1. Oregano (Kinh Giới Dại) 

Oregano là một loại gia vị chính được sử dụng trong ẩm thực Ý. Bên cạnh đó lá oregano khô còn là một phương thuốc tự nhiên được sử dụng để làm thuốc giảm đau, chống co thắt, sát trùng, chống đờm, làm thuốc dễ tiêu và thuốc bổ, thuốc hỗ trợ tiêu hóa, giảm đầy hơi và chuột rút, ngoài ra nó cũng là một thuốc an thần tuyệt vời cho ho với tính chất đờm.

2. Quế

Quế có vị ngọt thanh, chứa nhiều sắt, canxi, mangan và cả chất xơ rất có lợi cho sức khỏe. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào bị tổn thương khi một môi trường phá hủy tế bào được tạo ra trong cơ thể con người. Nó đặc biệt hiệu quả ở bệnh nhân tiểu đường người lớn, kiểm soát lượng đường trong máu và giảm huyết áp. Cũng có nghiên cứu cho rằng ăn 2g quế mỗi ngày trong 12 tuần có tác dụng hạ huyết áp đáng kể và kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường.

3. Ớt

Khi bạn ăn ớt cay, cảm giác nóng bừngt là do chất capsaicin, ngay cả khi miệng của bạn trông giống như đang bốc cháy thực tế nó giúp làm giảm cơn đau. Một nghiên cứu được thực hiện ở Anh cho thấy khi dán lên cơ thể dưới dạng miếng dán, capsaicin có tác dụng giảm đau. Việc ăn ớt đỏ cũng ngăn chặn sự thèm ăn và những người không thường ăn nó thường đốt cháy nhiều calo hơn sau bữa ăn.

4. Gừng

Gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe bao gồm cả đặc tính chống viêm. Hai chất hóa học thực vật là shogaol và gingerron, làm giảm ho và hoạt động như các chất chống viêm. Gừng làm giảm ho hoặc nghẹt mũi khi bị cảm lạnh hoặc cúm và giảm đau do viêm khớp. Nếu bạn cảm thấy nóng khi tập thể dục, hãy ăn một chút gừng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn 2g gừng mỗi ngày trong 11 ngày có thể giảm 25% cơn đau cơ do tập thể dục.

5. Nghệ

Nghệ là một loại gia vị có màu vàng tươi thuộc họ gừng và thường được sử dụng như một thành phần trong món cà ri và còn được biết là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất curcumin, một chất chống oxy hóa mạnh trong nghệ giúp tăng cường hiệu quả của quá trình hóa trị ở bệnh nhân ung thư vú. Cũng có nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung nghệ ức chế các tế bào đường truyền tín hiệu thúc đẩy ung thư ở vùng đầu và cổ.