4 loại rau WHO liệt vào danh sách “tăng mỡ”, càng ăn càng béo, 2 loại đầu người Việt thích
1. Khoai tây
Khoai tây là một loại thực phẩm phổ biến. Khoai tây dễ mua, giá thành rẻ và chế biến được nhiều món ngon nên nhiều người thích ăn. Nếu dùng khoai tây là lương thực chính thì lượng calo trong bản thân nó hoàn toàn có thể chấp nhận được, nhưng nếu nó được chế biến thành rau, khi ăn sẽ dẫn đến việc nạp quá nhiều calo.
Khoai tây cung cấp carbohydrate giàu tinh bột, hàm lượng carbohydrate trong 100g khoai tây là 16,5g. Như chúng ta biết carbs giúp lưu trữ chất béo không thể đốt cháy trong cơ thể dưới dạng chất béo dư thừa. Do đó nếu không muốn tăng cân, bạn nên hạn chế việc ăn khoai tây, đặc biệt là những món như khoai tây chiên lại càng không có lợi cho cân nặng, có thể làm tăng nguy cơ mắc mỡ máu, không tốt cho sức khỏe.
2. Bí đỏ
Bí đỏ là một loại thực phẩm rất phổ biến, có thể chiên, nấu cháo hoặc làm bánh bí đỏ. Mặc dù bí đỏ là thực phẩm giàu chất xơ, có thể thúc đẩy tiêu hóa, nhưng bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, nếu ăn nhiều có thểlàm tăng lượng đường trong cơ thể. Cơ thể nếu không đào thải được sẽ dễ dẫn đến tình trạng tích tụ đường, sau đó dễ chuyển hóa thành mỡ, rất bất lợi cho những ai muốn giảm cân. Đồng thời thực phẩm này cũng không thích hợp với những người có lipid máu cao, làm cho máu đặc dính và gây tắc nghẽn mạch máu.
3. Các loại rau ngâm chua
Nhiều người thích ăn các loại rau ngâm chua như dưa muối, kim chi,… Đồ chua chứa một lượng muối lớn, sau khi được cơ thể con người hấp thụ sẽ dẫn đến rối loạn chuyển hóa chất béo và tăng gánh nặng cho tim và não.
Ngoài ra, sau khi ngâm các loại rau này trong nước muối dễ sinh ra nitrit, ảnh hưởng lớn đến huyết áp. Khi huyết áp tăng cao, thành mạch máu sẽ bị tác động, theo đó sẽ làm tổn thương nội mạch, lâu ngày lòng mạch bị thu hẹp sẽ đẩy nhanh quá trình hình thành huyết khối, làm tăng lipid máu và đẩy nhanh quá trình tắc nghẽn mạch máu.
4. Đậu hà lan
Đậu hà lan là loại rau chứa nhiều chất xơ và protein - cần thiết cho quá trình tiếp nhiên liệu và điều hòa thức ăn trong cơ thể. Điều thú vị là đậu xanh cũng rất giàu carbohydrate, là nguồn chính gây tăng cân.
Nếu bạn muốn tăng cân, hãy hỏi ý kiến chuyên gia để biết cần tiêu thụ bao nhiêu loại rau này để không bị tăng quá mức. Còn nếu bạn muốn giảm cân thì nên hạn chế ăn. Dù bạn muốn tăng hay giảm cân thì đều cần chú ý cân đối chế độ ăn uống hợp lý, lành mạnh.
Lưu ý cách chế biến rau củ lành mạnh giúp tăng cường dinh dưỡng
Hấp tốt hơn luộc
Luộc sẽ khiến các vitamin tan trong nước như vitamin C, B1, folate trong rau củ quả bị hòa tan vào nước. Do đó, hấp là cách tốt nhất để bảo toàn các dưỡng chất này do rau củ không tiếp xúc với nước sôi.
Không nên xào rau củ với nhiều dầu mỡ
Khi xào, các chất béo (dầu, mỡ) rất dễ thấm sau vào trong thực phẩm. Do đó, bạn cần phải giảm lượng dầu, mỡ khi xào để tránh rau củ ngấm quá nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe.
Nướng
Một số loại rau củ như măng tây, bông cải xanh, cà tím... có thể đem trộn cùng một chút dầu olive rồi nướng để mang lại hương vị tuyệt vời cũng như bảo toàn hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng. Lưu ý, chỉ nướng sơ cho rau củ chín, không để thực phẩm bị cháy khét khi nướng.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn rất tốt cho sức khỏe.
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại quả không hề chua
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn lọc cẩn thận và ăn với chế độ phù hợp. Nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là dạ dày.
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế bạn đã biết ăn bánh mì thường xuyên có những lợi ích và tác hại gì?