5 sai lầm khi nấu ăn mà chị em thường xuyên mắc phải rước ung thư "đến thăm" cả nhà
Để dầu ăn bốc khói
Không ít người cho rằng, để dầu càng nóng càng tốt như vậy khi chiên, xào thức ăn mới thơm ngon và không dính chảo. Tuy nhiên, nếu để dầu đến mức bốc khói mới cho thực phẩm vào nấu thì các chất dinh dưỡng sẽ bị phá hủy, quá trình carbon hóa dầu ăn diễn ra, sản sinh ra peroxit cũng như các chất có thể gây ung thư khác.
Sử dụng cùng một loại dầu ăn cho tất cả các món
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dầu ăn khác nhau như dầu hướng dương, dầu olive, dầu lạc... Tùy vào từng món ăn mà chúng ta sẽ sử dụng một loại dầu riêng. Chẳng hạn như trong các món salad, chị em nên dùng dầu olive bởi loại này có nhiều chất dinh dưỡng quý giá, nếu dùng nó để đun nấu ở nhiệt độ cao các dưỡng chất sẽ bị phá hủy.
Khi nấu ở nhiệt độ cao, các chuyên gia khuyên bạn nên chọn những loại dầu chịu được nhiệt độ chằng hạn như dầu bơ, dầu hoa rum...
Sử dụng quá nhiều dầu ăn
Sử dụng quá nhiều dầu ăn cũng không tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ nhiều thức ăn chứa dầu mỡ sẽ làm tăng lipid máu, nguy cơ bị béo phì, bệnh tim mạch, gan nhiễm mỡ. Một người trường thành không nên dùng quá 25 gram dầu ăn/ngày.
Hâm nóng thức ăn nhiều lần
Nhiều người có thói quen nấu nhiều thực phẩm. Khi không ăn hết sẽ cất đi và bữa sau đem ra hâm nóng để ăn. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích việc làm này.
Đồ ăn càng hâm nóng nhiều lần càng bị biến chất. Carbohydrates trong thức ăn sẽ kết hợp với chất béo tạo thành hợp chất gây ung thư.
Đặc biệt, việc chiên rán nhiều lần khiến một số thành phần dinh dưỡng biến thành chất độc, gây hại cho sức khỏe.
Ngoài ra, thực phẩm để lâu cũng bị suy giảm lượng dinh dưỡng. Do đó, chúng ta chỉ nên nấu một lượng thức ăn vừa đủ cho các bữa và nên ăn ngay sau khi nấu.
Để thịt cháy xém
Dù là nấu, nướng hay chiên thì món thịt quá chín đều có thể gây hại cho sức khỏe. Thịt quá nấu quá chín có thể sinh ra một số chất kích thích viêm nhiễm trong cơ thể, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Đặc biệt, món thịt cháy cạnh (chiên trên chảo hay nướng) để tiềm ẩn nguy cơ nhiễm heterocyclic amines (HCAs) và polycyclic aromatic hydrocarbons (PAHs) có thể gây hại cho DNA của con người.
Một số nghiên cứu cho thấy, khi được chuyển hóa các hợp chất này sẽ kích hoạt các enzyme liên quan đến bệnh ung thư. Tuy số lượng nghiên cứu vẫn còn hoạn chế nhưng các chuyên gia đều khuyến cáo mọi người không nên ăn thực phẩm nấu trực tiếp trên lửa hoặc thịt đã bị cháy.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....