Phụ Nữ Sức Khỏe

Nghệ có phải là 'thần dược' trị bách bệnh?

Không chỉ là gia vị quen thuộc, nghệ còn mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe như: Giảm đau, tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện tinh thần,… Tuy nhiên, bạn cần sử dụng nghệ đúng cách mới mang lại hiệu quả.

Nghệ là gia vị quen thuộc của người Việt cũng như người châu Á nói chung. Bên cạnh đó, loại củ này còn mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng đáng chú ý của củ nghệ, bạn không nên bỏ qua.

Nghệ có tác dụng gì?

Chống viêm

Giáo sư Robin Foroutan, Chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Morrison ở New York (Hoa Kỳ) cho biết, một trong những lợi ích đáng chú ý của củ nghệ là khả năng chống viêm tự nhiên. Các nghiên cứu cho thấy sử dụng thảo mộc và thực phẩm tự nhiên trong kháng viêm mang lại nhiều hiệu quả bất ngờ.

một trong những lợi ích đáng chú ý của củ nghệ là khả năng chống viêm tự nhiên
Một trong những lợi ích đáng chú ý của củ nghệ là khả năng chống viêm tự nhiên - Ảnh minh họa: Internet

Đến nay, chưa có nghiên cứu nào có thể chỉ rõ cơ chế tại sao củ nghệ có thể loại bỏ chứng viêm trong cơ thể. Tuy nhiên, có thể thấy các hoạt chất trong nghệ hoạt động bằng cách tương tác và điều chỉnh tình trạng viêm nhiễm.

Ngoài ra, nghệ còn chứa một lượng enzyme chống oxy hóa quan trọng, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do, hóa chất độc hại có thể gây tổn tại tế bào và DNA.

Hỗ trợ điều trị chấn thương và bệnh đau lưng mãn tính

Nghệ có tác dụng hỗ trợ điều trị chấn thương, chữa đau lưng mãn tính
Nghệ có tác dụng hỗ trợ điều trị chấn thương, chữa đau lưng mãn tính - Ảnh minh họa: Internet

Để đạt được tác dụng hỗ trợ điều trị chấn thương, chữa đau lưng mãn tính, hầu hết mọi người thường kết hợp chất curcumin trong củ nghệ với chất giảm đau và chống viêm. Đồng thời, bạn có thể phải uống bổ sung bột nghệ (1000mg curcumin mỗi ngày) trong vòng 8 đến 12 tuần.

Làm đều màu da

nhờ đặc tính chống oxy hóa, nghệ có tác dụng làm mờ các đốm do nắng và lão hóa, từ đó làm đều màu da
Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, nghệ có tác dụng làm mờ các đốm do nắng và lão hóa, từ đó làm đều màu da - Ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Mona Gohara, Chuyên gia da liễu tại Trường Y khoa Yale, cho biết nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, nghệ có tác dụng làm mờ các đốm do nắng và lão hóa, từ đó làm đều màu da. Thậm chí, thường xuyên ăn nghệ còn giúp điều trị tình trạng viêm da, mụn trứng cá. Lưu ý, không nên bôi nghệ lên da vì rất khó tẩy rửa, thậm chí nó sẽ làm da bạn đen sạm.

Cải thiện tâm trạng

Một nghiên cứu gần đây cho thấy những bệnh nhân mắc chứng rối loạn trầm cảm đã đáp ứng với 1000gr curcurmin trong chế độ ăn uống mỗi ngày. Thậm chí, sau sáu tuần điều trị kết hợp với nghệ, những người mắc rối loạn trầm cảm đã cải thiện sức khỏe đáng kể.

Tuy nhiên, với một số người, nghệ cũng gây ra rắc rối cho dạ dày và không mang lại nhiều lợi ích cho tâm trạng. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc nhà tâm lý học trước khi sử dụng nghệ trong việc hỗ trợ điều trị các vấn đề về tâm lý.

Sử dụng nghệ thường xuyên giúp bạn cải thiện tâm trạng
Sử dụng nghệ thường xuyên giúp bạn cải thiện tâm trạng - Ảnh minh họa: Internet

Nghệ mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng cần phải sử dụng đúng cách. Theo bác sĩ William W. Li, tác giả cuốn sách Eat to Beat, thành phần đáng chú ý trong củ nghệ là curcurmin – chất chữa lành các vết thương, kháng khuẩn, giảm đau, chống viêm. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc củ nghệ được xem là “thần dược” như nhiều người vẫn truyền tai nhau.

Một số chuyên gia nghiên cứu cho thấy để đạt được những lợi ích nêu trên, bạn cần tiêu thụ từ 500 đến 1000mg nghệ mỗi ngày hoặc 2,5 – 5 muỗng cà phê bột nghệ. Do đó, khi muốn dùng nghệ trong y học hay chữa bệnh, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia hay bác sĩ.

https://www.womenshealthmag.com/health/a27562416/turmeric-benefits/

Tiểu Khuê (Theo Womenshealth)

Tin liên quan

Kiểu ăn "nhà nghèo" đẩy lùi cái chết do bệnh tim mạch

Nghiên cứu mới từ Na Uy phát hiện một kiểu ăn "nhà nghèo" đem lại vô số lợi ích sức...

Chọn chế độ ăn phù hợp với nghề nghiệp

Người làm việc văn phòng nên ăn nhiều chất xơ, hoa quả; lao động trí óc cần bổ sung protein,...

Thời điểm không nên uống nước dừa vì nó rất có hại

Uống nước dừa không đúng thời điểm, uống quá nhiều hoặc uống nước dừa không còn nguyên chất… có thể...

Thực phẩm cho người bệnh gút: Nên và không nên ăn gì?

Gút là một tình trạng viêm của khớp ảnh hưởng đến khoảng 8.3 triệu người chỉ riêng ở Mỹ. Những...

Thực phẩm kết hợp giúp tăng hương vị trà

Mật ong, tinh dầu oải hương, quế, gừng, chanh, bạc hà có thể kết hợp với trà có lợi cho...

Củ cải có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Thường xuyên ăn củ cải rất tốt cho thị lực của bạn, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết...

Học người Hàn làm thức uống hỗ trợ tiêu hóa cho mọi dịp chỉ với 2 nguyên liệu quen thuộc

Trà gừng quế là thức uống dễ làm, không chỉ tốt cho đường tiêu hóa mà còn giúp tăng sức...

Tin mới nhất

Nỗi oan khó nói của ông chồng bị vợ nghi ngoại tình

2 giờ trước

Vì sao con người lùn đi khi về già?

2 giờ trước

Đàn ông cũng cần được khóc

2 giờ trước

Quảng Nam công bố dịch bệnh chó dại ở 1 huyện

7 giờ trước

Bộ Y tế trả lời về đề nghị cân nhắc sửa toàn diện Luật Bảo hiểm y tế

7 giờ trước

Có 3 loại cây nhà giàu nào cũng thích: Trồng trước nhà hút tài lộc đuổi vận xui, trồng sau...

11 giờ trước

Ăn canh nấm rừng, 8 người bị ngộ độc, phải nhập viện cấp cứu khẩn

11 giờ trước

Cứu người phụ nữ ăn lá ngón tự tử vì giận chồng

23 giờ trước

Bác sĩ TP.HCM dùng ruột non tái tạo thực quản cho bệnh nhân ung thư

1 ngày 2 giờ trước

Tin Phụ Nữ Và Gia Đình