Ăn uống là nhu cầu thiết yếu của tất cả chúng ta để duy trì sự sống. Đặc biệt với trẻ nhỏ, ăn uống càng có vai trò quan trọng trong việc phát triển thể chất và trí tuệ.

Khi trẻ nhỏ, việc ăn uống còn đơn điệu, món canh là thứ không thể thiếu giúp trẻ dễ ăn cơm, đồng thời bổ sung dinh dưỡng cho bé dễ dàng nhất.

Tuy nhiên, khi cho con ăn canh trong các bữa ăn thường ngày, cha mẹ cần lưu ý một số điều sau để không gây hại.

3 món canh chẳng có dinh dưỡng gì, thậm chí gây hại

Canh chan vào cơm

Ăn cơm chan canh là thói quen của rất nhiều người, nhất là trẻ con vì nước canh khiến chúng ta ăn dễ dàng, ngon miệng hơn. Tuy nhiên, đây là thói quen sai lầm gây hại cho cơ thể.

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, thói quen chan cơm với canh sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây các bệnh về tiêu hóa.

Mặt khác, mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kỹ. Điều đó khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn, lâu dài có thể gây đau dạ dày.

Đối với trẻ nhỏ, chan nước canh khiến trẻ ăn nhanh, no ảo, dẫn tới thiếu chất. Về lâu dài, thói quen này sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ.

Ăn nước rau luộc

Khi luộc rau, phần nước rau chủ yếu chứa các vi lượng và các vitamin, các nhóm bột đường, đạm hàm lượng rất thấp. Tuy nhiên, các vitamin tan trong nước rau rất dễ mất nếu chế biến không đúng cách.

Nếu trẻ ăn thô kém, hãy thái nhỏ rau và thay đổi cách chế biến để con ăn nhiều rau hơn thay vì chỉ cho trẻ uống nước luộc rau.

Canh nước hầm xương

Nước hầm xương nhìn đặc quánh, màu mè, tưởng giàu chất, nhưng thực tế chỉ nhiều mỡ, purtin thịt, nhiều loại gia vị khác nhau, có thể đánh lừa miệng trẻ, trẻ ăn nhiều.

Tuy nhiên, nó sẽ khiến bé phát triển chiều ngang thay vì chiều cao. Nước hầm xương có thể uống được, nhưng đừng quá nhiều, ăn thịt trực tiếp sẽ tốt cho bé hơn.

3 món canh tốt cho sức khỏe, tăng chiều cao hơn uống canxi

Canh đậu trắng hầm móng giò

Khung xương của cơ thể được ví như một ngôi nhà, xi măng là canxi, cốt thép là collagen. Khung xương chắc khỏe sẽ gúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu và cơ thể luôn khỏe mạnh.

Đậu trắng là thực phẩm rất giàu canxi, chân giò lại nhiều collagen, hai nguyên liệu này khi kết hợp với nhau sẽ tạo ra món ăn cực kỳ bổ dưỡng, đặc biệt tốt cho trẻ đang phát triển.

Canh trứng rong biển

Rong biển chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng canxi, sắt, kẽm... kích thích bé thèm ăn, thúc đẩy sự phát triển của xương và răng, tăng khả năng miễn dịch, thục đẩy chiểu cao.

Rong biển nấu với trứng, tôm ăn rất thơm ngọt, lại giàu canxi. Với trẻ em, rong biển còn hỗ trợ hệ tiêu hóa vì chúng giàu chất xơ, giúp chống táo bón, tăng cường trao đổi chất.

Các khoáng chất có trong rong biển giúp bé phát triển chiều cao tối đa, giúp xương chắc khỏe, bé chóng lớn, khỏe mạnh.

Canh cá đậu phụ

Món canh này rất dễ tiêu hóa, thơm, mềm, giàu dinh dưỡng. Đậu phụ nấu cá không chỉ giúp bé tăng chiều cao mà còn hỗ trợ não bộ phát triển vượt bậc, giúp trẻ thông minh hơn.