Nếu tình trạng huyết áp cao diễn ra trong thời gian dài, có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau trên cơ thể như đau tim và đột quỵ. Ngoài yếu tố di truyền, yếu tố môi trường cũng được coi là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tăng huyết áp.

Điều này có nghĩa là tỷ lệ mắc bệnh do ảnh hưởng mắc phải cũng cao do các gia đình ăn uống trong cùng một môi trường. Để ngăn ngừa bệnh huyết áp cao, những nỗ lực giảm tiêu thụ các thực phẩm nhiều muối và chất béo bão hòa. "JoyBauer" trang web về sức khỏe và dinh dưỡng của Hoa Kỳ đã giới thiệu 7 loại thực phẩm có thể giúp giảm huyết áp.

1. Sữa không chất béo

Sữa rất giàu canxi và vitamin D. Hai thành phần này hoạt động như một nhóm giúp giảm huyết áp từ 3-10%. Thậm chí, việc hạ huyết áp này còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch tới 15%.

2. Cải bó xôi

Cải bó xôi hay còn gọi là rau bina một loại rau màu xanh đậm giống như đá quý. Không chỉ có lượng calo thấp và giàu chất xơ mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho tim mạch như kali, axit folic và magie. Những thành phần này làm giảm huyết áp và duy trì mức huyết áp ổn định.

3. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương giàu magie rất tốt để ăn vặt, chỉ cần tiêu thụ khoảng 1/4 cốc mỗi ngày là đủ. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là nó không chứa muối (natri). Hạt hướng dương được chế biến bằng muối thường có hàm lượng natri rất cao.

4. Đậu phộng

Đậu phộng không chỉ giàu chất dinh dưỡng, mà còn chứa nhiều chất xơ hòa tan, magiê và kali nên được sử dụng trong nhiều mục đích khác nhau. Những thành phần này không chỉ làm giảm huyết áp mà còn thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

5. Khoai tây

Khoai tây rất giàu magie và kali, là những thành phần quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Khi lượng kali trong cơ thể thấp bởi vì cơ thể chứa quá nhiều natri. Mặt khác, nếu ăn thực phẩm giàu kali giúp loại bỏ lượng natri này một cách hiệu quả. Đặc biệt, kali và magie là những thành phần quan trọng để cải thiện lưu lượng máu, giúp kiểm soát huyết áp cao.

6. Chuối

Chuối là trái cây dễ ăn và có thể mang theo bên mình, có chứa rất nhiều kali. Vào mùa nóng, nếu ăn chuối đông lạnh sẽ rất ngon và tốt cho sức khỏe.

 7. Sô-cô-la đen

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí hiệp hội y khoa Hoa Kỳ (JAMA) cho thấy những người ăn một miếng sô-cô-la đen nhỏ, tương đương với khoảng 30 calo, hàng ngày trong 18 tuần sẽ giảm huyết áp mà không tăng cân hoặc các tác dụng phụ khác. Sô-cô-la đen chưa hơn 70% bột cacao có tác dụng trong việc này.