7 loại rau củ tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu
Theo Everyday Health, ăn nhiều rau là một cách tuyệt vời để kiểm soát lượng đường trong máu. Hơn nữa, chế độ ăn nhiều rau có liên quan đến việc giảm cân và giảm nguy cơ tăng cân hoặc béo phì, theo nghiên cứu, đây là một yếu tố nguy cơ độc lập đối với bệnh tiểu đường loại 2.
Trên thực tế, theo một nghiên cứu trên tạp chí Frontiers in Public Health, 80 đến 90% những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị thừa cân hoặc béo phì.
Ưu tiên kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng luôn quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ lưu ý rằng việc áp dụng hoặc cải thiện chế độ ăn ít carbohydrate (carb), dựa trên thực phẩm toàn phần là một cách để làm được điều đó. Và rau chắc chắn phải là một phần của thực đơn.
Dưới đây là 7 loại rau củ tốt nhất để kiểm soát lượng đường trong máu:
Bông cải xanh
Bông cải xanh có nhiều chất xơ và chứa chất chống oxy hóa giúp giảm lượng đường trong máu. Nó cũng cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C và magiê.
Ớt chuông
Ớt chuông chứa ít calo và carbohydrate nhưng giàu chất xơ và vitamin C. Màu sắc rực rỡ của chúng cho thấy sự hiện diện của chất chống oxy hóa, có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin và giảm viêm.
Cà rốt
Cà rốt là nguồn cung cấp beta-carotene tốt, có liên quan đến việc cải thiện độ nhạy insulin. Chúng cũng ít calo và nhiều chất xơ, khiến chúng trở thành loại rau thân thiện với bệnh tiểu đường.
Bắp cải
Bắp cải là loại rau họ cải giàu chất xơ và chất chống oxy hóa. Nó có đặc tính chống viêm và có thể giúp giảm lượng đường trong máu, có lợi cho bệnh nhân tiểu đường.
Súp lơ
Súp lơ có hàm lượng carbohydrate và calo thấp nhưng lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Nó có thể được sử dụng để thay thế cho các loại thực phẩm giàu carb như gạo hoặc khoai tây, khiến nó trở thành một lựa chọn linh hoạt cho bệnh nhân tiểu đường.
Đậu que
Đậu xanh chứa ít calo và carbohydrate nhưng lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng có tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu và có thể là nguồn bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn thân thiện với bệnh nhân tiểu đường.
Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn và cải Thụy Sĩ có ít calo và carbohydrate trong khi lại giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chúng có tác động tối thiểu đến lượng đường trong máu, khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường, theo Times Now.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...