8 thực phẩm chứa chất làm loãng máu tự nhiên giúp ngăn ngừa đột quỵ
Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến tim bị cản trở hoặc gián đoạn, gây ra hậu quả nghiêm trọng, đôi khi thậm chí tử vong. Điều quan trọng là giảm thiểu nguy cơ này bằng cách thúc đẩy tuần hoàn máu mạnh mẽ và cản trở sự hình thành cục máu đông. Bên cạnh các phương pháp y học thông thường, các phương pháp điều trị có nguồn gốc từ thiên nhiên đang hoạt động như chất làm loãng máu có thể giúp ngăn ngừa đột quỵ.
Dưới đây là 8 thực phẩm chứa chất làm loãng máu tự nhiên giúp ngăn ngừa đột quỵ:
Gừng
Gừng là một loại gia vị chống viêm giúp ngăn ngừa đông máu. Nó giúp làm giảm thromboxane - một loại hormone khiến các tiểu cầu dính lại với nhau và cũng có đặc tính làm loãng máu.
Quế
Quế rất giàu coumarin, một chất làm loãng máu cũng được sử dụng trong nhiều loại thuốc. Tiêu thụ một lượng nhỏ quế trong chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ hoạt động của các chất làm loãng máu tự nhiên khác.
Ớt cayenne
Ớt cayenne chứa nhiều salicylat giúp làm loãng máu. Bạn có thể sử dụng ớt cayenne để thêm vào trong các món hầm và súp để có vị cay hoặc thậm chí rắc một ít lên trứng luộc chín để vừa có hương vị vừa tốt cho sức khỏe.
Nha đam
Giống như gừng và ớt cayenne, nha đam cũng chứa salicylat, có tác dụng làm loãng máu. Các nghiên cứu cho thấy việc thêm gel nha đam vào máu sẽ tạo ra tác dụng kháng tiểu cầu tương tự như aspirin.
Nghệ
Ngoài việc tăng cường sức khỏe, nghệ còn chứa chất curcumin, một hoạt chất có tác dụng như một chất chống viêm, làm loãng máu và chống đông máu. Nó cũng giúp ngăn chặn quá trình đông máu một cách tự nhiên.
Tỏi
Tỏi có hoạt tính chống huyết khối giúp ngăn ngừa cục máu đông. Tỏi và các chất bổ sung của nó cũng làm giảm huyết áp và có tác dụng chống huyết khối nhẹ ở những người bị tăng huyết áp. Loại thảo dược này cũng ảnh hưởng đến chức năng tiểu cầu và đông máu.
Hạnh nhân
Hạnh nhân chứa nhiều vitamin E giúp giảm đông máu theo nhiều cách khác nhau, tùy thuộc vào cách bạn dùng chúng.
Dầu cá
Dầu cá chứa nhiều axit béo omega-3 tương tác với tiểu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình đông máu. Mặc dù dầu cá có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông nhưng nó không có tác dụng làm loãng máu mà giúp ngăn ngừa cục máu đông bằng cách làm cho máu của bạn bớt dính hơn, theo Times Now.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...