5 món ăn với phô mai ngon khó cưỡng cho cả gia đình thưởng thức
Nội dung bài viết:
Phô mai là nguồn thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất như protein, chất béo, canxi, vitamin A, vitamin B12, photpho, kẽm… rất có lợi cho sức khoẻ. Một số lợi ích của phô mai có thể kể đến như phòng ngừa loãng xương, cung cấp protein cho cơ thể, tốt cho hệ tiêu hoá và ngăn ngừa ung thư.
Ngoài cách thưởng thức trực tiếp, chúng ta có thể chế biến thành các món ăn thơm ngon, lạ miệng cho cả người lớn và trẻ em trong gia đình cùng thưởng thức. Hãy lưu ngay những công thức chế biến các món ăn từ phô mai ngon khó cưỡng sau đây.
Phô mai que
Đứng đầu danh sách các món ăn vặt từ phô mai không thể không kể đến phô mai que. Món ăn này có mặt ở khắp mọi nơi từ vỉa hè đường phố đến quán ăn vặt và bây giờ bạn có thể tự thực hiện ở chính nhà của mình.
Nguyên liệu:
Trứng gà: 2 quả
Bột mì: 100 gram
Bột chiên xù: 100 gram
Phô mai cục: 300 gram
Dầu thực vật, hạt tiêu xanh, lá mùi tây xắt nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Cắt phô mai thành tiếng miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Đánh tan trứng gà cùng với muối trong một chiếc bát.
Bước 3: Lăn phô mai qua bột mì cho bột bám đều hết miếng phô mai. Tiếp tục nhúng miếng phô mai vào hỗn hợp trứng. Cuối cùng lăn phô mai qua bột chiên xù cho bột bám đều hết.
Bước 4: Bỏ phô mai vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 tiếng rồi lại lấy phô mai ra và lặp lại quá trình lăn bột như trên một lần nữa để đảm bảo bột bao kín phô mai, khi rán phô mai không bị chảy và có lớp vỏ giòn thơm hơn.
Bước 5: Đun nóng dầu, lấy phô mai ra khỏi tủ lạnh và bắt đầu chiên đến khi phô mai có màu vàng hấp dẫn.
Hàu nướng phô mai
Thêm một trong các món ăn với phô mai mà bạn khó lòng từ chối.Vị béo của phô mai kết hợp cùng với vị ngọt của hàu sẽ làm hài lòng từ người lớn đến trẻ em.
Nguyên liệu:
Hàu sữa: 2,5 kg
Sữa tươi: 300ml
Bột mì: 200 gram
Phô mai: 150 gram
Hành tím + nước chấm + rau sống
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm hàu nướng phô mai
Hàu sau khi mua về ngâm với nước rồi dùng que cứng khuấy đều để chất bẩn trên vỏ hàu bong ra. Thực hiện khoảng 2-3 lần, sau đó dùng bàn chải cọ sạch vỏ hàu rồi rửa lại bằng nước sạch.
Tìm đường khép giữa hai mảnh của con hàu, rồi dùng dao có mũi nhọn lách vào đường khép này mạnh để tách một vỏ bên hàu. Tiếp tục làm như vậy cho tới khi hết chỗ hàu còn lại, rồi rửa lại với nước sạch và ướp hàu với gia vị.
Phô mai dùng dao nạo thành từng sợi nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Thực hiện cách làm hàu sữa nướng phô mai
Cho chảo lên bếp, cho chút dầu ăn đun sôi rồi cho hành vào phi thơm. Cho bột mì + sữa + muối + hạt tiêu vào đun khoảng 5-10 phút để nhỏ lửa.
Sau đó đổ hỗn hợp này lên các con hàu rồi rắc sợi phô mai lên đều khắp thân hàu.
Bước 3: Cuối cùng cho vỉ hàu vào lò nướng khoảng 15 phút, để ở nhiệt độ 200 độ C. Nướng khi nào thấy phô mai tan đều và hàu chín thì lấy vỉ hàu ra khỏi lò nướng và thưởng thức.
Bắp xào đút lò phô mai
Nếu bạn đã chán món bắp xào truyền thống thì hãy thử nghiệm với món bắp xào đút lò phô mai mới lạ sau đây.
Nguyên liệu:
Phô mai:80 gram
Bơ: 40 gram
Bắp mỹ: 1 trái
Hành lá, muối, 20 gram ruốc khô
Cách làm:
Bước 1: Bắp luộc chín, dùng dao cắt lấy hạt bắp, bỏ cùi. Mở trước lò nướng ở 250 độ C.
