Khi bạn bước vào tuổi 40, cơ thể sẽ ngày càng có sự thay đổi. Từ việc thay đổi nội tiết tố cho đến sự sụt giảm trong quá trình trao đổi chất, đôi khi bạn có thể cảm thấy khó khăn để duy trì sức khỏe tổng thể và giữ cho cơ thể khỏe mạnh nhất có thể trong nhiều năm.

Tuy nhiên, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm là ưu tiên một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng. Các chất dinh dưỡng bạn đưa vào cơ thể có thể tạo ra tất cả sự khác biệt về cả cảm giác và vẻ ngoài của bạn, đặc biệt là khi bạn già đi.

Dưới đây là 3 thực phẩm hàng đầu mà bạn nên thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày để cơ thể khỏe mạnh hơn.

Quả mọng

Tăng cường lượng chất chống oxy hóa có thể là một cách tuyệt vời để thúc đẩy cơ thể của bạn khỏe mạnh hơn trên 40. Và đối với các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, quả mọng luôn là một lựa chọn ngon miệng và hiệu quả.

Quả mọng là nguồn chất chống oxy hóa dồi dào, bao gồm các chất anthocyanins, axit ellagic và resveratrol rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Pexels

Alicia Galvin, chuyên gia dinh dưỡng thường trú tại Sovereign Laboratories, Joanna Wen, cho biết: “Chất chống oxy hóa là thành phần dinh dưỡng giúp loại bỏ các gốc tự do. Các gốc tự do có thể gây tổn thương DNA, làm lão hóa da và thúc đẩy viêm nhiễm, tất cả những điều này trở nên quan trọng hơn để kiểm soát khi chúng ta già đi”.

Ngoài ra, đảm bảo bạn đang tiêu thụ một lượng lớn chất chống oxy hóa cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, chức năng não,...

Một lợi ích tuyệt vời khác của quả mọng là chúng thực sự có thể đưa chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn, đây là yếu tố chính giúp giảm cân lành mạnh.

Quả óc chó

Quả óc chó là một món ăn nhẹ hàng ngày tuyệt vời cho phụ nữ trên 40 tuổi, vì chúng có thể giúp giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa.

Joanna Wen, người sáng lập của Spices and Greens cho biết: “Quả óc chó rất giàu axit béo omega-3, vitamin E và kẽm giúp giữ cho các tế bào khỏe mạnh, bằng cách bảo vệ chúng khỏi tác hại của quá trình oxy hóa và giảm viêm nhiễm. Ăn quả óc chó không chỉ bảo vệ bạn khỏi các gốc tự do có thể gây tổn thương da và nếp nhăn, mà chúng còn có liên quan đến việc giảm mức cholesterol LDL, giúp ngăn ngừa bệnh tim."

Trên thực tế, thường xuyên ăn quả óc chó cũng có thể giúp hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh và giảm cân. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chỉ cần ăn một lượng nhỏ quả óc chó, bạn có thể hưởng lợi từ việc cải thiện mức huyết áp và tốc độ trao đổi chất.

Đậu đen

Đậu và các loại đậu tạo ra một loại protein thực vật tuyệt vời cho mọi người, nhưng đậu đen có thể là một thực phẩm bổ sung đặc biệt tuyệt vời cho phụ nữ trên 40 tuổi, bởi vì chúng có thể ngăn ngừa một số vấn đề phát sinh khi mãn kinh.

Chuyên gia dinh dưỡng Megan Wong, làm việc tại AlgaeCal, giải thích: “Đậu đen rất giàu magie và kali, hai khoáng chất càng trở nên quan trọng hơn khi phụ nữ già đi. Trong thời kỳ mãn kinh, phụ nữ mất tới 20% mật độ khoáng của xương, làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Khoảng 60% lượng magiê trong cơ thể chúng ta được lưu trữ trong xương."

Điều cần thiết là bổ sung đủ magiê và kali vào chế độ ăn uống của bạn ngay cả sau khi mãn kinh, bởi vì bạn có thể sẽ phải đối mặt với huyết áp cao hơn, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp và bệnh tim cao hơn.

Tuy nhiên, bất kể bạn bao nhiêu tuổi, ưu tiên một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng, cân bằng là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn và điều đó có nghĩa là nhiều hơn việc ăn ba loại thực phẩm này một cách thường xuyên. Và nếu bạn đang tìm cách tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của mình khi có tuổi, 3 lựa chọn này là sự ưu tiên, theo SheFinds.