấm táo thật sự là thực phẩm tốt cho người bị tiểu đường.

Giấm táo đã được chứng minh có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin. Trong một nghiên cứu thực tiễn, những người bị tiểu đường có thể giảm 6% hàm lượng đường trong máu khi họ uống 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ.