10 lý do thuyết phục bà bầu nhất định phải ăn quả sung xanh trong thai kỳ
Quả sung là một trong những loại quả giàu dinh dưỡng bậc nhất đối với phụ nữ có thai. Quả sung thuộc họ dâu tằm, mọc phổ biến ở nước ta, Ấn Độ và khu vực Địa Trung Hải.
Trong thai kỳ, bà bầu có thể ăn quả sung xanh để nhận được nhiều dưỡng chất. Loại quả này còn tốt cho phụ nữ sau sinh, giúp lượng sữa tiết ra dồi dào, giàu dinh dưỡng.
Bà bầu có ăn được quả sung xanh không?
Theo Parenting, trong 50g quả sung xanh chứa 37 calo; 1,45 chất xơ; 0,06mg vitamin B6; 116mg kali; 0,06mg magiê; 0,03mg đồng; 0,15mg axit panothenic; 0,38g protein; 9,59g carbohydrate; 0,15g chất béo; 1,13g đường.
Với nguồn dinh dưỡng đa dạng, phong phú, bà bầu ăn quả sung xanh sẽ mang lại nhiều ích lợi cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ:
1. Cung cấp canxi cho cơ thể
Canxi hỗ trợ sự phát triển của hệ xương, răng thai nhi và bà bầu trong suốt thai kỳ. Bà bầu ăn quả sung xanh sẽ tăng sức mạnh hệ xương, ngăn ngừa nguy cơ đau lưng trước và sau khi sinh. Canxi tạo nền tảng cho khung xương phát triển chắc khỏe ngay từ trong bụng mẹ.
2. Giàu axit béo omega 3 và axit folic
Ăn quả sung xanh là một trong những cách giúp não bộ thai nhi phát triển. Loại quả này giàu axit béo omega 3, axit folic, giúp não bộ bé hoàn thiện, phát triển trong suốt thai kỳ, ngăn ngừa các hiện tượng dị tật ống thần kinh trong 3 tháng đầu mang thai.
3. Giảm cảm giác thèm ăn
Tính chất kiềm của quả sung sẽ giúp bà bầu giảm cảm giác thèm ăn, hạn chế nguy cơ thừa cân và các triệu chứng đái tháo đường thai kỳ thường gặp. Đối với những bà bầu có nguy cơ tăng cân mất kiểm soát, thêm sung vào bữa ăn nhẹ sẽ hạn chế việc tiêu thụ lượng lớn nguồn thực phẩm trong ngày.
4. Ngừa thiếu máu thai kỳ
Quả sung xanh cung cấp nhu cầu sắt hàng ngày cho bà bầu và thai nhi. Ăn các món ăn chế biến từ loại quả này sẽ giúp bà bầu ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, gia tăng lượng oxy cung cấp cho cơ thể mẹ và thai nhi.
Thành phần vitamin C trong quả sung xanh còn tối ưu hóa quá trình hấp thu sắt trong thời kỳ mang thai.
5. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Chất xơ dồi dào trong quả sung xanh sẽ kích thích nhu động ruột bà bầu, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, giảm tình trạng táo bón, đầy hơi và các triệu chứng khó ưa khác. Bên cạnh đó, một số dưỡng chất trong quả sung còn hỗ trợ các lợi khuẩn trong đường ruột bà bầu làm việc tích cực hơn.
6. Giúp bà bầu có làn da khỏe
Hợp chất hữu cơ psoralen trong quả sung xanh nổi tiếng với tác dụng cải thiện sắc tố da, giảm tình trạng thâm nám và sự phát triển của các hắc sắc tố melanine trong thai kỳ.
7. Giảm ốm nghén
Bà bầu có thể giảm tình trạng ốm nghén nhờ thói quen ăn quả sung xanh trong tam cá nguyệt đầu tiên. Vitamin B6 trong loại quả này sẽ giúp bà bầu "thổi bay" chứng ốm nghén thai kỳ.
8. Hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu
Nguyên tố kali và natri trong quả sung xanh đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều hòa nồng độ đường trong máu, giúp bà bầu có một trái tim khỏe. Hợp chất chống oxy hóa polyphenol giúp ngăn ngừa hiệu quả nguy cơ xơ vữa động mạch trong thời kỳ mang thai.
9. Ổn định huyết áp
Nhiều bà bầu có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng huyết áp cao và nguy cơ tiền sản giật trong những tháng thai kỳ cuối. Ăn sung xanh là giải pháp tự nhiên ổn định huyết áp, giảm nồng độ cholesterol trong thai kỳ. Tác dụng đặc biệt này của quả sung phần lớn nhờ vào vai trò của các axit béo omega 3, omega 6, hoạt chất phytosterol và hợp chất pectin.
10. Cung cấp đường tự nhiên
Quả xung xanh chứa cả hai loại đường tự nhiên bao gồm glucose và saccarose. Hai thành phần này đều tốt cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể bà bầu.
Tác dụng phụ khi bà bầu ăn quá nhiều sung xanh
Có thể thấy, bà bầu ăn quả sung xanh sẽ mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho mẹ và bé. Tuy nhiên, chị em chỉ nên tiêu thụ một lượng nhất định loại quả này. Ăn quá nhiều sung xanh trong thai kỳ có thể gây ra một số tác dụng phụ cho mẹ bầu như sau :
1. Nguy cơ viêm da
Bà bầu ăn quá nhiều sung xanh có thể dẫn đến tình trạng viêm da cho cơ thể phải hấp thu một lượng lớn hợp chất psoralen.
2. Nguy cơ hạ đường huyết
Quả sung xanh có tác dụng ổn định mức đường huyết ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ hạ đường huyết ngoài ý muốn.
3. Dị ứng
Ngay cả khi mẹ bầu không có tiền sử dị ứng thì việc tiêu thụ một lượng lớn quả sung xanh trong thai kỳ cũng dẫn đến hiện tượng dị ứng. Nguyên nhân chủ yếu do quá trình thay đổi hormone nội tiết tố có thể khiến cơ địa làn da mẹ bầu thay đổi.
Khi nào thai phụ cần tiêm vaccine uốn ván?
Vợ tôi có thai được 5 tháng và chưa tiêm vaccine uốn ván. Vậy, bác sĩ cho tôi hỏi khi...
Mắc bệnh tiểu đường có được ăn đường không?
Trong điều trị bệnh tiểu đường, dinh dưỡng là phương pháp điều trị không dùng thuốc được áp dụng đầu...
Loại sán dễ mắc khi ăn các loại rau mọc dưới nước
Mẹ tôi rất thích ăn rau sống, gần đây lại có biểu hiện sốt nhẹ, mệt mỏi, da sẩn ngứa....
Chồng ngủ ngáy to quá, tôi phải làm thế nào?
Thông thường, người ngủ ngáy to không biết là mình gây ồn ào làm phiền người bên cạnh.