Nhiều người vẫn luôn đặt ra câu hỏi: “Tại sao trong cùng một độ tuổi mà có người trông tràn đầy năng lượng và rạng rỡ, nhưng cũng có người lại già hơn nhiều so với độ tuổi của mình?”. Vẻ ngoài trẻ trung hay già nua liên quan đến hàng loạt các yếu tố như: chế độ sinh hoạt, ăn uống, áp lực công việc,…
Song, chăm sóc sức khoẻ và làn da cần phải chú ý từ những yếu tố bên trong như khi chúng ta nạp năng lượng vào cơ thể. Hãy cùng điểm danh một số thực phẩm không lành mạnh, làm đẩy nhanh sự lão hóa của các tế bào.
Muốn bảo vệ cơ thể không bị lão hoá hãy tránh xa những loại thực phẩm có hại cho sức khoẻ - Ảnh: internet
1. Thực phẩm chiên nhiều dầu mỡ
Gà rán, khoai tây chiên, chả giò… đều là những món ăn hấp dẫn vì có mùi vị ngon và giòn hợp với sở thích ăn uống của nhiều người. Nhưng nhiều người không hề biết hoặc biết nhưng vẫn không cưỡng lại được sức hấp dẫn của những món ăn này khi mua ở ngoài. Hầu hết các món chiên dầu được chế biến để bán đều dùng dầu, mỡ kém vệ sinh và thường bị sử dụng đi sử dụng lại nhiều lần.
Thêm vào đó nếu liên tục chiên thức ăn trong cùng một chảo dầu, một số chất độc hại cũng sẽ phát sinh chẳng hạn như axit béo và peroxit lipid. Những chất này sẽ làm giảm sức đề kháng tự nhiên của cơ thể đối với sự lão hóa và quá trình chuyển hóa, bài tiết của gan và thận, đồng thời cũng sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe như bệnh tim mạch và khối u.
Gà rán, khoai tây chiên, chả giò… không được khuyến khích sử dụng - Ảnh: internet
Ngoài ra, chất béo và dầu mỡ loại này dễ gây béo phì và thừa cân mà không ai có thể ngăn cản hay kìm hãm lại được. Hậu quả nó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể và khiến bạn dễ bị lão hóa hơn.
Lời khuyên:
- Hạn chế ăn đồ chiên dầu mỡ, chỉ ăn một lần/tuần để đảm bảo cho sức khoẻ.
- Sử dụng những loại dầu mỡ chiên có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
2. Các thực phẩm chứa chất béo chuyển hóa
Chất béo chuyển hóa là một axit béo không bão hòa được, tạo ra trong quá trình điều chỉnh hydro của dầu thực vật. Là một loại chất béo nhân tạo, nó dễ dàng bảo quản hơn dầu thực vật và giá của nó thấp hơn hẳn. Chất béo chuyển hoá có thời hạn sử dụng lâu và hương vị tốt, vì thế nó được sử dụng rộng rãi để làm bánh quy và bánh ngọt.
Chất béo chuyển hóa được sử dụng rộng rãi để làm bánh quy và bánh ngọt - Ảnh: internet
Các nghiên cứu trong những năm gần đây đã chỉ ra chất béo chuyển hóa có thể làm giảm nồng độ lipoprotein mật độ cao, làm cho tiểu cầu dày hơn và dễ dàng hình thành cục máu đông, dẫn đến tăng tỷ lệ mắc bệnh tim. Để cải thiện sức khỏe tim mạch, Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc đã khuyến nghị kiểm soát lượng axit béo chuyển hóa trong chế độ ăn uống.
Lời khuyên:
- Hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo chuyển hoá như: bánh mì bơ, bánh quy, bánh phồng, bánh phồng, bánh lòng đỏ trứng, khoai tây chiên…
- Khi mua đồ trong các cửa hàng cần chú ý đến bao bì sản phẩm, nếu có tên của các loại chất béo chuyển hoá thì hãy chọn một loại khác.
3. Thực phẩm có nhiều đường và đồ ngọt
Đường là loại gia vị được rất nhiều người yêu thích, thậm chí có những người không ăn đường nhưng vẫn ăn nhiều đồ ăn ngọt và uống nước ngọt. Ví dụ như trà sữa, cà phê, nước ngọt... thực sự có rất nhiều đường. Nhưng đối với làn da của phái nữ, đường chính là kẻ thù không đội trời chung, vì quá trình đường hóa sẽ làm suy giảm collagen, điều này sẽ làm giảm độ đàn hồi của da khiến phụ nữ trông già hơn hẳn.
Tiêu thụ nhiều đồ ngọt trong một thời gian dài cũng sẽ phá vỡ hệ thống nội tiết của con người - Ảnh: internet
Tiêu thụ nhiều đồ ngọt trong một thời gian dài cũng sẽ phá vỡ hệ thống nội tiết của con người, gây ra các bệnh mãn tính như bệnh gút, tiểu đường, các bệnh về tim mạch và mạch máu não.
Lời khuyên:
- Ăn trái cây thay vì uống nước ép trái cây hoặc uống nước ép trái cây nguyên chất.
- Khi uống cà phê, sữa đậu nành, trà sữa, nên thêm ít hoặc không đường.
4. Thực phẩm chứa phèn chua và nhôm
Nhiều món ăn dùng để chiên rán đã được cho phèn chua vào như một chất phụ gia, để làm cho thức ăn mịn hơn và ngon hơn. Tuy nhiên, trong phèn chua lại chứa nhôm mà cơ thể không thể hấp thụ được khi chúng ta nạp thức ăn. Khi chúng ta ăn nhiều thực phẩm được trộn chất này thì sẽ tích tụ một lượng nhất định trong cơ thể, điều này ảnh hưởng đến sức khỏe của hệ thần kinh và hệ xương đồng thời đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể con người.
Hạn chế ăn những món chứa phèn chua - Ảnh: internet
Lời khuyên:
- Không sử dụng những thực phẩm có chứa phèn chua như bánh rán, bánh quẩy, mứt, ô mai…
- Ăn uống tại nhà thay vì ăn ở ngoài hàng quán quá nhiều.
Tích cực ăn rau quả tự nhiên để tăng cường sức khoẻ - Ảnh: internet
Bên cạnh nhiều loại thực phẩm không tốt làm thúc đẩy quá trình lão hoá của cơ thể, vẫn còn một số thực phẩm giàu chất chống oxy hoá có thể sử dụng để ngăn ngừa sự xâm hại này. Vitamin C, vitamin E và carotene trong cơ thể con người đều là những chất chống oxy hóa tự nhiên. Chúng ta có thể bổ sung một cách thích hợp các chất này từ thực phẩm giúp cơ thể khoẻ mạnh chống lại lão. Thông thường, chất chống oxy hóa chủ yếu được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu sẫm: màu càng đậm thì càng chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Nguồn: Sohu