Mùa xuân, mùa của hoa của tình yêu, là mùa đẹp nhất trong năm. Nhưng lại có những người chỉ cần nghe tới hai chữ "mùa xuân" là thấy sợ. Đó chính là những người bị "dị ứng mùa xuân". 

Vào mùa xuân, nhiều vấn đề về da được gây ra bởi bụi, vi khuẩn, phấn hoa, thời tiết thay đổi, hanh khô. Một số người nên cách xa các chất gây dị ứng như phấn hoa. Đồng thời, chúng ta nên tăng cường sức đề kháng của cơ thể để ngăn chặn các vấn đề này. Ngoài việc chú ý, giữ gìn sức khỏe, bạn nên ăn nhiều hơn các loại thực phẩm dưới đây để ngăn ngừa dị ứng da vào mùa xuân.

Táo

Táo là một trong những loại trái cây giàu Quercetin giúp lưu thông máu và ngăn ngừa các bệnh ở người lớn như huyết áp cao và xơ cứng động mạch. Bioflavonoid cũng được biết đến là có hàm lượng lớn trong hành tây, tỏi, bắp cải, v.v., giúp giảm bớt sự giải phóng histamine từ các tế bào miễn dịch. Tiến sĩ Jonathan Psenka, trong cuốn sách "Các giải pháp dị ứng theo mùa", khuyên rằng: "Giảm histamine chắc chắn sẽ giúp giảm các triệu chứng dị ứng vào mùa xuân." Một nghiên cứu cho thấy ăn táo và cá khi mang thai giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng ở trẻ em.

Dâu tây

"Vitamin C" chứa trong dâu tây giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó cũng ức chế chất dẫn truyền thần kinh histamine gây chảy nước mũi, ngứa mắt và hắt hơi. Sự thiếu hụt vitamin C gây ra sự gia tăng nhanh chóng nồng độ histamine trong máu và một số nghiên cứu cho thấy rằng vitamin C làm giảm 38% lượng histamine trong máu. Tiến sĩ Gordon cho biết: "Cơ thể của chúng ta tạo ra "diamine oxidase" để duy trì mức độ histamine thích hợp. Uống thêm vitamin C, vitamin B6, kẽm và đồng có thể giúp ích được cho điều này."

Hạt bí ngô

Hạt bí ngô được biết đến là loại hạt rất giàu magie, giúp thư giãn cơ bắp và giúp bạn hô hấp dễ dàng hơn. Chỉ cần một phần tư cốc hạt bí ngô có thể cung cấp hơn một nửa lượng magiê được khuyến nghị hàng ngày. Một nghiên cứu trên động vật cho thấy sự thiếu hụt magie làm tăng mức độ histamine. Hạnh nhân, hạt hướng dương, bột yến mạch, rau xanh như bông cải xanh và sô cô la đen đều rất giàu magie.

Cá hồi

Nhờ lượng axit béo omega-3 dồi dào trong cá hồi, ăn chúng thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa chứng viêm gây ra phản ứng dị ứng. Một nghiên cứu của Đức được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Âu cho thấy mức độ cao hơn của axit béo omega-3 trong các tế bào hồng cầu làm giảm các triệu chứng dị ứng phấn hoa. Một nghiên cứu khác cho thấy những đứa trẻ được nuôi dưỡng trên đảo Crete của Hy Lạp, những người thường xuyên ăn cá, có ít triệu chứng dị ứng và hen suyễn hơn. Ngoài ra, omega-3 được biết đến là chất có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch, cải thiện trí nhớ và mang lại sức sống cho cuộc sống.

Thực phẩm tươi

Rõ ràng, ăn thức ăn tươi sẽ tốt hơn là thức ăn nhanh cho các triệu chứng dị ứng. Điều này là do thức ăn nhanh chứa nhiều axit béo omega-6, có liên quan chặt chẽ đến các triệu chứng viêm và dị ứng. Gordon nói: "Những người ăn thực phẩm chế biến sẵn có nguy cơ mắc các triệu chứng dị ứng cao hơn. Thực phẩm tươi nấu tại nhà có thể kích hoạt một thành phần gọi là 'cytokine' giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể nhiều hơn."