Với nhiều người có bệnh lý về gan, việc điều trị bệnh đôi khi phải dùng đến những loại thuốc Tây đắt tiền và có thể có tác dụng phụ. Tuy nhiên, bên cạnh việc điều trị bằng phương pháp Tây y, một số loại nước uống sau đây cũng có thể hỗ trợ người bệnh trong quá trình phục hồi chức năng gan rất hiệu quả.

Nước đậu xanh

Đậu xanh là một loại ngũ cốc được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Từ đậu xanh, người ra có thể làm ra những món bánh, xôi, chè rất ngon và bổ dưỡng. Với người bị bệnh gan mãn tính, đậu xanh không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn mà nó còn là một bài thuốc dân gian giúp thanh nhiệt, thải độc gan rất tốt.

Theo Đông y, đậu xanh có tính mát, vị thanh, ngọt. Để làm mát và thanh lọc gan, bạn có thể làm nước đậu xanh, sữa đậu xanh, chè đậu xanh nha đam, cháo đậu xanh…

Nước rau má

Rau má không phải là cái tên xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Loài rau này có vị đắng, tính mát và thường được chế biến thành nước giải khát với công dụng làm mát gan và đẹp da, phòng ngừa bệnh lý về tim mạch rất tốt. 

Nước bí đao

Bí đao chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, theo Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt thanh, có khả năng giải độc gan, thanh nhiệt rất tốt. Từ những lợi ích của trái bí đao nêu trên, người xưa đã tận dụng để tạo ra trà bí đao giúp giải nhiệt, giải độc gan rất hiệu quả. Đây là một loại thức uống nguồn gốc tự nhiên, lành tính và rất an toàn, không chứa các chất hóa học nguy hiểm.

Nước lọc

Đơn giản, dễ tìm, dễ “chế biến" nhất đó chính là nước lọc. Như chúng ta đã biết, 70 - 80% cơ thể người là nước. Nếu thiếu đi thành phần quan trọng này thì sức khỏe sẽ bị suy kiệt và hao tổn nặng nề. Theo đó gan và thận sẽ bị tích tụ độc tố không thể đào thải chúng ra ngoài. Do đó trung bình mỗi ngày bạn nên uống ít nhất là 2 lít nước để phục vụ cho các hoạt động sống của cơ thể.

Nên nhớ cần uống nước từ nguồn nước sạch, đã được cạn lọc chất bẩn và đun sôi để nguội trước khi uống.