Thông thường "trái cây được coi là thuốc độc cho bệnh nhân tiểu đường" và bị loại trừ nghiêm ngặt khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Tuy nhiên, rất khó để ngừng ăn trái cây chua ngọt cùng một lúc. Có những loại trái cây nào mà người bệnh tiểu đường có thể ăn được không?


Tiểu đường là một bệnh chuyển hóa do không tiết đủ insulin hoặc chức năng bất thường. Khi nồng độ glucose trong máu tăng lên, lượng đường trong máu sẽ tăng và việc duy trì nó không đổi là chìa khóa. Điều quan trọng nhất trong chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường là chủ yếu ăn thực phẩm có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp.

Chỉ số GI cho biết lượng đường trong máu tăng nhanh như thế nào sau khi ăn thức ăn. Chỉ số từ 55 trở xuống là đường huyết thấp, từ 56 đến 69 là đường huyết trung bình, từ 70 trở lên được xếp vào loại thực phẩm có đường huyết cao. Thực phẩm có chỉ số GI cao làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn khi tiêu thụ, giảm độ nhạy insulin, đồng thời tăng lượng mỡ trong cơ thể và cảm giác đói nhanh hơn. Gạo lứt thường được coi là thực phẩm dành cho người tiểu đường vì gạo lứt có GI thấp hơn gạo trắng và lúa mì nguyên cám. Trái cây cũng có chỉ số GI khác nhau, vì vậy bạn cần ăn chúng cẩn thận để kiểm soát lượng đường trong máu.

Những loại trái cây không nên ăn dành cho người bị bệnh tiểu đường

Trái cây có GI cao là dưa lưới, lựu và dưa hấu. Nước ép lựu rất phổ biến vì nó được cho là tốt để giảm các triệu chứng mãn kinh và cải thiện sức khỏe tử cung. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế uống nước ép lựu vì nó chứa nhiều đường cùng với các chất dinh dưỡng, làm tăng mạnh lượng đường trong máu. Mặc dù dưa hấu có hàm lượng nước cao nhưng cũng có chỉ số đường huyết cao, cảm giác no nhanh chóng giảm đi, vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên giảm lượng khi ăn kiêng.

Những trái cây nên ăn 

1. Bưởi

Bưởi là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và lượng calo của nó rất thấp ở 30kcal trên 100g. Mặt khác, nó rất giàu naringin giúp phân giải chất béo trong cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn nên rất tốt cho việc giảm cân. Bưởi cũng làm giảm độ nhạy insulin và có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, khi dùng thuốc chẹn kênh canxi như amlodipine (thuốc điều trị cao huyết áp) nên cẩn thận đến việc hấp thụ bưởi. Bưởi làm chậm quá trình phân hủy thuốc, kéo dài thời gian tác dụng, điều này cản trở hoạt động kiểm soát huyết áp bình thường của thuốc.

2. Cherry

Cherry có GI là 22, là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp. Giàu anthocyanin chất chống oxy hóa tự nhiên tạo màu đỏ, giúp giảm viêm mãn tính và giảm nguy cơ biến chứng tiểu đường. Ngoài ra, polyphenol trong cherry giúp ngăn ngừa lão hóa bằng cách giảm stress và ngăn ngừa tổn thương mô tế bào beta của tuyến tụy, giúp sản xuất insulin ổn định.

3. Bơ

Bơ là loại trái cây rất giàu chất béo không bão hòa đơn rất tốt cho cơ thể, có tác dụng tuyệt vời trong việc cải thiện lượng cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim và quản lý bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu năm 2008 được công bố trên tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những phụ nữ tiêu thụ chất béo không bão hòa đa có nguồn gốc thực vật như bơ, có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 25% so với những người không tiêu thụ.

4. Lê

Lê là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, chứa nhiều chất xơ và nước, giúp thúc đẩy quá trình thải các chất cặn bã. Đặc biệt, lê rất giàu chất xơ có tác dụng làm chậm quá trình hấp thụ đường và ổn định đường huyết sau bữa ăn, cũng giàu chất chống oxy hóa như quercetin, axit corogenic và catechin, giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ biến chứng. Tuy nhiên, bệnh nhân đái tháo đường nên kiểm soát lượng trái cây của mình, bất kể loại trái cây nào, chỉ nên tiêu thụ 100-200g, 1-2 lần mỗi ngày.

5. Táo

Táo giống như cherry rất giàu polyphenol, giúp thúc đẩy sản xuất insulin và flavonoid ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Chế độ ăn uống dồi dào chất xơ thúc đẩy sức khỏe đường ruột và làm chậm quá trình tiêu hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý lượng đường trong máu. Một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên Nutrients, một tạp chí SCI quốc tế cho thấy ăn táo trước khi ăn cơm sẽ giúp giảm lượng đường trong máu.