5 loại trái cây bệnh nhân tiểu đường có thể ăn no mà chẳng lo đường huyết tăng
Thông thường "trái cây được coi là thuốc độc cho bệnh nhân tiểu đường" và bị loại trừ nghiêm ngặt khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Tuy nhiên, rất khó để ngừng ăn trái cây chua ngọt cùng một lúc. Có những loại trái cây nào mà người bệnh tiểu đường có thể ăn được không?
Tiểu đường là một bệnh chuyển hóa do không tiết đủ insulin hoặc chức năng bất thường. Khi nồng độ glucose trong máu tăng lên, lượng đường trong máu sẽ tăng và việc duy trì nó không đổi là chìa khóa. Điều quan trọng nhất trong chế độ ăn kiêng dành cho người tiểu đường là chủ yếu ăn thực phẩm có chỉ số GI (chỉ số đường huyết) thấp.
Chỉ số GI cho biết lượng đường trong máu tăng nhanh như thế nào sau khi ăn thức ăn. Chỉ số từ 55 trở xuống là đường huyết thấp, từ 56 đến 69 là đường huyết trung bình, từ 70 trở lên được xếp vào loại thực phẩm có đường huyết cao. Thực phẩm có chỉ số GI cao làm tăng lượng đường trong máu nhanh hơn khi tiêu thụ, giảm độ nhạy insulin, đồng thời tăng lượng mỡ trong cơ thể và cảm giác đói nhanh hơn. Gạo lứt thường được coi là thực phẩm dành cho người tiểu đường vì gạo lứt có GI thấp hơn gạo trắng và lúa mì nguyên cám. Trái cây cũng có chỉ số GI khác nhau, vì vậy bạn cần ăn chúng cẩn thận để kiểm soát lượng đường trong máu.
Trái cây có GI cao là dưa lưới, lựu và dưa hấu. Nước ép lựu rất phổ biến vì nó được cho là tốt để giảm các triệu chứng mãn kinh và cải thiện sức khỏe tử cung. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế uống nước ép lựu vì nó chứa nhiều đường cùng với các chất dinh dưỡng, làm tăng mạnh lượng đường trong máu. Mặc dù dưa hấu có hàm lượng nước cao nhưng cũng có chỉ số đường huyết cao, cảm giác no nhanh chóng giảm đi, vì vậy, bệnh nhân tiểu đường nên giảm lượng khi ăn kiêng.
Những trái cây nên ăn
1. Bưởi
Bưởi là một loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và lượng calo của nó rất thấp ở 30kcal trên 100g. Mặt khác, nó rất giàu naringin giúp phân giải chất béo trong cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn nên rất tốt cho việc giảm cân. Bưởi cũng làm giảm độ nhạy insulin và có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Tuy nhiên, khi dùng thuốc chẹn kênh canxi như amlodipine (thuốc điều trị cao huyết áp) nên cẩn thận đến việc hấp thụ bưởi. Bưởi làm chậm quá trình phân hủy thuốc, kéo dài thời gian tác dụng, điều này cản trở hoạt động kiểm soát huyết áp bình thường của thuốc.
Điều gì xảy ra khi đội mũ vào mùa đông?
Đội mũ vào mùa đông không chỉ để chống lạnh mà còn mang lại những lợi ích sức khỏe không...
Người Nhật ăn gì để giảm gãy xương?
Một số chuyên gia đã phát hiện ra rằng mặc dù lượng canxi hấp thụ của người Nhật thấp hơn...
Khảo sát 36.000 người trên 40 tuổi phát hiện: Đây thời gian đi bộ mỗi ngày để tăng thêm 11...
Nếu muốn gia tăng tuổi thọ, đây là phương pháp hữu hiệu bạn nên áp dụng.
7 sai lầm trong chế độ ăn uống nên tránh để ngăn ngừa bệnh tiểu đường!
Bệnh tiểu đường là một tình trạng kéo dài suốt đời, có nghĩa là nó không thể đảo ngược được....