Những loại nước rẻ như 'trà đá' nhưng dinh dưỡng giàu ngang 'hồng sâm', được mệnh danh là 'máy lọc độc' cho gan
Với nhiều người có bệnh lý về gan, việc điều trị bệnh đôi khi phải dùng đến những loại thuốc Tây đắt tiền và có thể có tác dụng phụ. Tuy nhiên, bên cạnh việc điều trị bằng phương pháp Tây y, một số loại nước uống sau đây cũng có thể hỗ trợ người bệnh trong quá trình phục hồi chức năng gan rất hiệu quả.
Nước đậu xanh
Đậu xanh là một loại ngũ cốc được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam. Từ đậu xanh, người ra có thể làm ra những món bánh, xôi, chè rất ngon và bổ dưỡng. Với người bị bệnh gan mãn tính, đậu xanh không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn mà nó còn là một bài thuốc dân gian giúp thanh nhiệt, thải độc gan rất tốt.
Theo Đông y, đậu xanh có tính mát, vị thanh, ngọt. Để làm mát và thanh lọc gan, bạn có thể làm nước đậu xanh, sữa đậu xanh, chè đậu xanh nha đam, cháo đậu xanh…
Nước rau má
Rau má không phải là cái tên xa lạ gì đối với người dân Việt Nam. Loài rau này có vị đắng, tính mát và thường được chế biến thành nước giải khát với công dụng làm mát gan và đẹp da, phòng ngừa bệnh lý về tim mạch rất tốt.
Nước bí đao
Bí đao chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt, theo Đông y, bí đao có tính mát, vị ngọt thanh, có khả năng giải độc gan, thanh nhiệt rất tốt. Từ những lợi ích của trái bí đao nêu trên, người xưa đã tận dụng để tạo ra trà bí đao giúp giải nhiệt, giải độc gan rất hiệu quả. Đây là một loại thức uống nguồn gốc tự nhiên, lành tính và rất an toàn, không chứa các chất hóa học nguy hiểm.
Nước lọc
Đơn giản, dễ tìm, dễ “chế biến" nhất đó chính là nước lọc. Như chúng ta đã biết, 70 - 80% cơ thể người là nước. Nếu thiếu đi thành phần quan trọng này thì sức khỏe sẽ bị suy kiệt và hao tổn nặng nề. Theo đó gan và thận sẽ bị tích tụ độc tố không thể đào thải chúng ra ngoài. Do đó trung bình mỗi ngày bạn nên uống ít nhất là 2 lít nước để phục vụ cho các hoạt động sống của cơ thể.
Nên nhớ cần uống nước từ nguồn nước sạch, đã được cạn lọc chất bẩn và đun sôi để nguội trước khi uống.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...