Cách nhận biết bầu bí đã bị nhiễm độc

Bầu bí là thực phẩm khá phổ biến của nhiều gia đình, tuy nhiên mọi người đều không biết rằng trong loại rau quả này có thể chứa một lượng chất độc lớn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Cụ thể là trong bầu bí có chứa chất cucurbitacin – chất gây hại cho sức khỏe con người. Chất Cucurbitacin là vị đắng có trong bí ngô, bí đỏ, bí xanh, dưa chuột, dưa vàng và bí vàng.

Không nên ăn bầu luộc có vị đắng (Ảnh minh họa: Internet)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một khi bầu bí nhiễm loại độc này khi luộc lên bạn ăn vào sẽ có vị đắng đắng, tốt nhất không nên tiếc của mà hãy bỏ ngay lập tức. Vì nếu vẫn cố ăn bạn sẽ bị ngộ độc, nhẹ sẽ dẫn đến tình trạng: buồn nôn, ói mửa hoặc tiêu chảy, nặng phải đưa vào viện cấp cứu.

Cách nhận biết rau xanh bị nhiễm độc

Để phát hiện rau xanh bị nhiễm độc hãy nhìn vào màu nước vừa luộc rau. Sau khi bạn luộc rau nếu thấy màu sắc nước luộc rau có màu xanh sẫm hơn bình thường chứng tỏ rau có chứa nhiều kim loại nặng. Bên cạnh đó, nếu như nước luộc rau chuyển xanh màu đen chứng tỏ chúng có rất nhiều hóa chất như thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng chưa hấp thu hết. Đối với những loại rau như thế này bạn nên bỏ đi ngay, vì ăn vào chỉ mang thêm chất độc hoàn toàn không mang đến lợi ích gì.

Bên cạnh việc nhìn vào màu sắc nước luộc rau bạn có thể kiểm tra qua bong bóng của nồi nước sôi. Đối với những loại rau có chứa nhiều chất hóa học khi luộc sẽ nổi lên rất nhiều bong bóng lớn trên bề mặt. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe loại rau này bạn cũng không nên đưa vào người.

Rau luộc nổi nhiều bong bóng thường chứa nhiều hóa chất (Ảnh minh họa: Internet)

Rau xanh là thực phẩm rất cần thiết cho sức khỏe mọi người, vì vậy khi ăn bạn nên chọn mua rau ở những nơi an toàn. Tốt nhất hãy mua ở các cửa hàng có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng tránh mua nhầm những loại rau phun, tẩm hóa chất độc hại.