Sau đây là những món ăn mà phụ huynh tuyệt đối không cho con ăn khi mắc thủy đậu
- Thịt: Thực phẩm gây nhiệt nên khi ăn vào, người bệnh sẽ tăng nhiệt, khiến bệnh lây lan nhanh và lâu khỏi hơn.
- Các món chiên, xào: Gây nóng trong người, cảm giác toàn thân nặng nề, mệt mỏi.
- Thực phẩm nhiều gia vị: Gây nóng rát ở vùng ngực và gây viêm, làm cho người bệnh càng cảm thấy khó chịu trong giai đoạn này.
- Món ăn làm từ nếp như xôi, bánh chưng,... có thể làm sưng tấy và mưng mủ nốt thủy đậu.
- Đậu phộng, hạt trái cây và nho khô: Những loại này chứa một hàm lượng lớn arginine có thể thúc đẩy virus phát triển và khiến bệnh trở lên trầm trọng hơn.
- Thức ăn ngọt, béo, mặn sẽ chỉ khiến bệnh tình thêm nặng. Nhất là thực phẩm chứa nhiều muối, sẽ làm trầm trọng thêm các mụn nước, gây ngứa nhiều hơn và để lại những vết sẹo lớn.
- Cà phê và sô cô la: Hai món này có tính axit sẽ làm sưng tấy các tổn thương ở da, gây ngứa nhiều.
- Nhục quế: Đây là thực phẩm kỵ nhất vì nhục quế có tính đại nhiệt, thuần dương, tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa, quá khô táo, làm tổn hại âm chất, rất nguy hiểm cho bệnh nhân thủy đậu.
Ngoài những món cấm kỵ trên thì người mắc bệnh thủy đậu nên dùng những thức ăn thanh đạm như: cháo, các loại rau củ, trái cây, các loại hạt đậu,… Những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như: chanh, cam, bơ, dâu tây, kiwi, lê, dưa hấu, dưa leo, cà chua,... Vì vitamin C có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng, đẩy nhanh quá trình sản sinh ra collagen, phòng ngừa sẹo lõm.