Bước 2: Đun chảy 40gram bơ trong chảo, cho 20gram ruốc khô vào đảo đều. Thêm 1/3 muỗng cà phê muối đảo đều. Sau đó cho bắp hột vào đảo đều với lửa nhỏ khoảng 5 phút.
Bước 3: Cho bắp xào ra đĩa sâu lòng, rắc thêm hành lá, và phô mai bào lên trên rồi cho vào lò nướng cho phô mai chảy ra là được.Bạn có thể thêm tương ớt để ăn cùng nếu thích vị cay.
Sữa chua phô mai ướp lạnh ngon miệng
Sữa chua được biết đến là món rất tốt cho hệ tiêu hóa kết hợp với phô mai giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe gia đình bạn.
Nguyên liệu:
160 gram sữa đặc
40 gram phô mai, bạn có thể dùng phô mai con bò cười.
220 ml sữa tươi không đường; 200 ml nước lọc
1 hộp sữa chua cái loại có đường
Dụng cụ: bếp, nồi, hũ, muỗng,...
Cách làm:
Bước 1: Phô mai miếng các bạn đem tán nhuyễn, sau đó tiếp tục đánh tan với sữa đặc.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp cho sữa tươi và nước lọc vào nấu khoảng 5 phút, không được đun sôi vì nhiệt độ nóng quá sẽ làm chết men. Sau đó trộn từ từ hỗn hợp sữa tươi vào hỗn hợp phô mai, khuấy đều cho tan vào nhau.
Bước 3: Các bạn tiếp tục đổ hộp sữa chua cái vào hỗn hợp trên. Khuấy đều và nhẹ tay để hỗn hợp hòa vào nhau, nếu khuấy mạnh thì sẽ làm cho men yếu đi. Lọc lại hỗn hợp qua rây cho sữa mịn.
Bước 4: Hũ đựng sữa chua có thể chọn hũ nhựa hoặc thủy tinh, các bạn rót sữa chua phô mai vào các hũ đã chuẩn bị rồi đậy nắp hoặc bọc giấy kiếng. Bạn không nên để quá đầy để tránh bị tràn ra. Rồi đem đi ủ.
Bước 5: Cách ủ sữa chua phô mai.
Cách 1: Nếu như bạn có máy ủ sữa chua thì chỉ cần xếp các hũ sữa chua phô mai vào khuôn và đặt thời gian như máy quy định.
Cách 2: Với cách làm truyền thống các bạn đổ nước ấm vào thùng đựng hoặc nồi lớn, nhiệt độ nước khoảng 40 °C,xếp các hũ sữa chua phô mai vào đóng nắp thùng lại. Thời gian ủ khoảng 6-12 tiếng.
Bước 6: Lấy sữa chua ra bỏ vào tủ lạnh rồi thưởng thức.
Cháo tôm bông cải xanh và phô mai cho bé ăn dặm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ có thể cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên ăn phô mai trực tiếp hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để nấu cháo, súp…
Một trong các món ăn dặm với phô mai mẹ có thể tự thực hiện để cho bé yêu thưởng thức là cháo tôm với bông cải xanh kết hợp phô mai.
Nguyên liệu:
1 bát gạo tẻ thơm
200 gram tôm tươi
½ bông cải xanh; ½ củ hành tây
2 miếng phô mai; 2 muỗng dầu mè;nước hầm gà
Cách làm:
Bước 1: Gạo vo sạch sau đó ngâm với nước trước 60 phút cho nở mềm. Bông cải xanh rửa sạch cắt miếng nhỏ bằng một đốt ngón tay, hành tây băm nhỏ.
Bước 2: Tôm cắt đầu, lột sạch vỏ, băm nhỏ. Cho nồi lên bếp cho dầu mè vào phi thơm hành tây sau đó cho tôm vào xào qua.
Bước 3: Cho phần gạo đã ngâm vào cùng đảo qua cho đều rồi cho nước hầm gà vào nấu với lửa nhỏ. Trong quá trình hầm lâu mẹ dùng đũa đảo đều và không đậy nắp tránh việc cháo bị trào ra ngoài.
Bước 4: Sau 40 phút cháo đã nhừ, cho phần bông cải vào nấu sôi trở lại. Cho phô mai vào nồi cháo và nêm nếm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Như vậy, các món ăn với phô mai không chỉ rất dễ thực hiện ngay tại nhà mà còn bổ dưỡng, có lợi cho sức khoẻ mọi thành viên trong gia đình. Lưu ngay những bí quyết nấu ăn này để làm phong phú thêm thực đơn hằng ngày của gia đình.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...