Trà là một trong ba loại đồ uống chính trên thế giới, ở Việt Nam, văn hóa uống trà cũng đã có từ lâu đời. Uống trà rất tốt cho cơ thể, đồng thời có thể thư giãn tâm trạng nên nhiều người có sở thích uống trà.

Đồng thời, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà, đặc biệt là trà xanh và trà đen có thể giúp ích cho việc duy trì hệ thống tim mạch, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, ngăn ngừa và điều trị các bệnh tim mạch và mạch máu não.

 

Những lợi ích sức khỏe của việc uống trà

Caffeine trong trà có thể làm tăng lưu thông máu, kích thích hệ thần kinh trung ương, tiếp thêm sinh lực cho con người, xua tan cơn buồn ngủ và giảm mệt mỏi.

Trà (đặc biệt là trà đen) có chứa flavonoid, là chất chống oxy hóa có thể làm giãn mạch máu động mạch, tăng tính đàn hồi của động mạch, và cuối cùng là cải thiện khả năng cung cấp máu cho tim. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các polyphenol trong trà và các oxit của chúng trong trà có thể hấp thụ một số chất phóng xạ, bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do bức xạ, và cũng có lợi cho việc sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Vì vậy, uống trà có lợi cho sức khỏe tim mạch và có thể ngăn ngừa các bệnh tim mạch và mạch máu não ở một mức độ nhất định.

Khi tuổi càng cao thì trí nhớ của người già giảm sút rất nhiều, uống trà có thể giúp người già cải thiện trí nhớ. Điều này là do các axit amin, khoáng chất và polyphenol trong trà có tác dụng bảo vệ não nhất định và có thể cải thiện trí nhớ của con người ở một mức độ nhất định.

Tuy nhiên, trong cuộc sống, nhiều người có một số thói quen uống trà có thể mang lại những nguy hại cho sức khỏe.

Bốn thói quen uống trà có hại

1. Thích uống trà rất nóng

Một số người thích pha trà trong nước sôi, nhưng thay vì đợi trà nguội bớt, họ lại mau chóng thưởng thức luôn trà nóng hoặc thậm chí là rất nóng.

Tuy nhiên, trà quá nóng sẽ làm tổn thương niêm mạc thực quản, thậm chí có thể dẫn tới ung thư thực quản. Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra một báo cáo cảnh báo rằng uống đồ uống nóng trên 65°C có thể gây ung thư. Vì vậy, những người bạn thích uống trà nóng phải bỏ thói quen này và đợi cho đến khi nhiệt độ của trà giảm xuống.

2. Thích trà đặc

Caffeine có trong trà đặc thường quá mức, có thể dễ gây ra nhịp tim nhanh. Ngoài ra, trà đậm đặc còn có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, dẫn đến loãng xương ở người uống trà.

Nếu bạn uống trà đặc trong thời gian dài, vì hàm lượng axit oxalic trong trà mạnh có thể tăng lên rất nhiều, lượng hấp thụ vào cơ thể cũng tăng lên, sẽ làm tăng nguy cơ bị sỏi thận.

3. Thích uống trà trước khi đi ngủ

Do caffein, theophylline và các chất khác trong trà được cơ thể con người hấp thụ, chúng có thể tạo ra các tác động kích thích rõ rệt lên hệ thần kinh trung ương của con người, khiến tinh thần con người hưng phấn, thậm chí khiến con người mất ngủ vào ban đêm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ.

4. Thích uống trà mới

Cái gọi là trà mới dùng để chỉ những lá trà được hái chưa đầy một tháng. Do trà mới chưa đạt đủ thời gian nên có chứa một số chất có tác dụng phụ với cơ thể như polyphenol, andehit, chưa được oxy hóa hết rất dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày. Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, người dễ bị đau dạ dày nếu uống trà mới dễ bị nóng bụng.

Vì vậy xét về góc độ sức khỏe, trà cũ có giá trị hơn trà mới.