10 lợi ích nếu bạn thường xuyên ăn cá
Bạn có phải là người thích ăn hải sản, đặc biệt là cá? Nếu đúng là như vậy, chúng tôi có một số tin tốt cho bạn!
Cá là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất đối với sức khỏe của chúng ta. Cá cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng và thiết yếu như protein, vitamin D, canxi, phốt pho và là một nguồn khoáng chất tuyệt vời.
Cá cũng là một trong những nguồn dinh dưỡng thiết yếu tốt nhất như axit béo omega-3.
Những điều này giúp cho cơ thể của bạn phát triển và cải thiện chức năng nhận thức.
10 lợi ích đối với sức khỏe mà cá mang lại
1. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ năm 2016 cho biết, ăn cá thường xuyên giúp cải thiện chất xám của não người, ngăn chặn sự thoái hóa nhanh chóng của các tế bào não và suy giảm chức năng não trong tuổi già, do đó ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ, ăn cá thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim đến một mức đáng kể, vì các axit béo omega-3 có trong cá có thể giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh bằng cách giảm triglyceride, giảm đông máu và hạ huyết áp.
3. Điều trị trầm cảm
Ăn cá thường xuyên có thể giúp cải thiện nồng độ hormone serotonin trong não, có thể điều trị và giảm các triệu chứng liên quan đến trầm cảm.
Tương tự như vậy, sự hiện diện của axit béo omega-3 cũng phù hợp với lợi ích này.
4. Tăng cường sức khỏe của mắt
Ăn cá sớm, trẻ tránh được khò khè, hen suyễn
Các axit béo omega-3 trong cá được biết đến là có tác dụng cải thiện sức khỏe của mắt, bằng cách nuôi dưỡng các cơ và dây thần kinh của mắt.
Ăn cá thường xuyên có thể giúp cải thiện tầm nhìn của bạn và ngăn ngừa sự xuất hiện của các vấn đề liên quan đến tầm nhìn.
5. Điều trị viêm khớp
Như đã đề cập trước đây, cá rất giàu axit béo omega-3, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau cho cơ thể.
Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm các triệu chứng viêm khớp. Sự hiện diện của vitamin E trong cá cũng góp phần mang lại lợi ích sức khỏe.
6. Giảm nguy cơ ung thư
Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, bổ sung cá vào chế độ ăn hàng ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tụy…
Axit béo omega-3 trong cá có thể ngăn chặn sự nhân lên bất thường của các tế bào ung thư.
7. Cải thiện chất lượng giấc ngủ
Ăn cá thường xuyên giúp cải thiện chu kỳ giấc ngủ của bạn.
Các nghiên cứu khác nhau đã khẳng định ăn nhiều cá sẽ có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ cho hầu hết mọi người. Đó là do nồng độ vitamin D cao, giúp ngủ ngon hơn.
8. Giảm cholesterol
Cá có chứa axit béo omega-3 hỗ trợ giảm mức cholesterol LDL (có hại) trong cơ thể. Các axit béo omega-3 trong cá được biết là giúp giảm mức cholesterol và ngăn ngừa cholesterol hình thành trong cơ thể.
9. Ngăn ngừa các bệnh tự miễn
Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng, ăn cá béo hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa các bệnh tự miễn dịch như bệnh tiểu đường loại 1.
Hàm lượng vitamin D cao có trong cá giúp hỗ trợ miễn dịch và chuyển hóa glucose của cơ thể.
10. Ngăn chặn các triệu chứng PMS
Phụ nữ bị các triệu chứng tiền kinh nguyệt nên thường xuyên ăn cá trong chế độ ăn uống của mình. Đó là do sự hiện diện của axit béo omega-3 ngăn chặn các triệu chứng xảy ra.
Tác dụng phụ
Một số loài cá như cá thu vua, cá mập và cá kiếm có hàm lượng thủy ngân cao có thể gây hại cho hệ thần kinh của thai nhi hoặc trẻ nhỏ.
Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc
Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...
Cách nấu cari dê Ấn Độ siêu ngon, càng ăn càng thèm
Cari dê Ấn Độ có mùi vị đậm đà kèm theo vị béo của nước cốt dừa, thêm chút cay...
Giảm axit uric bằng 6 loại thực phẩm này
Chế độ ăn hoàn hảo để giảm axit uric bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và một...
Bật mí 9 loại hạt khô giúp giảm cholesterol, bảo vệ tim mạch
Một số loại hạt khô không chỉ là một món ăn nhẹ lành mạnh mà nó còn rất tốt để...