3 món ăn dành cho người thiếu máu và giúp tăng sức đề kháng
Tình trạng thiếu máu thường do dinh dưỡng không đầy đủ, đặc biệt là sắt và nếu trở thành mãn tính sẽ gây suy nhược cơ thể nghiêm trọng. Dù là xuất phát từ nguyên nhân nào thì bác sĩ vẫn khuyến cáo cần quan tâm đến vấn đề dinh dưỡng để cải thiện tình trạng bệnh.
Cụ thể, khi bị thiếu máu, cơ thể cần bổ sung acid amin có nhiều trong thịt nạc, cá, trứng, các loại sữa,... Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu sắt và chất khoáng vi lượng có trong gan, tim, thận, huyết động vật hay các loại hải sản như sò, hến, cá và các loại đậu.
Ngoài ra, cần ăn thêm các loại rau xanh, củ quả như: Củ cải, cà chua, cải cúc, khoai tây, bí đỏ, dưa hấu,... để cân bằng dinh dưỡng. Đồng thời, tăng cường các thực phẩm giàu vitamin như vitamin B12, vitamin C,... có trong trái cây tươi.
Không chỉ vậy, cần có cách chế biến hợp lý như hấp, xào, luộc vừa chín,... để vừa khẩu vị của người bệnh. Theo đó, dưới đây bài viết sẽ gợi ý một số món ăn không chỉ dễ chế biến mà còn có tác dụng tốt cho người bị thiếu máu.
Canh gan gà và lá dâu non
Canh gan gà và lá dâu non là món canh có công dụng bổ huyết, can thận, giúp mắt sáng và tăng cường thể lực. Đồng thời, đây còn là món ăn tốt cho trẻ bị thiếu máu, suy nhược cơ thể.
Nguyên liệu
100g gan gà
50g lá dâu non
Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, muối, đường, tiêu... tùy chọn
Cách chế biến
Rửa sạch, xắt nhỏ và ướp gia vị vào gan gà; lá dâu rửa sạch, để ráo nước. Tiếp tục nấu gan gà với một lượng nước thích hợp. Khi gan gà vừa chín thì cho lá dâu vào, chờ sôi lên là có thể ăn được.
Cháo gan heo và đậu xanh
Gan heo là thực phẩm giàu vitamin A, vitamin B12 nên là bài thuốc rất hữu hiệu để chữa thiếu máu, đau bụng lạnh và tiêu chảy lâu ngày.
Nguyên liệu
100g gan heo
60g đậu xanh
100g gạo
Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, muối, đường, tiêu... tùy chọn
Cách chế biến
Gan heo rửa sạch, xắt miếng nhỏ, ướp gia vị; đậu xanh và gạo thì vo thật sạch, thêm lượng nước thích hợp để nấu cháo. Đun cháo bằng lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ dần. Khi cháo chín thì cho gan heo vào đun sôi, vừa chín là được. Nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi có thể ăn ngay lúc đói.
Canh gà, nấm và cà rốt
Canh gà, nấm và cà rốt là món canh có tác dụng bổ huyết, an thần và rất tốt cho người đang bị thiếu máu. Không chỉ vậy, đây còn là món ăn khá dễ nấu và thơm ngon.
Nguyên liệu
500g thịt gà chọn phần nạc
100g cà rốt
10g mộc nhĩ
5g nấm hương
Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm, muối, đường, tiêu... tùy chọn
Cách chế biến
Luộc chín và xé nhỏ thịt gà; mộc nhĩ ngâm, rửa sạch và cắt nhỏ. Rửa sạch và thái sợi nấm hương, cà rốt. Sau đó, dùng nước luộc gà rồi cho tất cả các loại rau củ vào nồi đun chín và nêm gia vị. Ngoài ra, bạn có thể thêm một quả trứng, hạt tiêu và dùng trong bữa cơm, khi còn nóng.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
6 lợi ích tuyệt vời khi ăn cà chua mà bạn cần biết!
Nghiên cứu cho thấy rằng có một danh sách dài các lợi ích của việc ăn cà chua - từ...
Rau ngót được mệnh danh là “thần dược xanh” với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng 3 nhóm...
Rau ngót, một loại rau quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt, được biết đến với nhiều lợi ích...