Trong giai đoạn giao mùa, hệ thống miễn dịch bị suy yếu và da có xu hướng trở nên khô hơn. Những lúc như thế này, hãy chăm sóc sức khỏe của bạn bằng một tách trà thảo mộc ấm và thơm ngon. Các loại trà thảo mộc khác nhau làm ấm cơ thể, bảo vệ sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch và đầu óc tỉnh táo.

Trà thảo mộc cũng giúp giữ ẩm và căng bóng cho da nên bạn có thể chuẩn bị trước và uống thường xuyên. Dựa trên dữ liệu từ các trang thông tin sức khỏe khác nhau, chúng tôi đã tìm hiểu các loại trà thảo mộc giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe trong giai đoạn chuyển mùa.

1. Trà kỷ tử

Quả kỷ tử (Goji) rất giàu vitamin và routine, đồng thời chứa 8 loại axit amin thiết yếu giúp bảo vệ thận và sức khỏe gan. Ngoài ra, quả kỷ tửcòn cải thiện chức năng phổi và được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa do hàm lượng chất chống oxy hóa cao.

Quả kỷ tử cũng giúp phục hồi năng lượng bị mất trong mùa đông. Nếu bạn uống dưới dạng trà, hãy pha loãng hơn một chút và uống khoảng một cốc mỗi ngày. Bạn có thể làm cho nó nhạt hơn một chút và uống nó thường xuyên như nước.

2. Trà lá hồng
Lá hồng rất giàu vitamin C và không dễ bị phá hủy bởi nhiệt. Vitamin C là một chất dinh dưỡng có lợi cho các bệnh của người lớn như cảm lạnh, tiểu đường và huyết áp cao. Từ xưa đã là nguồn cung cấp vitamin C, có tác dụng chữa bệnh xơ cứng động mạch, cao huyết áp, táo bón ở người già. Đặc biệt khi sức đề kháng của cơ thể kém hoặc khi cơ bắp mỏi sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Cho 35g lá cây hồng vào nước sôi và ủ trong 15 phút trước khi uống.

3. Trà lá thông

Trà lá thông có hiệu quả khi não và cơ bắp mệt mỏi hoặc sức đề kháng của cơ thể kém. Lá thông rất giàu khoáng chất, tốt cho việc phục hồi sau khi mệt mỏi, đồng thời chứa nhiều vitamin A và C, canxi, phốt pho và carbohydrate. Axit oxylfaltamic có trong lá thông có tác dụng duy trì tuổi thanh xuân nên làm chậm quá trình mọc tóc trắng và giúp da mịn màng.

Nó cũng hữu ích trong việc điều trị các bệnh của người lớn như huyết áp cao, xơ cứng động mạch và đột quỵ. Khi pha trà, ngâm 300g lá thông sạch với nước sôi trong 10 giờ. Sau khi lọc lá thông, cho đường nâu vào nước và uống thường xuyên một lượng vừa đủ.

4. Trà tía tô

Vì tía tô có nhiều vitamin E, F và chứa nhiều dầu thực vật nên rất tốt cho việc chăm sóc da như dưỡng ẩm cho da khô. Nó rất giàu chất béo, protein và carbohydrate, có chức năng tăng cường khả năng miễn dịch. Rang tía tô trên chảo, đun sôi lấy nước và uống như trà. Tía tô rang chín tán thành bột rồi pha với nước nóng và mật ong để uống.

5. Trà sơn phù du

Quả phù du đỏ rất giàu axit hữu cơ và vitamin. Theo Donguibogam, quả phù du tốt cho bệnh tiểu đường, huyết áp cao, viêm khớp, hệ thống thận và có tác dụng làm dịu tâm trí.

Tác dụng dược lý lớn nhất của quả phù du là tăng cường chức năng thận yếu và nó rất tốt để làm giảm chứng đái dầm ở trẻ em và chứng són tiểu ở người già. Sắc 150g quả phù du phơi khô ngâm trong 1 giờ trên lửa nhỏ và uống với mật ong. 

6. Trà nấm hương

Nấm hương rất giàu canxi, vitamin, khoáng chất nên rất tốt cho việc trị ho, long đờm, có tác dụng phòng chống ung thư cũng như phòng chống các bệnh ở người lớn. Nó cũng có tác dụng ngăn ngừa các vết nám như tàn nhang. Sắc tố melanin trong nấm hương tác động lên trung tâm não để ổn định hệ thần kinh và ngăn ngừa bệnh tật.

Nấm hương tươi rất giàu vitamin B và D khi khô rất giàu vitamin D, có tác dụng ngăn ngừa loãng xương. Ngâm 5 cây nấm hương khô từ 4 đến 5 giờ, cho vào nước, đun sôi rồi đun trên lửa nhỏ khoảng 20 đến 30 phút, sau đó cho mật ong hoặc đường vào để uống.