8 công dụng của quả bầu trong làm đẹp và sức khỏe
Hình ảnh quả bầu, đặc điểm, phân bố
Quả bầu được coi là một trong những thứ quả vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe. Nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi có thể giúp phòng chống nhiều căn bệnh nguy hiểm. Quả bầu có thể được sử dụng để làm thức ăn hàng ngày hoặc là ép nước uống vẫn mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe.
Quả bầu được trồng nhiều tại các nước châu Á như Ấn Độ, Philippine, Việt Nam, Trung Quốc,... Tùy thuộc vào các nước mà quả bầu có nhiều tên gọi khác nhau như bầu trắng, bầu kèn, bí đao,.... Quả bầu thường có hình dạng thon dài, đôi khi phình to ở dưới, vỏ có màu xanh, ruột có màu trắng, vị ngọt. Hình ảnh quả bầu thông thường ở Việt Nam sẽ giống như thế này:
1. Cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
Quả bầu có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, các thành phần quan trọng có trong đó bao gồm:
- Nước: 92%
- Protid: 0,5%
- Glucid: 2,9%
- Canxi: 21mg%
- Photpho: 25mg%
- Sắt: 0,2mg%
- Vitamin B1, B2
- Beta-carotene
- Vitamin C
- Chất xơ
Và một vài dưỡng chất khác
Chính nhờ lượng chất dinh dưỡng dồi dào như vậy mà quả bầu mang lại rất nhiều ích lợi cho sức khỏe con người.
2. Cung cấp đầy đủ lượng nước cơ thể cần
Với hơn 90% là nước, quả bầu hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ lượng nước mà cơ thể cần có. Cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng nước sẽ đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất, cải thiện hệ tuần hoàn, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và đào thải độc tố tốt hơn.
3. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch
Hàm lượng chất xơ hòa tan cao cùng với khoáng chất như kali, natri có trong quả bầu sẽ giúp hệ tim mạch thêm khỏe mạnh hơn. Nó sẽ giúp giảm tối đa lượng cholesterol bám ở thành mạch máu, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. Ăn bầu hàng ngày hoặc uống một cốc nước ép mỗi ngày sẽ giúp ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
4. Ngăn chặn tình trạng tóc bạc sớm
Công dụng của quả bầu trong việc ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm là khá hữu ích. Quả bầu có chứa nhiều vitamin nhóm B và vitamin C giúp chống oxy hóa, lão hóa tốt. Hơn hết vitamin C còn giúp kích thích sản sinh collagen làm tóc đen bóng trở lại.
5. Làm thông tiểu, giảm nhiễm khuẩn đường tiết niệu
Quả bầu là một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên đáng sử dụng. Ăn bầu hàng ngày sẽ giúp cơ thể thúc đẩy việc đi vệ sinh thường xuyên để đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Từ đó sẽ tăng khả năng kháng khuẩn, ngăn ngừa vi khuẩn tích tụ trong đường tiết niệu.
6. Giúp ngủ ngon hơn
Trong quả bầu có chứa một lượng choline nhất định, đây là hoạt chất có tác dụng an thần, ổn định trí não, giảm căng thẳng và trầm cảm. Sử dụng quả bầu thường xuyên sẽ giúp bạn có được một giấc ngủ ngon hơn, sâu và chất lượng.
7. Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Nước ép từ quả bầu được sử dụng rộng rãi để giảm cân một cách tốt nhất. Trong nước ép có đầy đủ các vitamin như vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E,... Ngoài ra quả bầu không chứa chất béo, lượng calo vừa phải nên hoàn toàn phù hợp để giảm cân ở phụ nữ. Các chị em nên uống nước ép quả bầu hàng ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng hợp lý, chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả.
8. Giúp làn da thêm đẹp hơn
Quả bầu có chứa vitamin C, vitamin E và nước,.. Đây là các chất đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa các chất dinh dưỡng, tăng cường trao đổi chất. Từ đó làn da sẽ được thanh tẩy độc tố, trở nên sáng mịn màng hơn.
Một số công dụng khác từ vỏ quả bầu, phần hạt và rễ
Vỏ quả bầu có tác dụng gì? Vỏ quả bầu có tính bình, vị ngọt, có tác dụng lợi tiểu, chữa phù thũng, chướng bụng. Tuy nhiên phải lựa chọn vỏ thật sạch không bị dính thuốc thì mới có công hiệu.
Hạt quả bầu có công dụng gì? Hạt quả bầu có thể ăn được dễ dàng, dễ tiêu hóa, có tác dụng chữa viêm nhất là chứng viêm lợi, viêm răng, lung lay răng, tụt lợi.
Rễ của quả bầu có thể được sử dụng để điều trị chứng bệnh vàng da, da bị phù do chức năng gan kém. Rễ của quả bầu có hiệu quả giải độc gan rất tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi sử dụng quả bầu hàng ngày
Quả bầu có tốt cho phụ nữ mang thai? Hoàn toàn có, với chất xơ hòa tan cùng với các vitamin sẽ giúp bà bầu tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa nguy cơ táo bón và bệnh trĩ thường gặp trong thời gian thai kỳ.
Sau sinh có ăn được quả bầu không? Hiện nay chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào phản đối việc sau sinh được ăn quả bầu cả. Vậy nên bà bầu sau khi sinh hoàn toàn có thể sử dụng quả bầu để bồi bổ cơ thể.
Vỏ quả bầu hoàn toàn có thể ăn được và nó cũng có một số tác dụng nhất định tới sức khỏe. Tuy nhiên phải rửa thật kỹ vỏ của nó và ăn chín chứ đừng ăn sống các bạn nhé.
Bất cứ thành phần của quả bầu như vỏ, thịt, ruột bầu đều có thể được sử dụng để bào chế thành thuốc trong Đông y. Vậy nên khi ăn quả bầu bạn không nên lãng phí chúng.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...