Nên uống rượu bia ở mức vừa phải (Ảnh minh họa)
Trong các buổi tiệc vui, mọi người dễ bị “quá chén”. Thế nhưng, uống quá nhiều rượu bia có thể làm tăng các vấn đề về gan, tim mạch, tiểu đường, ung thư và các rối loạn thần kinh.
Bác sĩ Hải Đan thông tin, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, ngưỡng tiêu thụ cồn an toàn là không quá 2 ly/ngày với nam giới và không quá 1 ly/ngày với nữ giới. Một ly ở đây tương đương với 350ml bia, 150ml rượu vang hoặc 45ml rượu mạnh.
“Tuy nhiên, tùy vào tình trạng sức khỏe của gan, lượng cồn tiêu thụ ở mỗi người cũng có thể khác nhau. Những trường hợp mắc các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, suy gan nên hạn chế hoặc không uống rượu bia”, bác sĩ Hải Đan cho hay.
Đồng thời, cô cũng lưu ý, trong 1 tuần, mọi người nên dành ra 2 ngày không uống các đồ uống có cồn để gan có thời gian nghỉ ngơi và tái tạo tế bào.
5. Tuyệt đối không uống Paracetamol khi bị đau đầu sau uống rượu
“Cả rượu và Paracetamol đều được chuyển hóa tại gan và có thể tạo ra các chất độc hại cho cơ thể. Dùng chung 2 thứ này có thể làm tăng men gan, phá hủy tế bào gan và có thể dẫn tới viêm gan. Thậm chí, nếu lạm dụng có thể dẫn tới xơ gan, lâu ngày có thể dẫn tới tình trạng tệ nhất là ung thư gan”, bác sĩ Hải Đan nói.
Ngoài ra, nữ bác sĩ chuyên khoa nội tổng quát cũng lưu ý mọi người không uống thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc an thần khi uống rượu bia.
Cô nhắn nhủ: “Rượu bia có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ và thoải mái hơn khi gặp người thân, bạn bè. Uống 1 lượng nhỏ rượu bia có thể không ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng uống quá nhiều cùng một lúc có thể gây ra nhiều tác động xấu tới lá gan. Do đó, hãy sử dụng rượu bia đúng cách và đúng ngưỡng an toàn để đảm bảo sức khỏe ngày Tết”.