Nếu bạn tụ tập cùng gia đình hoặc bạn bè vào cuối tuần, ngày nghỉ lễ và ăn uống một cách vui vẻ, bạn sẽ ăn quá nhiều so với bình thường. Ăn quá nhiều là do oxy hoạt động có hại phát sinh trong quá trình tiêu hóa thức ăn gây hại cho cơ thể.

Ảnh minh họa: Internet

Oxy hoạt động có thể tấn công tế bào và gây ra bệnh tim, tiểu đường và ung thư. Nếu vô tình ăn quá nhiều thì không cần phải lo lắng quá mức. Tạp chí Y tế của Mỹ 'Eatingwell' đã giới thiệu 5 loại thực phẩm giúp giảm thiệt hại do ăn quá nhiều.

Giấm

Nếu bạn ăn khoảng một muỗng giấm bằng cách rắc lên salad, bạn có thể giảm lượng đường trong máu tăng vọt sau khi ăn một lượng lớn carbohydrate. Hầu hết đều có thể giảm nhanh như vậy ngay cả khi đường huyết tăng đột ngột.

Hương gia vị 

Để giảm tác động có hại của thực phẩm, bạn có thể thêm gia vị và ăn. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người ăn nhiều chất béo, nhiều calo hơn những người ăn cùng một bữa ăn mà không có gia vị, với khoảng hai muỗng gia vị (trộn Rosemary, oregano, quế, gừng, tiêu, tỏi và ớt chuông). Nhóm nghiên cứu giải thích rằng "gia vị làm chậm sự hấp thụ chất béo và thành phần chống oxy hóa loại bỏ oxy hoạt động được tạo ra từ việc ăn quá nhiều".

Nước cam

Flavonoid, một hợp chất như chất chống oxy hóa, bù đắp những tác hại của chế độ ăn uống giàu calo và chất béo cao đối với tim. Theo nghiên cứu, những người uống nước cam trong bữa ăn có chất béo cao và calo cao có chỉ số oxy hoạt động và viêm gây bệnh tim thấp hơn những người uống nước ngọt hoặc nước ngọt trong cùng một bữa ăn.

Rượu vang đỏ

Ảnh minh họa: Internet

Chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ làm giảm tác hại của chất béo cao bằng cách làm giảm chỉ số các hợp chất gây bệnh tim. Cho rượu vang đỏ vào nấu ăn và thưởng thức một ly rượu vang cùng bữa ăn.

Trái cây

Ăn các loại trái cây như dâu tây, nho, kiwi, cherry giàu chất chống oxy hóa có thể làm giảm thiệt hại của oxy hoạt động. Nếu bạn ăn nhiều calo mà không có trái cây hoặc rau củ, ảnh hưởng xấu sẽ kéo dài.