Hải sản

Hải sản là món ăn giàu dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích. Tôm, cua, sò, cá, ốc... có hương vị thơm ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Tuy nhiên, hải sản rất giàu đạm. Nếu không được bảo quản đúng cách, chúng sẽ rất nhanh biến chất và nhiễm khuẩn.

Hải sản đã chế biến và để qua đêm rất dễ bị phân hủy protein, sinh ra các chất độc hại. Khi đi vào cơ thể, những chất này có thể làm hại đến gan, thận...

Việc hâm nóng thực phẩm nhiều lần sẽ làm giảm hương vị của món ăn và cũng không loại bỏ được các chất có hại đó.

Ảnh minh họa: Internet

Nấm

Nấm là một loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ăn từ xào đến hấp. Mặc dù vậy, bạn cũng cần chú ý không nên ăn nấm đã để qua đêm. Do trong nấm cũng có nhiều muối nên sẽ dễ sinh ra thành phần nitrit, có thể gây ngộ độc, tiêu chảy khi cố ăn lại vào ngày hôm sau.

Vậy nên, bạn hãy chú ý làm các món có nấm để ăn vừa đủ cho mỗi bữa chứ đừng tham làm nhiều nhé!

Ảnh minh họa: Internet

Trứng luộc

Trứng nếu chưa được luộc chín hoàn toàn sẽ rất dễ bị nhiễm vi khuẩn, có thể gây nguy cơ nhiễm khuẩn Salmonella.

Một khi người bệnh bị nhiễm vi khuẩn thì rất dễ xuất hiện các triệu chứng như sốt cao, đau đầu và mệt mỏi, thậm chí gây loét cục bộ hoặc hoại tử ruột. Trứng luộc không dễ tiêu hóa, để qua đêm còn có thể dẫn đến tiêu chảy. Một trong những chất sản sinh từ trứng để qua đêm có biotinoids, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ protein của cơ thể.

Protein không được tiêu hóa sẽ tạo ra các chất độc hại trong ruột già do vi khuẩn Escherichia coli, và một số chất này sẽ đi vào gan, có thể làm tăng gánh nặng cho gan.

Do đó, bạn phải chú ý ăn trứng luộc trong ngày chứ tuyệt đối không nên để qua đêm.

Các loại rau lá xanh

Bạn có biết rằng, rau xanh sau khi chế biến chịu nhiệt cao thì hàm lượng nitrat trong rau sẽ dễ chuyển hóa thành nitrit nếu bạn để qua đêm. Việc ăn quá nhiều rau để qua đêm trong một thời gian dài có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Mặc dù không đến mức gây ung thư nhưng nếu bạn duy trì thói quen này quá lâu và thường xuyên ăn rau thừa lại qua đêm thì vẫn có khả năng mắc bệnh rất cao.

Ảnh minh họa: Internet