3 loại cá bán đầy chợ Việt Nam, bổ ngang "nhân sâm", bảo vệ não và tim tốt hơn gấp 10 lần thịt
Nguồn dinh dưỡng vô tận từ cá
1. Protein
Thực ra trong thịt cũng chứa nhiều protein, nhưng vấn đề là protein trong thịt có hại nhiều hơn có lợi nếu ăn nhiều, vì khó hấp thu nên nó có thể tích lũy gây ra chứng béo phì, tiểu đường hoặc thừa đạm. Protein trong cá thì khác, bởi dễ hấp thu nên không gây ra các bệnh lý trên, lại rất tốt cho hệ tim mạch và hệ tiêu hóa.
2. Omega 3 DHA
Trong cá chứa nhiều axit béo omega 3 - thành phần không thể thiếu đối với sự phát triển não bộ của con người, đảm nhận chức năng truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào cơ thể. Nồng độ triglyceride trong máu dưới tác dụng của omega 3 sẽ được cân bằng, làm giảm hiện tượng vón cục máu.
DHA trong omega 3 có nhiều trong các loài cá như cá hồi, cá thu.... có tác dụng thúc đẩy hình thành chất xám não bộ - yếu tố đóng vai trò quyết định sự thông minh và phát triển trí não của trẻ. Không chỉ trẻ em, người già cũng cần DHA để ngăn chặn quá trình lão hóa não bộ.
3. Chất béo
Tùy theo từng loại cá, chúng ta có hàm lượng khoảng 1% - 10% chất béo gồm axit không no và các axit béo. Các chất béo này hỗ trợ cho sự chuyển hóa mỡ theo hướng tích cực, đối lập với các axit béo no. Các axit béo được xem như là một nguồn nguyên liệu cho các tế bào não, đặc biệt tốt cho sự phát triển của tim và xương. Đặc biệt, axit béo không no còn là chất xúc tác quan trọng thúc đẩy sự phát triển của tế bào não và tế bào thần kinh.
4. Các vitamin thiết yếu
Vitamin có nhiều nhất trong cá chủ yếu là A, B2, D… Các vitamin là chất xúc tác trong quá trình đồng hóa biến đổi thức ăn, sản sinh năng lượng phục vụ cho các hoạt động của cơ thể. Đặc tính của vitamin là chống oxi hóa, nhờ đó có các vitamin có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các tác nhân gây nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cũng như khử độc, tái cấu trúc tế bào bị tổn thương.
Mỗi loại vitamin nhất định không chỉ có tác dụng với các tế bào cơ thể, mà còn có tác dụng bảo vệ da khỏi các tác nhân bên ngoài, phòng tránh các bệnh về da.
5. Khoáng chất
Các khoáng chất cơ bản trong cá gồm Canxi, Natri, Magie, Kali,… Trong đó, Natri đóng vai trò hỗ trợ quá trình truyền dẫn của thần kinh, Canxi hỗ trợ sự phát triển của xương và răng, giúp răng và xương chắc khỏe, điều tiết huyết áp cũng như là chất xúc tác cho sự co giãn cơ. Magie là khoáng chất quan trọng đảm bảo hệ thần kinh và hệ miễn dịch - hai hệ quan trọng nhất đối với sự sống còn của mỗi người khỏe mạnh.
3 loại cá rẻ bèo nhưng cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể
Cá chim
Cá chim là loại thực phẩm dễ chế biến, có thể rán, sốt, nấu canh, kho hoặc hấp… Từ cá chim, nhân dân ta chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, phổ biến là các món cá chim kho riềng, sốt chua ngọt, sốt bơ chanh, sốt nấm linh chi.… tất cả đều ngon và giàu chất bổ dưỡng.
Cá chim thịt ngon và bổ, được nhân dân ta coi là đặc sản hàng đầu trong các loài cá biển (chim, thu, nụ, đé). Biển nước ta có nhiều loại cá chim như: Cá chim trắng, cá chim đen, cá chim gai, cá chim Ấn Độ… nhưng gặp phổ biến và có giá trị hơn cả là cá chim trắng và đen.
Đặc biệt, thịt cá chim trắng ngon và giàu chất bổ dưỡng. Trong 100g thực phẩm ăn được có 75,2g nước, 19,4g protein, 5,4g lipit, 1,1g tro, 15mg canxi, 185mg photpho, 0,6mg sắt, 145mg natri, 263mg kali, 27mg vitamin A, 2mg vitamin PP, 1mg vitamin C, các vitamin B1, B2… cung cấp được 126kcal.
Cá rô
Đặc điểm của loại cá này là dễ nuôi và phát triển. Bởi chúng có thể sống trong không gian đông đúc, lớn nhanh và thức ăn cho cá cũng có giá thành thấp. Thuận lợi trong việc nuôi trồng giúp giá thành của cá rô phi cũng thấp hơn so với các loài thủy sản nước ngọt khác. Cá rô phi là loại cá có vị thanh nhẹ nên đây là một lựa chọn tuyệt vời cho những người mới tập ăn hải sản. Là một loại cá trắng đa năng, cá rô phi có thể kết hợp hoàn hảo với hầu hết các loại gia vị và nước sốt, đồng thời có thể thay thế tốt cho thịt gà trong các bữa ăn.
Cá rô sống ở cả nước mặn và nước ngọt. Trong Đông y, thịt cá rô có vị ngọt, tính bình, bổ hư, nhuận tràng, ích khí, người ăn có cảm giác khỏe khoắn, bớt đau đầu nhức mỏi. Canh cá rô đồng, bánh đa cá rô đồng... là món ăn rất tốt cho người mới ốm dậy.
Cá trích
Cá trích là loại cá ít tanh, ăn rất lành, thịt trắng, ít mỡ ăn rất béo và là một trong các loại cá dễ đánh bắt nhất. Cá trích thường có tập tính di cư thành đàn lớn.
Cá trích là cá nhiều dầu và trong dầu cá có chứa rất nhiều Omega-3 thường được biết tới là dạng axit béo sản xuất ra DHA, một chất thiết yếu đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của não bộ, tăng cường sức khỏe não bộ. Omega-3 giúp điều chỉnh huyết áp. Omega-3 đem lại những bảo vệ tích cực đối với các bệnh nhân tim mạch.
Cá trích là nguồn cung cấp dầu cá dồi dào, đặc biệt là giàu lượng axit béo Omega-3. Ngoài ra cá trích còn cung cấp vitamin D rất tốt cho cơ thể. Chính vì vậy, cá trích là một trong các loại cá mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên dùng.
5 lý do bạn nên bổ sung rau hẹ vào thực đơn hằng ngày
Rau hẹ là loại rau gia vị quen thuộc với nhiều người, không chỉ ngon miệng mà rau hẹ còn...
Những loại quả ngon tưởng ‘lành’ nhưng cực hại cho dạ dày nếu ăn sai giờ, đặc biệt có loại...
Trái cây là nguồn cung cấp vitamin dồi dào cho cơ thể, nhưng khi ăn bạn nên có sự chọn...
Điều gì sẽ xảy ra đối với sức khỏe nếu mỗi ngày ăn một quả ổi?
Ổi là loại trái cây phổ biến, có thể sử dụng trong thực đơn hàng ngày. Vậy điều gì sẽ...
Bánh mì: Món ăn ngon của mọi người nhưng có tác hại khó lường nếu ăn sai cách
Bánh mì ngon, bổ, rẻ là sự lựa chọn tuyệt vời của nhiều người cho bữa sáng bận rộn. Thế...