7 loại thực phẩm quen thuộc ăn quá nhiều dễ khiến thận hư
Thận đóng vai trò rất quan trọng trong cơ thể bạn. Cơ quan này chịu trách nhiệm loại bỏ chất thải qua nước tiểu, sản xuất hormone, lọc chất độc và chất lỏng dư thừa trong máu. Đây là lý do tại sao bạn nên chăm sóc thận thật tốt và cố gắng giữ cho hai quả thật luôn luôn khỏe mạnh.
Theo Bright Side, trong chế độ ăn uống hàng ngày, một số thực phẩm quen thuộc dưới đây nếu ăn quá nhiều có thể gây hại và làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc của hai quả thận.
1. Bơ
Mặc dù bơ được mệnh danh là loại trái cây giàu dinh dưỡng bậc nhất nhưng ăn quá nhiều có thể gây nguy hiểm cho thận. Đặc biệt đối với những người mắc bệnh thận. Nguyên nhân chủ yếu do hàm lượng kali trong quả bơ rất cao.
Theo đó, mặc dù cơ thể cần một lượng kali để hoạt động trao đổi chất diễn ra bình thường nhưng mức kali cao quá có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như chuột rút cơ bắp hoặc nhịp tim không đều.
2. Thịt
Ăn quá nhiều thịt có thể gây ra các vấn đề về thận. Vì protein động vật có thể rất khó chuyển hóa, khiến việc loại bỏ các chất thải trở thành gánh nặng cho thận.
Chế độ ăn giàu protein động vật cũng có thể dẫn đến nguy cơ hình thành sỏi thận. Nghiên cứu cho thấy lượng purin trong thịt cao kích thích sản xuất axit uric. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây sỏi thận. Thay vào đó, bạn có thể ăn nhiều rau và các loại hạt hơn để nhận được các protein mà cơ thể cần.
3. Muối
Chế độ ăn uống lành mạnh chỉ cần bao gồm tối đa khoảng 2300 mg natri mỗi ngày (tức khoảng một muỗng cà phê muối). Ăn quá nhiều muối sẽ làm thận bạn thêm gánh nặng vì phải loại bỏ lượng natri dư thừa dẫn đến thận tích nước, gây ra tình trạng huyết áp cao.
4. Chuối
Tương tự như quả bơ, lượng kali cao trong chuối cũng có thể gây hại cho thận nếu bạn ăn quá nhiều.
Người trưởng thành khỏe mạnh nên tiêu thụ khoảng 3.500 - 4.700 mg kali mỗi ngày từ thực phẩm. Trung bình một quả chuối chứa khoảng 537mg. Mắc bệnh thận, người bệnh cần bổ sung lượng kali thấp hơn để tránh các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
5. Sữa
Tiêu thụ quá nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai có thể gây hại cho sức khỏe. Lượng phốt pho cao trong những loại thực phẩm này có thể gia tăng gánh nặng cho thận.
Khi khả năng làm việc của thận bị suy giảm, cơ quan này có thể loại bỏ phốt pho ra khỏi máu. Hậu quả là làm loãng xương, yếu xương theo thời gian dẫn đến nguy cơ gãy xương.
6. Bánh mì đen
Bánh mì đen làm từ lúa mì nguyên chất rất tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên ăn với số lượng lớn, đặc biệt với những người có vấn đề về thận dễ gây hại cơ quan này. Nguyên nhân do lượng lượng phốt pho và kali trong bánh mì đen chiếm tỉ lệ cao.
Ước tính, trong một lát bánh mì đen chứa 70 mg kali và 57 mg phốt pho trong khi một lát bánh mì trắng chỉ chứa 25mg mỗi loại khoáng chất.
7. Cam
Mặc dù cam hay nước cam chứa lượng calo thấp, giàu vitamin C nhưng chúng lại chứa hàm lượng kali cao. Một quả cam cỡ trung bình cung cấp 240 mg kali và một cốc nước cam có thể chứa khoảng 470 mg. Do đó, để bảo vệ thận, bạn chỉ tiêu thụ ở mức vừa phải, không quá lạm dụng loại trái cây này.
Ăn trứng gà sống có tác dụng gì? Lưu ý khi ăn trứng gà
Nhiều người cho rằng trứng sống chứa nhiều lợi ích hơn trứng gà nấu chín. Vậy ăn trứng gà sống có tác dụng gì, có thực sự tốt không? Cùng tìm hiểu qua bài viết!
Cách làm cơm cuộn không cần rong biển siêu ngon
Với cách làm cơm cuộn không cần rong biển dưới đây, bạn chỉ cần tận dụng các nguyên liệu có trong bếp nhà mình mà không cần phải đi đâu xa. Cùng tìm hiểu ngay!
Cách làm gỏi sứa miền Trung giòn ngon ngay tại nhà
Gỏi sứa là một trong những món ăn đặc sản của người miền Trung. Dưới đây là hướng dẫn các cách làm gỏi sứa miền Trung giòn ngon mà bạn không nên bỏ qua.
Snack bánh tráng trộn - hương vị giòn cay cực kỳ kích thích vị giác
Bánh tráng trộn của TCC F&B nổi bật với sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu tươi ngon, mang đến hương vị dai dai, giòn giòn, cay cay cực kỳ kích thích vị giác.